Xe Enduro – Thú chơi của những kẻ “liều”

Nếu không tìm hiểu thì chắc chắn các bạn sẽ không biết đến dòng xe Enduro. Vậy dòng xe Enduro là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng xe này!

Tổng quan về xe Enduro

Xe Enduro là gì?

Xe Enduro là gì?
Xe Enduro là gì?

Xe Enduro là một loại xe đa dụng có thể chạy ở mọi loại địa hình từ bằng phẳng đến các địa hình xấu như sa mạc, rừng, núi… Tiêu chí của loại xe này là chúng có thể vận hành liên tục với sự bền bỉ cũng như khả năng thích ứng môi trường cực cao. 

Đặc điểm của xe Enduro

Đặc điểm của xe Enduro đó là xe có khoảng sáng gầm xe khá lớn, phần giảm xóc có hành trình dài nhưng vẫn ngắn hơn dòng Motocross. Điều này khiến việc điều khiển những chiếc Enduro thoải mái hơn trong các chặng đường dài. 

Do là một chiếc xe đa dụng nên các bộ phận trên chiếc xe này phải luôn đảm bảo dễ dàng thay thế sao cho phù hợp với mọi loại địa hình. Nếu chạy đường phố, một chiếc Enduro sẽ được trang bị đầy đủ như ống xả độ ồn thấp, biển số, đèn, gương,… Ngoài ra, xe còn được trang bị vô lăng điện cho động cơ. Điều này giúp động cơ êm hơn nhưng vẫn đảm bảo được đủ công suất. 

Đặc điểm của xe Enduro

Trong khi đó, nếu chạy trong các giải đua, những chi tiết trên sẽ được lược bỏ thay vào đó là bộ GPS cùng bình xăng lớn. Nếu như trước đây Enduro chỉ có 2 loại động cơ là 2 thì với dung tích xi-lanh chỉ từ 125-300cc và động cơ 4 thì với dung tích xi-lanh chỉ từ 250-600cc thì hiện nay đã hoàn toàn khác. Dung tích xi-lanh của những mẫu xe chạy trong giải đua đã được nâng lên. Được biết, xi-lanh có dung tích có lên tới 750cc. 

Enduro là dòng xe đòi hỏi sử dụng lốp hỗn hợp để đi cả đường phố và off-road. Tuy nhiên chúng cũng có khá nhiều loại lốp khác nhau. Cụ thể, loại 50% off-road / 50% on-road; 80% off-road / 20% on-road hay loại lốp dành riêng cho địa hình sình lầy hoặc sa mạc. 

Xe Enduro trong các giải đua

Ban đầu, giải đua Endure có tên gọi là International Six Day Trial (ISDT) nhưng sau đó giải đua này đã được đổi tên thành International Six Days Enduro (ISDE) vào năm 1980. Giải đua Enduro đầu tiên được tổ chức tại Carlisle, Anh vào năm 1913. Lúc này, ban tổ chức đưa ra yêu cầu rằng, chiếc Enduro nào có thể chạy liên tục 6 ngày với quãng đường 1.250km sẽ chiến thắng. Nếu là những chiếc xe hiện tại thì điều này quá dễ dàng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, những chiếc Enduro có thiết kế cực kỳ thô sơ. 

Đến năm 1973, giải đua này đã được tổ chức ở khu vực châu Âu và Mỹ. Kể từ đó, giải Enduro được tổ chức ở các nước khác ngoài khu vực châu Âu thường xuyên hơn. Cụ thể, giải đua này được tổ chức 2 lần tại Úc (năm 1992 và 1998); 1 lần ở Mỹ vào năm 1994; 1 lần vào năm 2003 ở Brazil; 1 lần ở New Zealand vào năm 2006 và 1 lần ở Chile vào năm 2007. 

Giải International Six Days Enduro tại Úc năm 2018
Giải International Six Days Enduro tại Úc năm 2018

Tại Mỹ, xe Enduro xuất hiện tại giải Greenhorn Enduro. Theo đó, Pasadena Motorcycle Club đã tổ chức một giải off-road trên sa mạc có quãng đường 2 dặm (khoảng 3km). Các cựu “chiến binh” sa mạc đầu tiên của giải đua này có thể kể đến như Steve McQueen và Bud Ekins.  

Một loại hình Enduro khác cũng từ đó mà phát triển đó là Enduracer. Đây là loại hình kết hợp giữa kiểu dáng Enduro và Supercross.

Hiện nay, các cung đường đua Enduro chủ yếu là địa hình tự nhiên cùng những chướng ngại vật được làm nhân tạo để khiến đường đua trở nên kịch tính hơn. Chiều dài quãng đường cũng được nâng từ vài km lên tới hàng trăm kilomet và xuyên qua nhiều nước. 

Qua tìm hiểu, có một giải đua Enduro khá khắc nghiệt. Đó chính là giải Erzberg Rodeo được tổ chức hàng năm tại Áo và được khá nhiều tay đua đổ về tranh tài. 

Tại sao lại nói giải đua này khắc nghiệt? Bởi lẽ cuộc đua này sẽ diễn ra ở trong rừng. Các tay đua sẽ phải thi đấu suốt 4 tiếng đồng hồ và phải vượt qua 20 điểm dừng. Quãng đường mà các tay đua phải đi khoảng 23km. 

Với những thông tin về xe Enduro nói trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về xe Enduro. Nếu là một người ưa thích cảm giác mạnh thì những chiếc xe Enduro này chắc chắn sẽ đáp ứng được sở thích của bạn đó!

Link tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Enduro_motorcycle

https://xedoisong.vn/dua-xe/khong-phai-chiec-mo-to-cao-cao-nao-cung-giong-nhau-phan-biet-motocross-va-enduro-32343.html

https://xedoisong.vn/dua-xe/khong-phai-chiec-mo-to-cao-cao-nao-cung-giong-nhau-phan-biet-motocross-va-enduro-32343.html 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.