Cà vẹt xe là gì? Phân biệt cà vẹt thật và giả ra sao?

Cà vẹt xe là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu, nhưng không phải ai cũng biết cà vẹt xe là gì? Để biết và hiểu rõ hơn về nó, cùng đọc những chia sẻ dưới đây. 

Cà vẹt xe là gì?

Không chỉ với những ai mới bắt đầu sử dụng xe máy mà ngay cả một số người đã tham gia giao thông vẫn không biết cà vẹt xe là gì, hoặc hiểu không rõ. 

Bạn có biết cà vẹt xe là gì?
Bạn có biết cà vẹt xe là gì?

Bắt nguồn từ chữ Card vert trong tiếng Pháp, cà vẹt xe chính là giấy đăng ký mô tô, xe máy. Nó được hình thành với mục đích xác nhận quyền sở hữu xe. Nói cho dễ hiểu, cà vẹt xe sẽ chứng minh người chủ của một chiếc xe là ai. 

Và tất nhiên, một cà vẹt xe hợp pháp phải ghi rõ tên chủ xe, những thông tin của một chiếc xe, cụ thể là các đặc điểm như nhãn hiệu, màu sơn, số khung, số máy,… Đặc biệt, nó phải được trưởng công an tỉnh ký xác nhận, chứng thực thì mới có hiệu lực. 

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến cà vẹt xe

Không mang theo cà vẹt xe sẽ bị phạt thế nào?

Sau khi biết được cà vẹt xe là gì, chắc hẳn bạn cũng thấy được tầm quan trọng của nó. Chính vì vậy, với những trường hợp tham gia giao thông nhưng không mang theo cà vẹt xe sẽ bị xử phạt. 

Không mang theo cà vẹt xe sẽ bị phạt thế nào?
Không mang theo cà vẹt xe sẽ bị phạt thế nào?

Và theo quy định hiện tại, đối với lỗi này, mức phạt của ô tô là từ 200.000 – 400.000 đồng và với xe máy là từ 80.000 – 120.000 đồng. 

Sử dụng cà vẹt phô tô công chứng có được không?

Hiện nay, một số người mua xe trả góp chỉ nhận được cà vẹt phô tô công chứng thay vì cà vẹt gốc. Thế nhưng, điều này được xem là không tuân thủ pháp luật. 

Sử dụng cà vẹt phô tô công chứng có được không?
Sử dụng cà vẹt phô tô công chứng có được không?

Và trường hợp này bạn sẽ vi phạm lỗi không có giấy đăng ký xe. Mức phạt cho xe máy là từ 300.000 – 400.000 đồng, thậm chí là 2 -3 triệu đồng với xe ô tô. 

Công an sử dụng cà vẹt xe để làm gì?

Mục đích chính là để xác minh xe có chính chủ không. Điều này là cần thiết, đặc biệt trong các trường hợp xảy ra tai nạn. 

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến cà vẹt xe
Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến cà vẹt xe

Hay nó đóng vai trò lớn trong việc điều tra đường dây mua bán, trộm cắp tài sản. 

Cách phân biệt cà vẹt thật giả

Biết  cà vẹt xe là gì không thôi vẫn chưa đủ. Hiện nay, tình trạng cà vẹt xe giả ngày càng xuất hiện nhiều. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho những ai muốn mua lại xe cũ, nếu không biết cách phân biệt, rất dễ mua nhầm xe không rõ nguồn gốc và tiền sẽ “một đi không trở lại”. 

Cách phân biệt cà vẹt thật giả không thể bỏ qua
Cách phân biệt cà vẹt thật giả không thể bỏ qua

Do đó, để tránh tiền mất tật mang, bạn nên biết một số lưu ý như sau:

  • Đối với cà vẹt thật, phôi của nó có sợi bảo vệ phát quang được dưới nguồn SPOT và phù hiệu công an sẽ phát quang dưới nguồn UV. Tất nhiên, cà vẹt giả sẽ không có 
  • Khi phóng đại nhiều lần, hoa văn mặt trước của cà vẹt thật vẫn sẽ sắc nét nhưng ở cà vẹt giả sẽ bị đứt đoạn. 

Thủ tục và cách làm lại cà vẹt xe khi bị mất

Đối với những ai đã biết cà vẹt xe là gì nhưng lại không may làm mất cà vẹt xe thì vẫn có cách làm lại. Và để thuận tiện, bạn nên nắm rõ thủ tục và quy trình một cách chi tiết nhất. 

Thủ tục làm lại cà vẹt bị mất 
Thủ tục làm lại cà vẹt bị mất

Trước hết, người mất cà vẹt xe, muốn làm lại cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm một số giấy tờ cần thiết sau: 

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu (được ban hành kèm thông tư 15/2014/TT-BCA). Bạn có thể tìm mua tại nhà sách, các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc tiệm in ấn. 
  • Chứng minh nhân dân của chủ xe. 
  • Sổ hộ khẩu để đối chiếu (nên là bản gốc)

Ngay khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ nêu trên, bạn có thể đến cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn thường trú để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất.

Nơi làm lại cà vẹt xe bị mất
Nơi làm lại cà vẹt xe bị mất

Kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lý, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh. Không quá 30 ngày, các thủ tục sẽ được hoàn thành và hiển nhiên, bạn sẽ được cấp lại cà vẹt xe. 

Là một công dân đúng nghĩa, tham gia giao thông đúng luật và để tránh những thiệt hại cho bản thân, tốt hơn hết bạn nên biết cà vẹt xe là gì. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần biết các vấn đề khác liên quan đến cà vẹt xe. 

Trên đây là một số chia sẻ về cà vẹt xe cùng một số giải đáp xoanh quanh nó. Hy vọng những thông tin này thật sự bổ ích với các bạn đọc nhé. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.