Lúp bê và những vấn đề liên quan

Nếu đang di chuyển bỗng dưng động cơ giật mạnh và không khởi động được nữa thì nghĩa là xe bạn đã bị lúp bê. Vậy lúp bê là gì? Hậu quả của lúp bê là gì? Nếu xe bị lúp bê thì xử lý ra sao? Cùng Chuyện xe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về lúp bê

Lúp bê là gì?

Lúp bê là gì?
Lúp bê là gì?

Qua tìm hiểu, lúp bê là hiện tượng động cơ bị thiếu nhớt dẫn đến việc những bộ phận bên trong ma sát với nhau. Lâu ngày, các bộ phận này sẽ sẽ bị bó cứng và giãn nở quá mức rồi không còn hoạt động được nữa. Các bộ phận dễ bị nhất có thể kể đến như xupap, dên và bạc piston. 

Biểu hiện lúp bê là gì?

Biểu hiện xe bị lúp bê

Nếu đang di chuyển bình thường mà xảy ra hiện tượng giật mạnh và xe không vận hành được nữa, kể cả bạn có đạp hay đề cũng không được. Khi tháo buồng nhớt ra các bạn sẽ thấy nhớt trong máy bị vơi đi khá nhiều. Tuy nhiên dù đổ thêm nhớt thì động cơ cũng khởi động một cách khó khăn. Đồng thời, dù nổ được máy rồi nhưng sẽ phát tiếng lạch cạch và xuất hiện khói ở ống pô. 

Hậu quả mà lúp bê đem lại

Khi xe bị lúp bê thì lòng động cơ sẽ bị xước lâu dần bị khuyết. Từ đó, bạc piston sẽ không thể nén hơi để động cơ vận hành. 

Nếu bị nhẹ thì lượng hơi nén có chỉ còn được 7/10 phần. Lúc này động cơ của bạn vẫn vận hành được nhưng sẽ có hiện tượng như có khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Trong trường hợp bị nặng thì chắc chắn xe của bạn sẽ không khởi động được luôn. 

Biện pháp khắc phục tình trạng lúp bê

Khắc phục tình trạng lúp bê như thế nào?
Khắc phục tình trạng lúp bê như thế nào?

Trước khi đưa ra biện pháp khắc phục, các bạn cần xác định xem xe có bị lúp bê hay không. Theo đó, nếu trong 10 phút đầu tiên động cơ bị ngừng mà bạn đạp nổ được bình thường thì không phải bị lúp bê. Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng thì có nghĩa xe của bạn đã bị lúp bê. 

Khi đã xác định được xe có bị lúp bê hay không các bạn chờ khoảng 30-40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó các bạn đạp nổ để xem nhớt có bị văng ra không. Nếu bị văng ra thì các bạn chỉ cần thay nhớt mới là được nhé. 

Trong trường hợp không thấy nhớt văng ra thì có nghĩa là mạch nhớt của bạn bị tắc. Các bạn khắc phục như sau: 

 • Sục lọc nhớt
  • Các bạn mở ốc xả nhớt. Trong khoảng thời gian nhớt chảy thì các bạn dùng một đoạn dây xỏ ngược lên để lọc nhớt được làm sạch. Khi nhớt cũ xả ra mà quá bẩn thì các bạn cần sục ở catte nhé. 
  • Tiếp đó, các bạn thay nhớt mới đúng cả về chất lượng lẫn dung lượng nhé.  
 • Thông lỗ ghèn: Các bạn mở catte bướm và đạp nổ để kiểm tra nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới không. 
  • Nếu có nhớt trào ra nhưng lại không trào lên được lỗ chỉnh xupap thì có nghĩa là lỗ trục cốt cam đã bị quá mòn còn lỗ nhớt bị tắc và ron cánh bướm chưa được thông. 
  • Nếu không có nhớt trào ra thì lỗ ghèn đã bị tắc. Các bạn thông lỗ này bằng cách dùng vòi bơm xe đạp và áp sát vào lỗ ắc cò sao cho kín. Sau đó đẩy bơm để hơi từ bơm có thể xì về phía catte giúp lỗ ghèn được thông. Đạp nổ lại máy xem nhớt đã lên chưa. Nếu vẫn chưa lên thì các bạn thực hiện lại hành động này cho đến khi nhớt lên. 

Một vài lưu ý

Những điều cần lưu ý khi lắp máy
Những điều cần lưu ý khi lắp máy

Để hệ thống làm trơn không bị pan, các bạn cần lưu ý một vài điều sau khi ráp máy:

 • Nếu không thay bơm mới thì không được tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.
 • Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt và bánh răng điều khiển bơm nhớt có bị hư hay không. Nếu bị hư thì các bạn nên thay thế chúng trước khi ráp máy. 
 • Các bạn cần thông sạch lỗ nhớt ở ly hợp, xi-lanh, cốt cam, catte…
 • Dù sạch nhưng không được dùng giẻ để lau các chi tiết máy
 • Đổ nửa lít nhớt vào catte sau đó đạp giò và cân sên cam. Đạp vài lần cho đến khi nhớt trào lên lỗ ghèn. Lúc này các bạn mới tiếp tục ráp máy nhé.

Trên đây là câu trả lời của Chuyện xe về vấn đề “lúp bê là gì”. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu hơn về lúp bê và có xử lý hiệu quả!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.