Điều khiển xe máy, lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền

Nhà nước đã có quy định về việc bắt buộc điều khiển xe máy phải có gương chiếu hậu. Do đó, đối với những trường hợp không đáp ứng được sẽ bị phạt. Và lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Khi điều khiển xe máy, gương chiếu hậu là một bộ phận quan trọng giúp việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Nhận biết được điều này, nhà nước đã quy định bắt buộc người tham gia giao thông phải có gương chiếu hậu. Do đó, lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền cũng đã được nhà nước quy định cụ thể. 

Mức phạt cho lỗi không gương khi điều khiển xe máy

Xe máy khi tham giao thông phải “ có đủ gương chiếu hậu và các trang bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển”. Đây là điều đã được nhà nước quy định cụ thể tại điều 53, Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Mức phạt cho lỗi không gương khi điều khiển xe máy 
Mức phạt cho lỗi không gương khi điều khiển xe máy

Theo đó, xe máy nào không có gương chiếu hậu sẽ bị phạt và lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền cũng được quy định cụ thể tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ – CP ngày 28/5/2016. Tại đây có ghi rõ: “ Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (kể cả xe điện) vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông”

Bạn có biết xe máy lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền
Bạn có biết xe máy lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền

Theo đó, mức phạt cho trường hợp xe máy không có gương chiếu hậu hoặc có nhưng không có tác dụng là 80.000 – 100.000 đồng. Bên cạnh đó, một số hành vi vi phạm khác như: xe máy không có còi, không có đèn soi biển số, đèn báo hãm đều có mức phạt tương tự lỗi không có gương chiếu hậu. 

Mặc dù luật đã quy định phải có cả 2 gương chiếu hậu cho xe máy. Thế nhưng, trong quy định lại chỉ nói đến xử phạt chế tài nếu không có gương trái. Do đó, để tránh bị phạt, bạn nhất định phải có gương chiếu hậu trái và phải là gương đạt tiêu chuẩn. 

Tiêu chuẩn của gương chiếu hậu

Nếu xe máy của bạn đã có gương nhưng gương này không có tác dụng thì vẫn bị phạt chế tài như bình thường. Gương không có tác dụng tức là gương không đủ tiêu chuẩn. Do đó, để tránh bị lỗi không gương phạt bao nhiêu tiền, thì bạn cần phải có gương đủ các tiêu chuẩn sau: 

Tiêu chuẩn gương chiếu hậu đúng chuẩn để không vi phạm luật
Tiêu chuẩn gương chiếu hậu đúng chuẩn để không vi phạm luật
  • Gương phải thực hiện được đúng chức năng của nó là phải có tác dụng phản chiếu để hỗ trợ người lái an toàn. Có rất nhiều trường hợp gắn gương chỉ để chống đối công an mà không phản chiếu được. Và tiêu chuẩn này không cần máy móc kỹ thuật vẫn dễ dàng phát hiện ra được. Nên bạn sẽ rất dễ bị phạt khi gương không phản chiếu được. 
  • Thêm vào đó, theo quy định, bề mặt phản xạ của gương phải có diện tích tối thiểu là 69cm2 để có thể quan sát được mọi vật phía sau một cách tốt nhất. 
Xe máy cần có gương chiếu hậu để điều khiển xe an toàn
Xe máy cần có gương chiếu hậu để điều khiển xe an toàn

Như bạn thấy đó, luật giao thông không hề đề cập đến việc không được sử dụng gương thời trang, gương cầu hay gương không phải của xe đó. Do đó, chỉ cần bạn đáp ứng được đúng tiêu chuẩn của gương chiếu hậu như trên thì bạn có thể dùng gương nào cũng được. Tuy nhiên, có một lưu ý, gương cầu thường là gương không đủ 69cm2 cho bề mặt phản xạ nên bạn nên cân nhắc sử dụng nhé. 

Khi tham gia giao thông, xe máy có đầy đủ gương chiếu hậu đáp ứng tiêu chuẩn không chỉ tránh bị phạt mà còn giúp việc di chuyển của bạn trở nên an toàn và dễ dàng hơn. Do đó, vì bản thân mình và vì mọi người, hãy gắn gương chiếu hậu khi điều khiển xe máy bạn nhé. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin thật bổ ích. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.