Không mang giấy tờ xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, giấy tờ xe bao gồm 4 loại giấy tờ khác nhau, chỉ cần không mang 1 trong 4 loại, tức là bạn đang vi phạm lỗi không mang giấy tờ xe và sẽ có mức phạt cụ thể. Tham khảo những thông tin mới nhất bên dưới để biết rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Giấy tờ xe bao gồm những giấy tờ nào?

Theo thông tin mới nhất, giấy tờ xe máy bao gồm 4 loại giấy tờ sau: 

  • Chứng minh nhân dân: là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, một số giấy tùy thân tương tự có thể xuất trình khác như: căn cước công dân, hộ chiếu,…
  • Giấy đăng ký xe: là giấy để chứng minh quyền sở hữu xe, được cấp lúc làm thủ tục mua xe
  • Giấy phép lái xe máy: là giấy để chứng minh người tham gia giao thông có đủ điều kiện và được phép điều khiển phương tiện theo đúng Luật, có thể là hạng A1 hay A2.  
  • Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy: còn gọi là bảo hiểm xe máy do Pháp luật quy định
Giấy tờ xe bao gồm những giấy tờ nào? 
Giấy tờ xe bao gồm những giấy tờ nào?

Từ thông tin được chia sẻ trên, bạn có thể hiểu, khi bạn được CSGT yêu cần dừng xe kiểm tra giấy tờ xe, để không vi phạm lỗi không mang giấy tờ xe thì bạn cần xuất trình đầy đủ 4 loại giấy tờ nêu trên. Điều này được Điều 58 Luật Giao thông đường bộ. 

Không mang giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Không mang giấy tờ xe máy có thể là không mang Giấy đăng ký xe, hoặc Giấy phép lái xe máy, hoặc Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy, hoặc không mang cả 3 loại giấy tờ trên. 

Không mang giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền? 
Không mang giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo đó, với mỗi loại giấy tờ trong 3 loại trên sẽ có mức phạt riêng nếu “không mang”, cụ thể như sau: 

  • Không mang giấy đăng ký xe máy, các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, được quy định chi tiết tại điểm b khoản 2 điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP
  • Không mang Giấy phép lái xe máy, các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, được quy định chi tiết tại điểm c khoản 2 điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP
  • Không mang Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự, các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, được quy định chi tiết tại điểm a khoản 2 điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Theo đó, nếu bạn đồng thời không mang cả 3 loại giấy tờ trên thì mức phạt được cộng dồn, và bạn có thể bị phạt lên đến 600.000 đồng. Vì vậy, một khi tham gia giao thông, k

Không mang giấy tờ & Không có giấy tờ xe máy

Trên đây là mức phạt cho lỗi không mang giấy tờ xe, tuy nhiên, người tham gia giao thông nên biết rằng lỗi “không mang” và “không có” giấy tờ xe lại khác nhau. Không có giấy tờ xe máy sẽ có mức phạt nặng hơn so với không mang, cụ thể có thể tham khảo bảng so sánh bên dưới. 

Mức phạt Không mang Không có 
Giấy đăng ký xe máy 100.000 – 200.000vnđ300.000 – 400.000vnđ
Giấy phép lái xe máy 100.000 – 200.000vnđ800.000 – 1.200.000vnđ
Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự100.000 – 200.000vnđ100.000 – 200.000vnđ

So sánh mức phạt của không mang và không có giấy tờ xe 

Mức phạt không mang giấy tờ khác với không có giấy tờ xe 
Mức phạt không mang giấy tờ khác với không có giấy tờ xe

Làm sao chứng minh không mang giấy tờ xe máy?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng ta dễ dàng thấy, lỗi “không có” giấy tờ xe cao hơn nhiều so với “không mang”. Tuy nhiên, khi bị CSGT kiểm tra, bạn không thể chỉ nói “không mang” giấy tờ xe là được, mà hơn hết, cần có sự chứng minh rõ ràng. 

Cụ thể, theo điểm b, khoản 3, điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã nêu rõ như sau:

“b) Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện)”

Làm sao chứng minh không mang giấy tờ xe máy?  
Làm sao chứng minh không mang giấy tờ xe máy?

Do đó, nếu lỡ người tham gia giao thông không mang giấy tờ xe, để mức phạt không cao như “không có” giấy tờ xe, trong thời gian hẹn giải quyết vụ việc, người điều khiển cần xuất trình giấy tờ để chứng minh. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề không mang giấy tờ xe khi tham gia giao thông, cụ thể là mức phạt được nhiều người quan tâm nhất. Nhưng mong rằng, một khi tham gia giao thông, mọi người sẽ không quên mang theo những giấy tờ quan trọng này, để tránh mất tiền. 

Hy vọng những thông tin trên thật sự hữu ích với các bạn đọc nhé. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.