Viện trợ tai nạn giao thông theo từng trường hợp

Sau khi tai nạn giao thông xảy ra, cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm thủ tục viện trợ tai nạn giao thông cho bên bị hại. Mức bồi thường thiệt hại sẽ như thế nào? Căn cứ vào đâu để định mức bồi thường? Hãy cùng OKXE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Image result for tai nạn giao thông

Khi lỗi thuộc về bên bị thiệt hại

Mức độ viện trợ tai nạn giao thông căn cứ theo quy định sau khi tai nạn xảy ra lỗi của bên bị thiệt hại:

– Điều 584 Bộ luật dân sự 2015: trong trường hợp thiệt hai phát sinh là hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Luật giao thông đã được quy định như vậy, có nghĩa là: nếu phía gây ra tai nạn giao thông không có lỗi khi tai nạn giao thông xảy ra, thì không phải bồi thường gì cả.

Ví dụ:

Hai chiếc xe máy đang lưu thông trên đường, nhưng người bị hại đang đi trên làn đường bên phải trước đó bỗng dưng lại lách sang làn đường của xe ô tô. Vì đi sai nên đã xảy ra tai nạn giao thông và hậu quả là làm người đó chết, trường hợp này đối phương không phải bồi thường gì cho bên người chết cả.

Mức viện trợ tai nạn giao thông khi lỗi của bên gây ra tai nạn

Chia làm hai tình huống.

– Căn cứ theo điều 591 BLDS năm 2015, bồi thường đối với tai nạn giao thông chết người:

Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do nhà nước quy định có mức tối đa không quá một trăm lần mức lương cơ sở. Ví dụ, mức bồi thường tối đa về tổn thất tin thần không quá 100 triệu khi hiện nay mức lương cơ sở mà nhà nước đang áp dụng là 1 triệu.

Các khoản khác:

+ Chi phí cho người bị nạn điều trị trước khi tử vong, chi phi tổ chức mai táng.

+ Đền bù cho cả người chăm sóc bệnh nhân trước khi người bị nạn tử vong.

+ Trợ cấp tiền phụ dưỡng cho người thân của người chết khi còn sống họ có nghĩa vụ cấp dưỡng như cha mẹ, con cái.

Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là cố định trong hai khoản bồi thường, tùy thuộc vào tình hình thực tế mà các khoản chi phí khác có thể dao động.

– Bồi thường đối với trường hợp bị thương

Về tinh thần mà người bị thương phải gánh chịu, tiền bù đắp tổn thất nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường cao nhất so với mức lương cơ sở mà nhà nước đang chi trả không được vượt quá 50 lần.

Image result for tham hỏi người bị nạn

Các khoản phí khác gồm:

– Chi phí chữa bệnh.

– Trong quá trình điều trị, bồi thường thu nhập thực tế của người bị thương.

– Chi phí thu nhập cho người chăm sóc.

Tiền mà người gây tai nạn xe máy Honda cần phải bồi thường được tính bằng tổng của hai khoản bồi thường lại gồm tiền bù đắp các tổn thất về tinh thần và một số chi phí khác.

Lỗi gây tai nạn của hai bên

Trong trường hợp này, để đối trừ và hòa giải cho hai bên sao cho hợp lý nhất cơ quan công an sẽ căn cứ vào các quy định chung nhất của pháp luật và tình hình thực tế. Sau đó, để còn giải phóng các phương tiện cơ quan chức năng sẽ xử lí hành vi vi phạm của từng bên và trao trả phương tiện của hai bên về để lưu thông. Thông thường, nếu lỗi đều thuộc về cả 2 thì 2 bên sẽ tự động tìm cách viện trợ tai nạn giao thông theo hướng có lợi và tốt nhất cho nhau.

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.