Cách thay nước làm mát xe air blade

Nước làm mát xe máy Airblade có vai trò cầu nối chuyển nhiệt từ động cơ ra két làm mát. Chất lượng và mức nước làm mát sẽ có ảnh hưởng nhất định tới hiệu quả làm việc của hệ thống làm mát. Vậy đi bao lâu thì nên thay nước làm mát và cách thay nước làm mát xe Airblade như thế nào?

Nước làm mát xe Airblade là gì?

Đúng như tên gọi của chúng, nước làm mát là loại nước có công dụng làm mát động cơ xe máy để động cơ vận hành êm ái và bền bỉ hơn. Công nghệ này thường được ứng dụng trên các dòng xe tay ga, Airblade cũng là một trong số đó. 

Nước làm mát xe máy Airblade
Nước làm mát xe máy Airblade

Vậy khi nào thì cần thay nước làm mát xe máy Airblade? 

Khi điều khiển, bạn nên để ý tới đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ trên táp lô. Trường hợp thấy kim đồng hồ chỉ ở mức nhiệt độ cao thì bạn nên kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.

Các bạn tháo nắp đậy két nước và xem mức nước làm mát. Nếu mức nước này ở giữa 2 vạch Lower và Upper thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mức nước dưới vạch Lower thì có nghĩa là bân nên bổ sung thêm nước làm mát mới. 

Ngoài cách làm này, các bạn có thể dựa vào số km đi được để bổ sung nước làm mát. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các bạn cần thay nước làm mát mới sau khi đi được quãng đường là 20.000 km để đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt nhất. Chi phí ra tiệm sửa xe là khoảng 100 – 200 ngàn đồng tuỳ thuộc vào lượng nước làm mát còn lại trong bình. 

Cách thay nước làm mát xe Airblade

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Tua-vít dạng bake và kềm
  • Nước làm mát mới
  • Nước đóng chai
  • Thau đựng

Các bước thực hiện

Lưu ý, khi thay nước làm mát nên thay lúc động cơ nguội để tránh bị bỏng nhiệt nhé. Ngoài ra, trong nước làm mát có tính axit nên tránh để chúng dính vào mắt tiếp xúc lâu với da tay. 

  • Đầu tiên, các bạn tháo ốp bảo vệ hai két nước mát chính và phụ của xe. Ốp này nằm ở bên phải phía dưới gần bánh xe sau
Tháo ốp bảo vệ
Tháo ốp bảo vệ
  • Xả bỏ nước làm mát cũ

Xác định vị trí thấp nhất hoặc ốc xả nước sau đó dùng tuýp/ tua-vít mở ốc để xả nước làm mát cũ. Các bạn có thể nghiêng xe sang một bên để nước có thể chảy sạch và nhanh hơn. 

Tiếp đó, bạn xả hết nước làm mát cũ có trong bình nước phụ. Để mở vòi, các bạn dùng kềm bấm vào các chi tiết kẹp để mở vòi. Các bạn có thể tháo ốc cố định và nghiêng bình phụ sao cho nước làm mát thoát ra nhanh hơn. 

  • Súc rửa két nước, đường nước

Sau khi xả hết nước làm mát cũ, dùng nước để sục rửa két nước và đường nước. Theo đó, các bạn đổ nước và đậy nắp lại. Sau đó, các bạn nổ máy chạy khoảng 3 phút để nước bơm khắp hệ thống và sục rửa các cặn bẩn còn sót lại. Công đoạn này các bạn có thể làm lại 1-2 lần tuỳ thuộc vào độ “sạch” của két nước. Tuy nhiên, các bạn có thể chỉ cần làm 1 lần là đủ vì chúng ta còn thực hiện sục bằng nước đóng chai 3 lần nữa. Các thao tác thực hiện tương tự nhưng thay bằng nước đóng chai mà thôi. 

Việc sục bằng nước đóng chai chỉ thực hiện khi bạn muốn thay loại nước làm mát khác. Còn không, bạn có thể bỏ qua bước này nhé! 

Ngoài ra, các bạn cũng nên sục rửa cả bình nước phụ để tránh nước làm mát cũ còn sót lại lẫn vào nước làm mát mới. 

  • Châm nước làm mát mới

Sau khi nối lại các đường ống, ốc vít, các bạn châm nước làm mát mới một cách từ từ đến khi nước dâng đến đầy nắp. Phần nước làm mát còn dư, các bạn châm hết cho đầy bình nước phụ và vặn chặt nắp lại để tránh nước bị bay hơi. 

Như vậy, các bạn đã biết cách tự thay nước làm mát xe Airblade rồi nhé. Chúc các bạn có một chiếc xe ngon và hãy nhớ thường xuyên bảo dưỡng định kỳ nhé!

1 BÌNH LUẬN

  1. Bạn cho mình hỏi, xe máy AB 2020 mình mới đi được 6000km mà dung dịch nước làm mát bị hao xuống đến vạch lower, cho mình hỏi là xe có bị sao ko ạ xin cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.