Cập nhật mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô mới nhất

Ngày nay, để thay thế cho thủ tục sang tên khi mua ô tô mà vẫn đảm bảo người sử dụng không bị xử phạt lỗi xe không chính chủ, bạn có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Bạn biết gì về mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Căn cứ theo Bộ Luật dân sự năm 2015, mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô là một loại hợp đồng ủy quyền. Chính vì vậy, nó phải đáp ứng được sự thỏa thuận giữa các bên, đồng thời bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện các công việc nhân danh cho bên ủy quyền. 

Bạn biết gì về mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô 
Bạn biết gì về mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Theo đó, người mượn xe nếu sở hữu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô hợp pháp sẽ có toàn quyền sử dụng xe và giấy tờ xe khi tham gia giao thông. Đặc biệt, người được ủy quyền hoàn toàn “an toàn” khi gặp cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính. 

Bên cạnh đó, so với thủ tục sang tên khi thực hiện mua bán xe ô tô, mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô khá thuận lợi, tiện ích. Không chỉ vậy, nó còn giúp người mua tiết kiệm được một khoản thuế bắt buộc cũng như thời gian. Do đó, ngày càng nhiều người sử dụng giấy này để thay thế cho thủ tục sang tên khá rườm rà. 

Giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô đúng chuẩn

Để ủy quyền sử dụng ô tô thành công, cả 2 bên ủy quyền và được ủy quyền cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy tờ xe,… 

Giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô đúng chuẩn
Giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô đúng chuẩn

Trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô đúng chuẩn cần cung cấp thông tin cá nhân của bên ủy quyền và được ủy quyền một cách chính xác, rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, có thể là phạm vi, thời hạn ủy quyền và tất nhiên không thể thiếu thông tin chiếc ô tô. Hãy đảm bảo là toàn bộ nội dung trong mẫu giấy được 2 bên thỏa thuận, thống nhất với nhau để chắc chắn luôn tuân thủ với quy định của pháp luật. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua mẫu đơn ủy quyền sử dụng ô tô đúng chuẩn tại các nhà sách, văn phòng phẩm hay các cửa hàng in ấn,… Lưu ý số lượng cần sử dụng là 3 bản để đáp ứng quy trình lưu giữ. 

Nội dung cần có trong giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô
Nội dung cần có trong giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Cuối cùng, việc ủy quyền sử dụng ô tô chỉ hợp pháp khi được cơ quan Nhà nước tiến hành công chứng. Bất kỳ văn phòng công chứng ở địa phương nào cũng xác nhận được thông tin này. Giấy ủy quyền sẽ được lập làm 3 bản có giá trị pháp lý như nhau, 1 bản lưu lại cơ quan công chứng và hai bên mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Những rủi ro có thể gặp đối với việc ủy quyền sử dụng xe ô tô

Tại Việt Nam, mức thu phí hay thuế trước bạ đối với việc mua bán xe ô tô lần thứ 2 trở đi còn quá cao, thủ tục khá rườm rà. Điều này làm cho mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô ngày càng được những người mua bán xe ô tô sử dụng triệt để.

Những rủi ro có thể gặp đối với việc ủy quyền sử dụng xe ô tô 
Những rủi ro có thể gặp đối với việc ủy quyền sử dụng xe ô tô

Trên thực tế, thay vì làm thủ tục sang tên, số lượng giao dịch ủy quyền sử dụng đang ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, việc “lách luật” này sẽ khiến cho nhiều người gặp rủi ro không lường trước được.   

Đầu tiên, đó là câu chuyện “xác tôi nhưng hồn bạn”, bởi giấy ủy quyền sử dụng bị hạn chế về phạm vi, thời hạn. Một khi hợp đồng ủy quyền hết hiệu lực, bạn có chắc giữa 2 bên sẽ không có phát sinh bất lợi cho mình. 

Một số lưu ý khi lập giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô
Một số lưu ý khi lập giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô

Điều này sẽ thấy rõ hơn khi bạn muốn bán lại ô tô cho một đối tượng khác. Lúc đó, bạn sẽ thấy chủ sở hữu thật sự là người ủy quyền, mọi thỏa thuận của hợp đồng mới cần được thông qua người bán cũ. 

Và quan trọng, người mua lại có nguy cơ mất trắng khi bên ủy quyền chết hoặc mất tích. Bởi khi đó, Pháp luật sẽ tuyên bố hợp đồng ủy quyền chấm dứt. Do đó, bạn nên nắm được các quy định và rủi ro về ủy quyền để tránh thiệt hại. 

Bài viết trên là một số thông tin về mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe ô tô. Hy vọng những chia sẻ này thật sự hữu ích với các bạn đọc nhé. 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.