Đi xe chưa sang tên gây tai nan, ai chịu trách nhiệm?

Hỏi:
Tôi có bán chiếc xe cho người bạn, có làm hợp đồng mua bán đầy đủ. Xin hỏi, sau khi tôi đã bán xe, nếu người mua chưa làm thủ tục sang tên và sử dụng có gây tai nạn giao thông thì tôi có chịu trách nhiệm gì không?
(Trần Mạnh Hà, Củ Chi, TP.HCM)
Trả lời:
Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:Theo Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Trách nhiệm của chủ xe thì chủ xe có trách nhiệm sau:
Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.
Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 64/2017/TT – BCA sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì: Xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Như vậy, trước ngày 12-2-2018 Thông tư số 64/2017/TT-BCA có hiệu lực, khi bán xe, tất cả chủ xe phải thực hiện thông báo cho cơ quan công an nơi đã tiến hành đăng ký xe theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT – BCA. Nếu không thực hiện thông báo thì rủi ro phát sinh liên quan đến xe từ thời điểm bán đến trước khi chủ mới thực hiện đăng ký sẽ do chủ xe cũ chịu trách nhiệm.

Từ ngày 12-2-2018, chủ xe không phải thực hiện thông báo như trước. Song những chủ xe sở hữu xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen lại phải thực hiện thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe trước khi bàn giao xe.

Theo Pháp luật TP.HCM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.