Xe máy chuyên dùng là gì? Những lưu ý về xe máy chuyên dùng

Từ trước đến nay chúng ta chỉ nghe thấy cụm từ “xe mô tô, xe gắn máy” mà không hề biết đến “xe máy chuyên dùng”. Vậy xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là tên gọi chung cho những phương tiện được sử dụng trong trường hợp đặc biệt. Các trường hợp này bao gồm sử dụng trong công trình thi công, trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Các xe máy dùng trong quân đội an ninh khi tham gia giao thông cũng là xe máy chuyên dùng.

Một việc đáng quan tâm nữa chính là nhiều người nhầm lẫn xe máy chuyên dùng với xe moto và xe gắn máy. Cụ thể, xe moto là xe cơ giới loại 2 bánh và 3 bánh, thường dùng để chở khách, có dung tích xylanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng dưới 400kg đối với xe moto 2 bánh, đối với moto 3 bánh trọng lượng từ 3350kg đến 500kg. Trong khi đó, xe gắn máy hoạt động bằng động cơ 2 bánh hoặc 3 bánh, vận tốc cho phép không quá 50km/h, dung tích xylanh không quá 50cm3.

Có thể thấy, đây là những loại xe xuất hiện rất ít trong đời sống thường ngày. Xe của CSGT hay xuất hiện nhiều nhưng mọi người cũng chỉ biết đó là xe cảnh sát mà thôi.

Xe máy chuyên dùng có những loại nào?

Xe máy chuyên dùng gồm:

Xe máy thi công: Là loại xe dùng trong thi công công trình xây dựng. Bao gồm: máy làm đất, máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ống,…

Xe máy nông – lâm nghiệp: Là loại xe dùng trong nông nghiệp và lâm nghiệp. Bao gồm: xe máy kéo chuyên dùng bánh lốp, xe máy kéo chuyên dùng bánh xích.

Xe máy công an – quân sự: Là dòng xe phân khối lớn được công an và quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

 

Khi điều khiển xe máy chuyên dùng cần điều kiện gì?

Tại khoản 1 Điều 62 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển một trong các loại xe trên khi tham gia giao thông phải phù hợp các điều kiện sau:

  • Độ tuổi
  • Sức khỏe phù hợp với từng ngành nghề lao động
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ,
  • Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.

Bên cạnh đó, tại Khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009, trường hợp người điều khiển xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô thì giấy phép này có thể thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Xe máy chuyên dùng có được đi lên cao tốc hay không?

Theo Điều 26, luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Những người điều khiển xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô, xe máy chuyên dùng có tốc độ nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc. Xe chỉ được đi vào đường cao tốc khi phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

máy xúc

Nếu vi phạm, người điều khiển sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển còn bị tước Giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về xe máy chuyên dùng. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về xe máy chuyên dùng và áp dụng nó vào cuộc sống!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.