Những thông tin quan trọng về bãi đỗ xe máy

Hiện các bãi đỗ xe máy xuất hiện nhiều, dải dác ở mọi nơi tuy nhiên để xây dựng một khu gửi xe máy, người thực hiện cần hiểu rõ quy định về kích thước, thiết kế để phù hợp với các quy định của Nhà nước. Cùng chuyên mục Tin tức tìm hiểu nhé!

Quy định về bãi đỗ xe máy

Theo quy định QCVN 07/2010 BXD về khu vực đỗ, gửi xe yêu cầu hướng thiết kế hợp lý, đáp ứng nhu cầu của mọi phương tiện, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân. Trong khu dân dụng, khu nhà ở cần dư phần đất để bố trí nơi để xe. Trong khu công nghiệp cần bố trí bãi đỗ xe vận chuyển hành hoá gần chợ, ga hàng hoá, các trung tâm thương nghiệp và các trung tâm khác có yêu cầu vận chuyển hàng hoá lớn.

Quy định về chỗ để xe
Quy định về chỗ để xe

Diện tích tối thiểu đối với chỗ để xe máy 2,5m2/xe đến 3m2/xe. Tuyệt đối không được sắp xếp xe trên hành lang, lối đi, chắn trước cửa ra vào. Nguồn nhiệt và hệ thống điện tại khu vực giữ xe phải được quản lý chặt chẽ, không được đun nấu, thắp hương thờ cúng, hút thuốc lá hay sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây cháy trong khu vực.

Kích thước chỗ để xe máy
Kích thước chỗ để xe máy

Việc xây dựng một chỗ để hình thành bãi đỗ xe dành cho xe máy là một điều dễ dàng nhưng bãi đỗ xe đó đã đạt tiêu chuẩn đưa ra lại là một vấn đề cần cân nhắc lại. Đối với thiết kế bãi đỗ xe máy, không chỉ diện tích tối thiểu dành cho xe máy được quan tâm mà khu vực phân chia để một chiếc xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng.

Đặc biệt, khi thiết kế bãi đỗ xe máy, chủ bãi, chủ đầu tư của các chung cư, doanh nghiệp cần trang bị các hệ thống, dụng cụ phòng cháy chữa cháy, kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Kích thước tổi thiểu của chỗ để xe máy quan trọng bởi việc này đảm bảo cho việc lấy xe, cũng như quay đầu xe một nhanh chóng, dễ dàng. Thông thường, các bãi đỗ xe máy cũng được quy định kích thước tối thiểu một cách rõ ràng như: chiều dài mỗi chỗ để xe là 5m, chiều rộng chỗ để là 2,3m, xe cho người khuyết tật là 3,5m.

Diện tích để xây dựng một bãi đỗ xe rất lớn, dẫn đến nhiều khó khăn về việc chủ xe tìm kiếm xe máy trong một bãi đỗ, gửi xe lớn. Sự ra đời của các bãi đỗ xe thông minh mở đường cho việc xây dựng bãi đỗ xe máy thông minh cần thiết và cấp bách.

Các bãi đỗ xe máy thông minh trong tương lai tiết kiệm được thời gian gửi xe phải ghi từng chiếc vé gửi, tiết kiệm được không gian làm bãi gửi xe máy để thay vào đó dành cho xây dựng các công trình quan trọng, cấp thiết khác.  Những bãi xe này an toàn, tiện lợi đối với người sử dụng và chỉ cần vài thao tác đơn giản đã gửi và lấy được xe máy của mình.

Diện tích bãi đỗ xe

Mỗi vị trí đều quy định về diện tích bãi đỗ xe máy khác nhau, ví dụ như đối với vị trí tại công trình văn phòng, diện tích bãi đỗ xe máy được tính như sau (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2 .Đối với công trình khách sạn, diện tích được tính cũng giống với các tính công trình văn phòng. Công trình ở nhà cao tầng, chung cư tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích 0,9m2/xe. Công trình siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị, triển lãm, trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2 Công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1người) x 50% x 3m.

Khu để xe ngoài trời
Khu để xe ngoài trời

Quy định hiện hành về quy chuẩn đối với nhà cao tầng hiện nay như sau: Đối với nhà ở thương mại cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe, tính cả đường nội bộ trong nhà xe. Đối với nhà ở xã hội cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe, tính cả đường nội bộ trong nhà xe.

Để đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe, tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 mét. Đồng thời phải có ít nhất hai lối cho xe đi ra. Lối xe phải được thông ra ngoài đường chính, chứ không được thông ra hành lang.

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Thiết kế độ dốc tầng hầm là một trong những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe quan trọng. Vào ngày 6/3/2017, Bộ Xây dựng đã có công văn 94/BXD-KHCN về tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm như sau: “Quy định tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm đối với các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy) lên xuống tầng hầm tại dự thảo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn có quy định đối với tầng hầm dùng để làm gara xe (bãi để xe) như sau: Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu”. Chiều cao của tầng hầm tối thiểu là 2,2m, độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm là 13%, đường dốc thẳng và đường dốc cong là 17%. Lối ra của tầng hầm không được thông với hành lang của tòa nhà mà phải bố trí trực tiếp ra ngoài, số lượng lối ra của tầng hầm không được ít hơn 2 và có kích thước không nhỏ hơn 0,9m x 1,2m. Phải thiết kế một thang máy xuống tới tầng hầm của tòa nhà, nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào. Khi xây dựng nhà ở cao tầng phải bố trí chỗ để xe. Chỗ để xe có thể đặt trong công trình hoặc ngoài công trình. Diện tích tính toán chỗ để xe được lấy như sau: chỗ để xe ô tô tính từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe. Chỗ để xe môtô, xe máy tính 2 xe máy/hộ với tiêu chuẩn diện tích từ 2,5m2/xe đến 3,0 m2/xe. Chỗ để xe đạp tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9m2/xe.

Khu gửi xe tại trung tâm thương mại

Về phạm vi áp dụng, tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình công cộng trong các đô thị, bao gồm các công trình y tế, thể thao, văn hoá, giáo dục, trụ sở cơ quan hành chính các cấp, các công trình dịch vụ công cộng nhằm đảm bảo những yêu cầu cơ bản về sử dụng, an toàn và vệ sinh. Khi thiết kế các công trình công cộng như trên, ngoài những quy định trong tiêu chuẩn này, cần phải tuân theo những qui định trong các tiêu chuẩn thiết kế hiện hành đối với từng loại công trình. Các công trình công cộng xây dựng ở vùng nông thôn có thể tham khảo tiêu chuẩn này.

» Bạn có thể quan tâm: Vay tiền mua xe máy – Giải pháp mới trong thời điểm hiện tại

 

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.