Garanti Là Gì? Vai Trò Của Garanti Đối Với Xe Máy

Garanti là một từ ngữ rất phổ biến với những người sử dụng xe máy. Thế nhưng lại có rất nhiều người không hề biết garanti là gì. Bạn nên tìm hiểu thêm về garanti để đảm bảo xe máy luôn được bảo quản nhé. 

Thế nào garanti ở xe máy

Khái niệm garanti được hiểu là tốc độ tối thiểu của một chiếc xe máy, tại đó mức ga nhỏ nhất nhưng vẫn không làm xe bị tắt máy. Một vài tình huống được đưa ra để bạn hình dung rõ hơn về garanti là gì. Chẳng hạn như lúc kẹt xe hay dừng đèn đỏ thì bạn dừng lại, mặc dù không vặn tay ga nhưng xe vẫn không bị tắt máy, đồng thời vẫn có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy. Vậy nói tóm lại cho dễ hiểu, xe có garanti là xe không bị tắt máy giữa đường, không bị lựng khựng trong quá trình di chuyển. 

Garanti xe máy là gì?
Garanti xe máy là gì?

Một chiếc xe máy có garanti hoạt động tốt là chiếc xe có biểu hiện không bị giật khi vào số hoặc không bị tắt máy khi về ga nhỏ. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu đang chạy giữa đường mà xe tắt máy thì thật nguy hiểm biết chừng nào. Do đó, để bảo vệ sự an toàn của người sử dụng xe máy đồng thời bảo quản xe máy lâu dài, bạn nên biết cách điều chỉnh garanti đúng chuẩn.  

Cách chỉnh garanti ở xe máy bạn nên biết

Điều chỉnh garanti ở xe máy hay còn có tên gọi khác là chỉnh xăng gió. Trong đó, cách chỉnh xăng gió xe máy Honda đối với các dòng phổ biến thường được mọi người quan tâm rất nhiều. Thế nhưng, việc điều chỉnh garanti ở xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI) thì dễ hơn nhiều so với những xe máy sử dụng bộ xăng con. 

Chỉnh garanti ở xe máy sử dụng bộ xăng con

Để chỉnh garanti cho xe máy chúng ta cần điều chỉnh 2 con ốc nhỏ gần bộ chế hòa khí và dụng cụ không thể thiếu mà chúng ta cần có là một cái tua-vít đầu rèn. Trước tiên để thực hiện, chúng ta cần nổ máy và để yên cho nó nổ khoảng 5 – 7 phút để cho máy được hoạt động ổn định rồi mới bắt đầu chỉnh. Thêm một lưu ý nữa nên cân nhắc là bật đèn pha trong lúc máy đang nổ. Bởi vì đa số xe máy đều cung cấp điện cho đèn pha từ máy phát điện. Do đó nếu lúc chỉnh không bật đèn pha thì khi xe chạy vào buổi tối, đèn pha sẽ lấy điện từ garanti làm cho garanti hoạt động nhiều hơn, dẫn đến thiếu hụt và có thể tắt máy. Vậy nên, lúc chỉnh nên bật luôn đèn pha. Lúc này, khi đi ban ngày bạn có thể dư một chút nhưng ban đêm là vừa đủ. Tuy nhiên , đối với các loại xe sử dụng hệ thống điện cung cấp cho đèn từ bình acquy thì không nhất thiết phải bật đèn pha lúc điều chỉnh. 

Chỉnh garanti ở xe máy sử dụng bộ xăng con
Chỉnh garanti ở xe máy sử dụng bộ xăng con

Cùng tiến hành chỉnh garanti nhé. Gần bộ chế hòa khí có 2 con ốc nhỏ. Con bên phải là ốc xăng và con còn lại bên trái là ốc gió. Vì lý do này mà việc chỉnh garanti còn được gọi là chỉnh xăng gió. Ốc xăng được sử dụng để điều chỉnh lượng xăng đi vào bộ chế hòa khí và ốc gió có tác dụng cho phép lượng không khí cung cấp vào bộ chế hòa khí. Chúng ta cần điều chỉnh 2 con ốc này cùng lúc cho hợp lý để tỉ lệ lượng xăng và gió cân bằng trong buồng nổ, từ đó động cơ mới hoạt động được. 

Cách chỉnh garanti ở xe máy mà bạn không nên bỏ qua
Cách chỉnh garanti ở xe máy mà bạn không nên bỏ qua

Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh cho garanti lớn lên bằng cách vặn ốc xăng theo hướng đi vào và ốc gió theo hướng ra. Việc thao tác vặn 2 con ốc như trên sẽ làm cho lượng xăng và gió đi vào bộ chế hòa khí tăng lên rất nhiều. Do đó, với những ai thắc mắc rằng “Chỉnh garanti lớn có hao xăng không?” thì câu trả lời tất nhiên là có. Để ốc gió ở mức mà nó cho nhiều không khí vào nhiều nhất rồi mới tiến hành chỉnh ốc xăng, vặn ốc xăng ngược lại cho lượng xăng vào ít dần cho đến khi máy chạy ổn định và gần như là nghe tiếng nhỏ nhất mà động cơ vẫn có thể chạy đều. Nhưng lưu ý là nên vặn từ từ và đừng nhỏ quá nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bị tắt máy. Tiếp đến là chỉnh lượng khí, chúng ta sẽ hạn chế lại lượng khí đi vào bằng cách vặn ốc gió ngược lại dần ở mức nhỏ mà vẫn không bị tắt máy là được. 

Chỉnh garanti ở xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI)

Hiện nay, các dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử được yêu thích và sử dụng nhiều hơn. Thêm vào đó, việc chỉnh garanti ở loại xe này cũng tương đối dễ hơn nhiều. Bởi dòng xe này đã được nhà sản xuất lập trình sẵn về việc quy định tỉ lệ chuẩn của xăng và gió. Do đó, khi điều chỉnh xăng gió ở dòng xe này, chúng ta chỉ cần vặn 1 con ốc garanti ở gần vòi phun xăng. 

Chỉnh garanti ở xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI)
Chỉnh garanti ở xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI)

Để thực hiện, chúng ta cần điều chỉnh con ốc garanti nhỏ lại hoặc lớn lên. Điều chỉnh nhỏ bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ và vặn ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh nó lớn hơn. Bạn cứ chỉnh để cho tiếng nổ sau 10s nổ máy nhỏ hơn so với lúc mới đề là được. Bời vì nguyên lý hoạt động của nó là xe sẽ cần một lượng nhiên liệu cho việc nổ máy lớn hơn cho việc duy trì sau đó. 

Các dòng xe nổi bật của Yamaha lúc đầu đa số đều sử dụng bình xăng con. Sau nhiều năm cải tiến, các dòng xe này đều áp dụng sử dụng phun xăng điện tử điển hình như: Exciter 150, Sirius Fi RC 2017, Jupiter Fi,…

Bởi vì Yamaha cũng có cả 2 dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện từ và bình xăng con. Do đó, cách chỉnh xăng gió xe máy Yamaha cũng tương tự như quy trình trên, nên bạn có thể tiến hành thực hiện như bình thường. 

Bạn nên thực hiện việc chỉnh garanti xe máy một cách thường xuyên. Bởi vì việc làm này sẽ giúp cho động cơ hoạt động ổn định, xe máy chạy êm hơn, không tắt máy giữa chừng và đảm bảo an toàn cho mọi người. Đồng thời, việc điều chỉnh garanti còn giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa. 

Tình trạng xe bị mất Garanti

Nếu bạn đang bị tình trạng không thể điều chỉnh garanti được thì rất có thể xe máy bạn đã bị mất garanti. Và có rất nhiều nguyên nhân khiến xe bị mất garanti, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Hệ thống đánh lửa trong xe bị lỗi
  • Do sử dụng quá lâu, máy móc xuống cấp dẫn đến hệ thống cấp hòa khí xăng gió bị lỗi
  • Lỗi của piston bạc 
Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị mất Garanti
Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị mất Garanti

Những nguyên nhân làm dẫn đến tình trạng xe bị mất hòa khí này thường rất khó sửa chữa hoặc bắt buộc phải thay mới. Do đó, nếu xe máy của bạn đã không thể điều chỉnh garanti, bạn nên đem xe ra các trung tâm sửa chữa sớm nhất có thể. 

Để sử dụng và bảo quản xe máy của mình một cách tốt nhất, bạn nên biết garanti là gì và cách điều chỉnh nó để giúp cho việc điều khiển xe máy được an toàn nhất và đồng thời còn giúp tiết kiệm nhiên liệu rất tốt. Hy vọng bài viết với những chia sẻ thật hữu ích sẽ giúp mọi người hiểu được rõ hơn về garanti xe máy. Bên cạnh đó, có thể điều chỉnh được garanti ở cả xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử và bình xăng con. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.