Áp Suất Lốp Xe Máy Và Thông Số Tiêu Chuẩn Của Áp Suất Lốp Xe Máy 

Có thể áp suất lốp xe máy là bộ dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh nhất trên một chiếc xe máy. Áp suất lốp xe máy cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành của xe, bạn không thể chạy xe khi bánh xe không còn hơi, nếu lốp quá cứng thì độ bám đường của bánh xe giảm hiệu quả, dễ bị trượt bánh. Vậy lượng hơi bao nhiêu mới là đủ tiêu chuẩn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bánh xe và quá trình vận hành của xe?

 

Bạn biết gì về áp suất lốp xe máy

Những thông tin cần biết về áp suất lốp, áp suất lốp tiêu chuẩn

Nói dễ hiểu, áp suất lốp xe máy chính là độ căng – mềm của lốp xe, lốp xe căng nếu bơm căng quá mức cho phép và lốp mềm (non hơi) khi bạn bơm chưa đủ tiêu chuẩn.

Áp suất lốp xe tiêu chuẩn dựa trên thông số tính toán của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và độ bền cho lốp xe. Nhà sản xuất luôn tính toán rất kỹ và đưa ra thông số tiêu chuẩn phù hợp cho từng loại lốp xe.

Thông số này được in trên lốp xe, có đơn vị là kPa, tuy nhiên đơn vị tính trên đồng hồ đo áp suất lốp là kg/cm2. 

Thông số áp suất lốp tiêu chuẩn được nhà sản xuất in trên bánh xe

Để quy đổi đơn vị kPa sang kg/cm2, bạn hãy nhân cho 0.0102 (nhiều nhà sản xuất sẽ nhân cho 0.01 đẻ dễ tính). 

Ví dụ: Áp suất lốp của Honda Airblade là 225kPa = 225*0.0102 = 2.295 kg/cm2.

Ngoài ra, đơn vị PSI cũng được sử dụng khá phổ biến để tính áp suất lốp, 1kg/cm2 = 14.2 PSI, 2.3kg/cm2 tương đương với 75 PSI.

Mỗi lốp xe sẽ có các thông số tiêu chuẩn khác nhau, do đó bạn cần điều chỉnh áp suất lốp phù hợp để đảm bảo hiệu quả vận hành của lốp cũng như an toàn cho chính mình nhé!

Những lưu ý về áp suất lốp xe máy khi sử dụng để đảm bảo an toàn

Để bảo vệ lốp và kéo dài tuổi thọ lốp xe cũng như an toàn khi xe vận hành, bạn nên kiểm tra lốp xe đều đặn, thường xuyên. Một vài lưu ý để kiểm tra áp suất lốp xe máy an toàn

Thời gian và điều kiện nhiệt độ khi kiểm tra

Nếu bạn di chuyển trong điều kiện bình thường thì nên kiểm tra áp suất lốp 1 lần/tuần. Nhưng nếu bạn phải chờ quá nặng lại đi đường dài thì khoảng 1-2 ngày kiểm tra một lần để đảm bảo an toàn cho cả bạn và xe trong suốt chuyến đi nhé.

Về điều kiện nhiệt độ, nhà sản xuất khuyến nghị nên kiểm tra sau 20 phút di chuyển hoặc có thể nhiều hơn. Vì khi xe mới di chuyển xong, vỏ xe bị mài xuống mặt đường vì được làm nóng nên áp suất không khí bên trong giãn ra, áp lực tăng lên khoảng 10%. Vậy nên, nếu bạn kiểm tra ngay khi vừa kết thúc chuyển đi thì kết quả áp suất sẽ không chính xác.

Công cụ để kiểm tra

Nếu được bạn hãy dùng đồng hồ chuyên dụng để kiểm tra áp suất lốp xe máy, nó giúp bạn kiểm tra chính xác lượng khí còn lại bên trong lốp.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất chuyên dụng dành cho lốp xe

Tuy nhiên, rất nhiều người không sử dụng đồng hồ đo này, chúng ta vẫn hay dùng tay để kiểm tra. Khi thấy lốp không còn căng hoặc nếu quá căng thì bạn nên mang đến cửa hàng để điều chỉnh cho phù hợp nhé. Tại cửa hàng họ sẽ trang bị đồng hồ đo chuyên dụng nên sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng áp suất vừa phải cho lốp xe.

Độ căng của lốp

Bạn không nên để áp suất lốp xe quá thấp và cũng không bơm quá cao vì đều không tốt cho hoạt động của xe. Nếu áp suất lốp xe máy cao, lốp quá căng sẽ làm giảm độ ma sát của lốp với mặt đường, giảm độ bám dễ bị nảy khi di chuyển, hơn nữa dễ trơn trượt. Ngoài ra, nếu di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng, áp suất lốp cao kết hợp với nhiệt độ cao, áp suất lốp dãn nở dễ gây cháy nổ, điều này rất nguy hiểm. 

Hãy điều chỉnh độ căng áp suất phù hợp để an toàn khi di chuyển

Trường hợp lốp non hơi, bạn sẽ rất khó điều khiển xe theo ý mình vì lực ma sát giữa lốp và mặt đường rất lớn. Hơn nữa rất dễ thủng lốp (săm) đấy, giảm tuổi thọ của lốp. Lực ma sát cao khiến xe di chuyển ì ạch, tốn nhiên liệu.

Vậy nên cần đảm bảo áp suất lốp đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho chính mình, cho xe và kéo dài tuổi thọ cho lốp bạn nhé. Trong trường hợp đi xa bạn nên điều chỉnh áp suất lốp đúng tiêu chuẩn. Nếu chỉ di chuyển trong nội thành, bạn có thể điều chỉnh áp suất lốp căng hơn mức tiêu chuẩn 10%, đến khi áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn 5% chúng ta sẽ đi bơm lại áp suất lốp nhé.

Dưới đây là các thông số tiêu chuẩn của từng dòng xe do nhà sản xuất đưa ra

Bảng thông số áp suất lốp tiêu chuẩn của dòng xe Yamaha
Bảng thông số áp suất lốp tiêu chuẩn của dòng xe Suzuki
Bảng thông số áp suất lốp tiêu chuẩn của dòng xe Piaggio và Sym
Bảng thông số áp suất lốp tiêu chuẩn của dòng xe Honda

Bài viết là những chia sẻ về áp suất lốp xe máy và những điều kiện để đảm bảo áp suất lốp an toàn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.