Xe 150cc Cần Bằng Gì?

Trước thông tin xe 150cc sẽ phải đổi bằng, nhiều người khá hoang mang. Vậy thực sự xe 150cc cần bằng gì? 

Xe 150cc cần bằng gì?

Trong các loại bằng lái xe hiện nay, có thể nói, bằng lái xe A1 là loại bằng phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Mỗi khi muốn được cấp bằng lái A1, các bạn sẽ phải làm thủ tục xin cấp phép đồng thời thực hiện bài thi sát hạch. Sau khi hoàn thành bài thi, các bạn sẽ được cấp chứng nhận đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Với dung tích bình xăng 4.2 lít, exciter 150 cũng chỉ tốn khoảng 53 nghìn để đổ đầy bình xăng
Với dung tích bình xăng 4.2 lít, exciter 150 cũng chỉ tốn khoảng 53 nghìn để đổ đầy bình xăng

>>> XEm mẫu xe 150cc đang được bán tại OKXE

Xem Tại Đây

 

Nếu khi tham gia giao thông, các bạn có thể gặp phải rủi ro và có thể bị xử phạt hành chính. Khi được yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe, nếu không thể đáp ứng, các bạn có thể bị phạt đến vài trăm ngàn đồng. Bên cạnh đó, nếu còn cả những vi phạm khác nữa, rất có thể, phương tiện của các bạn sẽ bị tạm giữ. 

Cũng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và thông tư 46 của Bộ Giao thông vận tải về đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe: “Bằng lái xe A1 sẽ được cấp cho những người điều khiển xe máy, mô tô 2 bánh hoặc những xe tương tự xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 đến 175cc và những chiếc xe mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật”. 

Giấy phép lái xe hạng A1 là gì?Có khác với A2 không?

Như vậy, đối với câu hỏi xe 150cc cần bằng gì, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Nếu các bạn sử dụng những chiếc xe có dung tích xi-lanh là 150cc, các bạn chỉ cần làm thủ tục xin cấp phép đồng thời thi sát hạch cho bằng lái A1 mà thôi. Ưu điểm của loại bằng lái này chính là thời hạn sử dụng của nó. Theo đó, thời hạn sử dụng bằng lái A1 là vô thời hạn. Vì vậy, các bạn sẽ không cần phải lo đau đáu về vấn đề khi nào bằng lái xe hết hạn hay khi nào cần thi lại.  

Bằng lái xe trong Dự thảo Luật có gì mới?

Dường như niềm vui kể trên không được bao lâu khi Dự thảo Luật mới về vấn đề bằng lái xe được đưa ra. 

Cụ thể, theo Dự thảo Luật, thay vì 13 hạng bằng như hiện tại, bằng lái xe sẽ tăng lên 17 hạng, bao gồm:

  • Bổ sung bằng lái hạng A0 cho các phương tiện 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở xuống và xe máy điện
  • Những người điều khiển xe 2 bánh có dung tích xi-lanh trên 125cc bắt buộc phải có bằng lái xe hạng A.
Dự thảo Luật mới về bằng lái xe
Dự thảo Luật mới về bằng lái xe

Như vậy, với dự thảo luật mới này, nếu các bạn điều khiển những xe có dung tích xi-lanh từ 135cc trở lên, cụ thể là 150cc nư Honda Winner, Yamaha Exciter hay Suzuki Raider 150, bắt buộc các bạn phải trang bị Giấy phép lái xe hạng A mà không phải A1 như trước đây nữa. 

Dự thảo mới này khiến khá nhiều người hoang mang và thắc mắc rằng họ sẽ phải thi sát hạch lại để lấy bằng lái A hay họ chỉ cần “nâng cấp” từ A1 lên A mà không phải thi?

Câu trả lời cũng khá dễ đoán. Bởi lẽ, các hạng bằng lái xe là hoàn toàn độc lập nên các bạn sẽ không thể nâng bằng từ hạng này lên hạng kia mà không phải thi. Đó là điều không tưởng! Vì vậy, chắc chắn các bạn sẽ phải tiến hành thi sát hạch để lấy bằng lái hạng A. Hạng A2 sẽ bị loại bỏ. 

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi đây mới chỉ là dự thảo mà thôi. Hoạ chăng, nếu đi vào hoạt động, bài thi sát hạch bằng A cũng tương tự như khi thi lấy bằng lái hạng A2 hiện tại.

Thủ tục đăng ký thi bằng lái hạng A sẽ gồm:

  • Đơn đề nghị học và sát hạch
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài).
  • 3 ảnh kích thước 3×4 cm
  • Bản photo bằng lái xe máy chất liệu PET đã có. 

Qua tìm hiểu, mức lệ phí thi bằng lái xe hạng A sẽ ngang tầm với A2, vào khoảng 1.5 triệu đồng, bao gồm cả lệ phí thi, lệ phí học….

Trên đây là câu trả lời của Chuyện xe về vấn đề “xe 150cc cần bằng gì”. Mặc dù cũng chưa được chính thức thông qua nhưng các bạn sử dụng những chiếc xe như Winner, Exciter, Raider… cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần lấy bằng lái xe mới nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.