Xe phân khối lớn có những loại giấy tờ nào?

Khi muốn điều khiển một chiếc xe phân khối lớn (PKL) thì giấy tờ xe là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại giấy tờ xe PKL. Cùng Chuyện xe tìm hiểu về các loại giấy tờ này nhé!

Giấy tờ hợp pháp

Hải quan chính ngạch

Đây là giấy tờ dành cho xe nhập từ nước ngoài về đóng đủ thuế và hợp pháp, loại này đắt nhất. Khi xe có giấy này, bạn có thể sang tên đổi chủ thoải mái, xe cũng không lo bị rớt giá.

Thanh lý xịn

Khi xe có giấy tờ này, bạn có thể sang tên thoải mái nhưng giá bán sẽ thấp hơn xe có giấy HQCN. Các loại xe phân khối lớn có giấy này là xe không giấy tờ hồ sơ, cavet, xe trộm cắp, nhập lậu… bị tịch thu sung công quỹ nhà nước. Sau đó, những chiếc xe này được đem ra đấu giá thanh lý hợp pháp, được làm cavet và hồ sơ đầy đủ.

Thanh lý 1 chỗ

Giấy này thường là giấy thanh lý của Công An. Có hai loại: Loại 1, CA ghi rõ trong hồ sơ: xe không di chuyển qua tỉnh khác. Điều này có nghĩa là không được sang tên qua tỉnh khác, còn chạy toàn quốc nhé. Loại 2 là giấy sàn. Loại này, chủ sở hữu đã đục lại số khung số máy nên không thể sang tên được, chỉ uỷ quyền.

4 mảnh

Đây là loại xe phân khối lớn không hề có giấy đăng kí xe (no pp). Người mua xe này thường mua thêm ” 4 món ăn chơi ” để cho con xe mình hợp lệ. “4 món ăn chơi” gồm: cavet, biển số, lốc máy, số khung. Nếu cùng loại xe thì vẫn có thể sang tên được.

Có 2 loại giấy tờ là giấy tờ hợp pháp và giấy tờ hợp lệ

Giấy tờ hợp lệ

Mẹ bồng con

Đây là loại xe có giấy tờ hồ sơ gốc nhưng mà chỉ một bộ hồ sơ sẽ có rất nhiều xe chung. Loại giấy này thì độ an toàn thấp hơn HQCN và Thanh lý xịn vì khi check gốc vẫn có gốc. Loại này thì rất rẻ và không thể sang tên được.

Cavet xịn

Cavet được đúng số khung số máy nhưng không có hồ sơ gốc. Hoặc là MBC nhưng xe mẹ đã bán sang tên qua người khác.

2 mảnh

Đây là loại xe mua về rồi tự đục lại số khung số máy như cavet.

Tóm lại, khi mua xe phân khối lớn mới hay cũ tốt nhất là mua xe chính chủ có giấy tờ hợp lệ. Hạn chế mua những chiếc xe không rõ ràng, giấy tờ không hợp lệ và xe không giấy.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.