Giải đáp: xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h

Để tuân thủ pháp luật, việc điều khiển xe máy phải chấp hành về tốc độ. Vậy “xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h?”. Đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Quy định xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h?

Căn cứ theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, Nhà nước cho phép các bạn học sinh đủ 16 tuổi trở lên sử dụng xe máy với dung tích xi lanh dưới 50cc. Đi kèm với điều luật này là quy định về việc xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h?

Quy định xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h?
Quy định xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h?

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có đề cập: Tại đường hai chiều; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, vận tốc tối đa 50km/h. Riêng xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, tốc độ tối đa cho phép là 40km/h.

>>> Top Xe Máy 50cc Đang Bán Trên Thị Trường

Để hiểu được quy định này, bạn cần phân biệt giữa xe máy và xe gắn máy. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản xe máy là xe cơ giới 02 hoặc 03 có dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên còn xe gắn máy là không lớn hơn 50cm3. Vậy, các loại xe mà đối tượng học sinh sử dụng chính là xe gắn máy. 

Tốc độ tối đa của xe dưới 50 phân khối 
Tốc độ tối đa của xe dưới 50 phân khối

Căn cứ theo đó, tốc độ tối đa cho xe máy 50 phân khối là 40km/h. Qua đây, với những bạn cho rằng xe bao nhiêu phân khối thì được chạy tốc độ tương đương là hoàn toàn sai lầm. 

Mức xử phạt khi vi phạm vượt quá tốc độ

Việc chạy xe đúng tốc độ quy định vừa chấp hành đúng Pháp Luật vừa đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe máy và mọi người xung quanh. Do đó, sau khi biết được xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h, bạn cần chạy đúng giới hạn tốc độ so với dòng xe của mình. 

Và nếu vi phạm, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Việc xử phạt được dựa theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể mức phạt như sau: 

STTKhoảng vượt quá tốc độMức phạt
1 0,5 đến <10km/h100.000 – 200.000 đồng
2 10 đến 20km/h500.000 – 1.000.000 đồng
3>20km/h3.000.000 – 4.000.000 đồng

Một ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ về mức phát này. Chẳng hạn, với xe 50 phân khối, tốc độ tối đa là 40km/h. Nếu bạn chạy 50km/h (ở văn bản Pháp luật sẽ ghi 50/40) thì bạn có thể bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng. 

Mức xử phạt khi vi phạm vượt quá tốc độ
Mức xử phạt khi vi phạm vượt quá tốc độ

Thêm vào đó, căn cứ vào bảng trên, chúng ta dễ dàng thấy được việc xử phạt chỉ xảy ra với các trường hợp vượt quá 0,5km/h so với mức quy định. 

Còn với các trường hợp vượt tốc độ nhưng chưa đến 0,5km/h thì không bị phạt hành chính bởi chưa có quy định nào nói về điều này. Với những trường hợp này, cảnh sát giao thông sẽ dừng xe và nhắc nhở bạn. 

Một số lưu ý khi bị bắn tốc độ

Để xác định người điều khiển giao thông vi phạm vượt quá tốc độ, cơ quan chức năng sẽ sử dụng máy đo tốc độ có ghi hình. 

Việc bạn vi phạm quá tốc độ có thể bị “thổi” ngay tại thời điểm đó hoặc tại một thời điểm khác. Sau khi được gọi dừng xe và báo lỗi, bạn nên yêu cầu cảnh sát giao thông cho xem lại hình ảnh vi phạm bởi đây là quyền lợi của bạn. 

Một số lưu ý khi bị bắn tốc độ
Một số lưu ý khi bị bắn tốc độ

Ở nước ta, việc bị bắn tốc độ là chuyện rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, hãy bảo đảm việc bạn vi phạm là có thật rồi mới tiến hành đóng phạt. 

Vấn đề xe 50cc chạy được bao nhiêu km/h đã được giải đáp qua nhưng chia sẻ trên. Hãy là những người tham gia giao thông có trách nhiệm, nghiêm túc và bảo vệ tính mạng của chính mình. 

Hy vọng những thông tin trên thật sự có ích với mọi người. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.