IC xe máy và những điều cần biết về IC xe máy

IC xe máy là thuật ngữ thông dụng trong bảng thông số xe máy. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác IC xe máy là gì. Chuyên mục Công nghệ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

IC xe máy là gì?

IC (Integrated-Circuit) là một bộ phận dùng để điều khiển hệ thống mạch điện từ đơn giản đến phức tạp. Hệ thống mà IC có thể điều khiển như hệ thống điện, nhiên liệu động cơ hiện đại. Nói để dễ hiểu thì IC là bộ phận đánh lửa. Do hay phải sử dụng nên bộ phận này khá dễ hỏng khiến chủ xe phải đau đầu. Xe nào có cần đạp nổ thì còn đỡ, xe không có cần đạp nổ như Honda Lead thì là một thảm hoạ nếu không có IC.

Tác dụng của IC xe máy

Khi thiếu IC, các xe máy, đặc biệt là xe ga không thể khởi động bộ đề. Bởi lẽ, IC có nhiệm vụ biến dòng điện của mâm lửa từ xoay chiều sang một chiều. Không những vậy, IC còn quyết định thời điểm nào nên đánh lửa.

Cụ thể, khi “kỳ nổ” chạm vào cục kích sẽ truyền tín hiệu tới IC. Sau đó, IC sẽ truyền dòng điện tới mobin sườn. Tiếp theo, tia lửa điện sẽ được phóng ra để đốt cháy nhiên liệu.

Hay nói cách khác IC điều khiển tia lửa điện ở bugi sao cho đồng bộ với tốc độ quay của máy. Sau đó, khiến động cơ đốt trong bùng nổ tạo sự chuyển động của piston và các chuyển động khác.

Giá của IC xe máy

Mỗi một dòng xe sẽ có một loại IC riêng. Nếu muốn xe vận hành tốt thì phải lắp loại IC phù hợp. Dù kích thước không lớn nhưng giá của IC không hề nhỏ.

  • IC của các dòng xe Exciter, Wave Honda, Yamaha thì có giá dao động từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng.
  • IC cho các dòng xe ga thường có giá cao hơn với giá dao động từ 3 – 4 triệu đồng. Có một số dòng xe còn sử dụng IC lên tới 8 triệu đồng.

Chống trộm IC

Hiện nay, tình trạng trộm IC xe máy diễn ra khá phổ biến. Một phần vì đây là bộ phận dễ dàng tháo ráp. Một phần vì IC xe máy khá đắt, đặc biệt là IC chính hãng. Vì vậy, đạo chích có thể kiếm được một khoản từ việc ăn trộm. Thậm chí có người bị mất trộm IC sau đó mua lại đúng IC mà mình đã bị trộm. Vậy làm sao để chống trộm IC?

Biện pháp thủ công có thể kể đến như:

  • Di chuyển IC đến khu vực khác
  • Gài vít
  • Sử dụng ốc gắn đầu vuông
  • Dùng thép quấn quanh

Những biện pháp này nhằm khiến cho đạo chích không thể tìm thấy hoặc không thể gỡ IC ra khỏi xe. Biện pháp khá đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà hoặc đến cửa hàng sửa xe nhờ nhân viên làm hộ.

Ngoài các biện pháp thủ công này, bạn có thể tìm mua các thiết bị chống trộm IC. Các thiết bị này có thể dễ dàng tìm mua ở cửa hàng xe hoặc tiệm sửa xe. Giá trung bình một bộ chống trộm IC dao động từ 100.000 – 200.000 đồng.

Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về IC xe máy.

» Có thể bạn muốn biết: Máy rửa xe là gì? Máy rửa xe gia đình loại nào tốt?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.