Đá số sống là gì? – Kỹ thuật cần biết với các biker

Nếu những ai chơi xe mô tô lâu năm thì chắc chắn sẽ biết đến kỹ thuật đá số sống. Vậy kỹ thuật này có gì nổi bật mà lại được nhiều người tập luyện kỹ thuật này đến vậy?

Tổng quan về đá số sống

Đá số sống là gì?

Đá số sống là một kỹ thuật mà có thể giúp người điều khiển vào số hay trả số mà không cần bóp tay côn. Kỹ thuật sẽ giúp xe của bạn di chuyển nhanh hơn nhưng mô-men xoắn lại không hề bị mất đi. Qua tìm hiểu, kỹ thuật này thường được ứng dụng trong các cuộc đua.

Tuy nhiên, kỹ thuật này không phải xe nào cũng thực hiện được. Bởi lẽ, nếu bạn đang sở hữu một chiếc sport-bike hay naked-bike có bước số ngắn và vòng tua động cơ cao thì chắc chắn kỹ thuật đá số sống sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm cực kỳ khó quên. Ngược lại, nếu bạn đang sở hữu những mẫu xe như boxer của BMW hay Harley Davidson… thì các bạn không nên đá số sống bởi những mẫu xe này thường có bước số khá dài. 

Đá số sống là gì?
Đá số sống là gì?

Kỹ thuật đá số sống như thế nào?

 • Lên số
  • Đầu tiên, các bạn tăng tốc cho đến khi cần lên số.
  • Tiếp đó, các bạn gài chân để móc số và giữ lực móc nhẹ nhàng
  • Hơi hạ ga một chút. Lúc này tua máy sẽ không còn căng kéo bánh xe và số sẽ tự vào.
  • Các bạn chỉ cần tăng và chạy tiếp thôi.
 • Xuống số
  • Khi đang hạ ga để giảm tốc, các bạn đạp nhẹ cần số và giữ nguyên lực đạp.
  • Tiếp đó, các bạn kéo ga nhẹ và hạ ga ngay lập tức.
  • Lúc này tua máy sẽ không còn căng kéo bánh xe và số sẽ tự về số thấp hơn. 

Ưu nhược điểm của đá số sống

 • Ưu điểm

Công dụng của đá số sống đó là giúp xe chạy nhanh hơn và hộp số vận hành mượt mà hơn. Bởi lẽ, lúc này, các bạn sẽ không phải mất thời gian cho các thao tác như bóp côn – nhả côn. Tuy nhiên, tất cả những điểm lợi này chỉ xảy ra khi bạn test xe, đua xe chuyên nghiệp và phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật thì có thể gây hại cho hộp số đấy. 

 • Nhược điểm

Có nhiều người quan niệm rằng, các nhà sản xuất trang bị bộ côn là để sử dụng chứ không phải để trang trí. Vì vậy không lý nào các bạn không sử dụng chúng cả. 

Theo ý kiến của Chuyện xe, quan điểm này cũng có phần đúng. Xét về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không thể lên hoặc xuống số khi đóng ga nếu như các bạn không giảm mô-men xoắn (bóp côn). 

Thiết kế hộp số
Thiết kế hộp số

Cụ thể, hộp số gồm 2 trục bánh răng chính. Trục trái được điều khiển bằng cần ga và trục phải gắn với nhông trước để kéo bánh sau. Mỗi khi người điều khiển di chuyển bình thường, trục ga sẽ kéo trục truyền động, đồng thời bánh răng của 2 trục này sẽ ép chặt lấy nhau khiến người lái không thể chuyển số nếu như không giảm ga.

Chính những lúc giảm gia sẽ là lúc lực tác động lên 2 trục chính của hộp số cũng được giảm tải. Lúc khoảnh khắc “le lói” này sẽ là thời điểm mà người điều khiển có thể chuyển số. Tất nhiên, chúng ta vẫn cần sử dụng côn tay. 

Vì vậy, nếu bạn đá số sống không đúng kỹ thuật sẽ khiến bộ côn bị ảnh hưởng, thậm chí là có thể bị bể hộp số. 

Kết luận

Đối với những ai đang sở hữu xe mô tô thì đá số sống là một kỹ thuật đáng để nắm giữ. Một tip nhỏ dành cho các bạn có ý định tập luyện kỹ thuật này này: Dù trước khi về số hay lên số sống, các bạn hãy dùng chân tì một lực vừa đủ vào cần số. Mỗi khi vẩy ga một cách chính xác, các bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của cần như kiểu xe muốn tự trượt vào số khác. Khi nào mà các bạn nắm bắt được thời điểm quan trọng đó thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều và các bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được kỹ thuật này. 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.