Thông Số Rake And Trail Là Gì? Tìm Hiểu Về Thông Số Rake And Trail

Thỉnh thoảng bạn nhìn thấy thông số rake and trail trên bảng thông số kỹ thuật của những chiếc xe moto phân khối lớn. Bạn nghĩ sao về thông số rake and trail? Bạn có biết thông số này có ảnh hưởng thế nào đến chiếc xe không? Hôm nay, trong bài viết này các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về thông số rake and trail
Tìm hiểu về thông số rake and trail

Tổng quan về Rake and Trail

Góc Rake là gì?

Góc Rake là góc được đo theo độ vòng cung tính từ phần đầu của xe bị nghiêng khi so sánh với một đường thẳng đứng được vẽ vuông góc với mặt đất. 

Góc rake càng nhỏ, người lái sẽ không cần phải dùng nhiều lực để điều khiển tay lái. Tuy nhiên, xe máy sẽ không được ổn định theo đường thẳng.

Góc lái rake
Góc lái rake

Ngược lại, góc rake càng lớn sẽ đòi hỏi người lái phải dùng nhiều lực hơn để rẽ, nhưng chiếc xe của bạn sẽ được ổn định hơn khi chạy tốc độ cao và giúp duy trì theo một đường thẳng.

Những dòng xe sportbike và dirtbike (xe địa hình) có góc rake nhỏ. Còn với những dòng xe cruisers sẽ có góc rake lớn. Sport touring và adventure sẽ có góc rake ở tầm trung.

Chiếc xe moto có góc rake lớn
Chiếc xe moto có góc rake lớn

Trail là gì?

Thông số trail được xác định bởi một đường thẳng được vẽ qua đường tâm trục chính của khung và qua đường tâm của trục trước và kéo dài đến điểm gặp ở mặt đường. Sau đó thông số trail được đo bằng khoảng cách giữa đường lý thuyết giao với mặt đường và điểm trung tâm-nơi lốp xe thật sự được tiếp xúc với bề mặt (tại đường tâm trục). Thông số này được tính theo đơn vị inch hoặc milimet.

Chỉ số trail trên xe
Chỉ số trail trên xe

Thông số trail nhỏ người điều khiển sẽ không phải dùng nhiều lực nhưng vẫn đảm bảo độ ổn định cao. Ngược lại nếu thông số trail càng lớn sẽ giúp tăng sự ổn định của đường thẳng cùng với việc người điều khiển phải tăng lực rẽ. Với các dòng xe vượt địa hình như cào cào sẽ có thông số trail nhỏ, và ngược lại những dòng xe cruiser sẽ có thông số trail lớn.

Steering Offset là gì? Khoảng cách giữa trục tâm lốp xe với trục bánh

Chỉ số Steering Offset là khoảng cách giữa một đường được vẽ qua đường tâm của trục lái (trục đầu) và đường tâm của các ống ở phuộc trước. Thông thường nếu chỉ số steering offset tăng thì chỉ số trail sẽ giảm đi.

Góc lái và độ trượt trên xe
Góc lái và độ trượt trên xe

Mối quan hệ giữa Rake, Trail and Offset

Bạn có biết giữa 3 thông số này chúng có mối liên hệ gì không? Hay chỉ hoạt động độc lập, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giữa thông số rake and trail có tỷ lệ thuận với nhau, nếu thông số rake tăng thì thông số trail cũng tăng lên. Nếu bạn tăng chỉ số cho kẹp ba chân thì chỉ số offset sẽ giảm đi. Nếu kẹp ba chân trên cùng được tăng lên thì chỉ số trail cũng tăng. Ngược lại, nếu tăng kẹp ba chân phía dưới thì chỉ số trail sẽ giảm xuống. Do đó, nếu bạn muốn điều chỉnh một thông số bất kỳ nào đó trong ba thông số này đòi hỏi bạn phải có một ý tưởng thật chính xác.

Mối liên hệ giữa thông số rake and trail và cả steering offset
Mối liên hệ giữa thông số rake and trail và cả steering offset

Chỉ số steering offset thường được sử dụng trên những chiếc xe mô tô thể thao, có góc rake rất thấp để giữ cho máy ổn định, ngăn sự dao động chao đảo của xe. Bạn có thể gắn thêm bộ giảm chấn tay lái để xe vận hành ổn định hơn.

Một số cách điều chỉnh các chỉ số rake, trail và offset:

  • Phuộc trước: Ống kẹp 3 chân ngắn hơn chỉ số rake và chỉ số trail
  • Phuộc sau: Hạ thấp phuộc sau sẽ giúp tăng hiệu quả của chỉ số rake và trail. Ngược lại, nếu bạn tăng hệ thống phuộc sau sẽ làm giảm chỉ số rake.
  • Điều chỉnh hệ thống tải trước: Việc điều chỉnh này có thể thay đổi chiều cao của xe. Muốn điều chỉnh hệ thống này, bạn cần điều chỉnh qua chỉ số rake và chỉ số trail.
  • Đường kính bánh xe: Đường kính bánh trước nhỏ sẽ giảm chỉ số của rake và cả chỉ số trail. Ngược lại, nếu đường kính bánh trước lớn sẽ tăng chỉ số rake và trail.
  • Kẹp ba: Bạn có thể gắn trên xe để thay đổi bù, kẹp ba có thể thay đổi thông số trail nhưng không gây ảnh hưởng đến chỉ số rake. Phanh và hệ thống treo của xe cũng gây ảnh hưởng đến chỉ số rake và trail khi xe đang hoạt động.

Nhìn chung, để điều chỉnh thông số rake và trail chính xác, bạn cần nắm rõ nguyên tắc điều chỉnh những thông số này để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của xe.

Tổng kết

Như vậy, khi nói đến góc nghiêng của hai thông số rake and trail bạn hiểu đây là hai thông số có ảnh hưởng đến hệ thống giảm xóc. Đây cũng là một trong những thông số kỹ thuật có ảnh hưởng rất quan trọng đến hoạt động của xe, đặc biệt là với các dòng xe moto phân khối lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn mua một chiếc moto phù hợp thì đừng bỏ qua hai thông số quan trọng này nhé.

Bạn có thể tìm hiểu một số dòng xe moto phân khối lớn qua website Okxe.vn.

List nguồn tham khảo

https://www.rideapart.com/articles/253963/unravelling-the-mysteries-of-rake-and-trail/

https://news.webike.vn/goc-lai-rake-va-do-truot-trail-cua-xe-mo-to.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Bicycle_and_motorcycle_geometry#/media/File:Chopper_with_long_rake.JPG

https://vnexpress.net/oto-xe-may/hieu-ve-goc-tay-lai-tren-xe-may-3224779.html

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.