Thủ tục đăng ký xe máy mới chỉ trong 7 bước

Việc bạn cần làm đầu tiên sau khi mua xe máy mới đó là làm thủ tục đăng ký xe máy mới để khi tham gia giao thông thuận tiện hơn. Quy trình này khá đơn giản tuy nhiên do mua xe lần đầu nên nhiều người còn khá bỡ ngỡ.

Tại sao phải làm thủ tục đăng ký xe máy mới?

Theo luật giao thông đường bộ, khi mua xe máy mới, chủ phương tiện phải thực hiện đăng ký biển số thì mới được tham gia giao thông. Nếu chủ phương tiện không chấp hành sẽ bị phạt theo quy định.

Các xe phải làm đăng ký xe theo thông tư gồm:

 • Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.
 • Mô tô, xe gắn máy, xe máy điện,…

Vì vậy, khi mua xe máy mới, các bạn nhớ làm thủ tục đăng ký xe máy mới nhé.

Đăng ký xe máy cần giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký xe máy mới

Khi đi đăng ký xe máy cần giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy tờ của chủ phương tiện:

Khi đi đăng ký xe, chủ xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Trong trường hợp không có CMND thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

 • Giấy tờ của xe
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hợp đồng mua bán xe.
  • Chứng từ chứng minh đã đóng lệ phí trước bạ xe máy.
  • Hóa đơn giá trị gia tăng.
  • Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng.

Thủ tục đăng ký xe máy mới tại Hà Nội

Thủ tục đăng ký xe máy mới tại Hà Nội không hề phức tạp như chúng ta vẫn thường nghĩ. Tuy nhiên có rất nhiều người lại khá lúng túng trong việc giải quyết vấn đề trên. Dưới đây là 7 bước tuần tự để hoàn thành thủ tục đăng ký xe máy mới các bạn có thể tham khảo qua.

 • Bước 1. Kiểm tra giá xe máy trong hóa đơn

Đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên theo đúng tuần tự 7 bước đăng ký xe máy bạn nên đặc biệt lưu ý. Khi đến các cửa hàng mua xe máy, người ta sẽ xuất cho bạn một hóa đơn giá trị gia tăng. Trong đó, giá trị gia tăng này đã bao gồm cả giá xe máy và thuế GTGT. Lúc này, nếu giá này ghi cao hơn số tiền bạn phải bỏ ra, bạn nên khiếu nại với nhân viên.

Đặc biệt, trong khi khảo giá xe, bạn sẽ có 2 lựa chọn: Giá xe không gồm giấy tờ, nghĩa là bạn phải tự mình làm thủ tục đăng ký xe máy mới. Thứ hai, giá xe đã bao gồm giấy tờ. Lúc này, bạn sẽ phải trả thêm khoản phí dịch vụ đăng ký xe máy mới cho cửa hàng nơi bạn mua. Tuy nhiên, Chuyện xe không khuyến khích các bạn làm theo chọn thứ 2. Bởi lẽ, cửa hàng chỉ đóng lệ phí trước bạ, cà số khung số máy, dán tờ khai đã điền sẵn thông tin mà thôi. Bạn vẫn phải có mặt ở trụ sở CAGT để đóng lệ phí cấp biển và bấm biển số như thường lệ. Vì vậy, nếu không làm theo lựa chọn 2, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ rồi đấy.

 • Bước 2: Đóng phí trước bạ ở chi cục Thuế

Dù là bạn mua xe máy cũ hay xe máy mới thì việc đóng phí trước bạ ở chi cục Thuế là điều vô cùng quan trọng. Sau khi đã có được hóa đơn GTGT tại nơi mà bạn đã mua xe máy, hãy mang theo CMT, hộ khẩu để đến Chi cục Thuế để nộp phí trước bạ.

Nhiệm vụ của bạn lúc này là phải điền thật chính xác thông tin về chiếc xe máy của mình. Sau khi kê khai xong, bạn nộp lại tờ khai cho nhân viên ở đó và chờ họ gọi để đóng tiền phí trước bạ.

Mức đóng lệ phí trước bạ đối với các xe ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh là 5%. Các khu vực khác, mức đóng lệ phí trước bạ là 2%.

 • Bước 3: Điền tờ khai đăng ký xe máy

Khi đã tiến hành nộp phí trước bạ sau, bạn đến trụ sở CSGT xin tờ giấy khai đăng ký xe máy. Sau đó, bạn lại tiếp tục điền đầy đủ các thông tin vào tờ giấy khai đó. Lưu ý rằng trong tờ khai có phần khung để dán số khung và số máy bạn không được điền vào. Khung để dán số khung và số máy sẽ do CSGT ghi.

 • Bước 4: Cà số khung, số máy xe máy

cà số khung số máy

Ngay sau bước điền thông tin đăng ký xe máy sẽ là phần cà số khung, số máy. Cách cà số khung và số máy khá đơn giản. Tốt nhất là bạn nên mua 2 tờ giấy decal và một chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn dùng 1 tờ giấy decal áp lên phần số khung và phần số máy in nổi, rồi sử dụng bút chì để cà lên là sẽ thấy được số khung cũng như số máy hiện lên.

Trong trường hợp loay hoay không biết làm, bạn có thể đêm xe ra ngoài cổng trụ sở CSGT và người làm hộ. Số tiền trả cho “cò” giấy tờ là khoảng 50k. Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều cửa hàng sẽ cà sẵn số khung số máy trước cho bạn.

 • Bước 5: Chờ xét xe

Trong bước này bạn cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ gồm: phiếu xuất xe, CMT, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT, biên lai đóng phí trước bạ rồi mang đến vị trí của cán bộ xét xe. Và bạn ngồi chờ cán bộ xét xe gọi đến tên của mình.

 • Bước 6: Nộp lệ phí cấp biển xe máy

Khi đã hoàn thành xong bước 5, bạn mang toàn bộ giấy tờ khai đăng ký đã có chữ ký của vị cán bộ xét xe vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe máy. Ở Hà Nội và HCM, nếu xe bạn đăng ký có giá trị dưới 15 triệu đồng, bạn sẽ phải chỉ đóng 500k mà thôi. Xe có giá trị từ 15-40 triệu đồng, lệ phí phải đống là 2 triệu đồng. Xe có giá trị từ 40 triệu đồng thì lệ phí phải đóng là 4 triệu đồng. Khu vực khác, chi phí cấp biển sẽ dao động từ 50-800k.

 • Bước 7: Bấm biển số xe máy

Khi đã đóng lệ phí bấm biển số xe máy xong, cán bộ phụ trách sẽ cấp cho bạn biển và giao biển số xe cùng với giấy hẹn lấy đăng ký cho bạn. Sau 7 đến 10 ngày bạn mang CMT cùng giấy hẹn lên để là giấy đăng ký xe là xong.

Nghe thì có vẻ phức tạp tuy nhiên thủ tục đăng ký xe máy mới rất đơn giản. Chính vì thế bạn không cần lo lắng quá về thủ tục đăng ký xe máy nữa nhé. Hãy truy cập trang diễn đàn của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tra cứu biển số xe máy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.