Mất Giấy Tờ Xe Có Làm Lại Được Không? Thủ Tục Làm Lại Giấy Tờ Xe

Giấy tờ xe vô cùng quan trọng khi bạn đang sở hữu xe máy. Nó là căn cứ để xác định bạn là chủ sở hữu chiếc xe trước CSGT. Nếu chẳng may làm mất giấy tờ xe máy thì sao? Mất giấy tờ xe máy có làm lại được không? Dưới đây là một số thông tin về việc làm lại giấy tờ xe, mình nghĩ nó sẽ có ích.

Mất giấy tờ xe máy có làm lại được không?

Hỏi “Em mua lại xe ở tiệm cầm đồ nhưng do bất cẩn bị mất giấy đăng ký xe (chỉ còn giấy bán xe). Bây giờ em muốn đăng ký lại thì cần những giấy tờ và thủ tục đăng ký như thế nào?

Mất giấy tờ xe máy có làm lại được không
Mất giấy tờ xe máy có làm lại được không

Chuyện xe biết răng không ít bạn gặp trường hợp như thế này? Hoặc bạn làm mất giấy tờ xe chính chủ đứng tên của bạn? Bạn đang thắc mắc mất giấy tờ xe máy có làm lại được không? Chuyện xe sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người cũng như trả lời cho câu hỏi trong trường hợp trên luôn nhé.

Trước tiên, việc bạn làm mất giấy tờ xe có thể làm lại được nhé. Trong trường hợp của bạn trên, vì bạn không nêu rõ giấy đăng ký sau khi bạn mua xe ở tiệm cầm đồ là đứng tên bạn hay là người chủ sở hữu nên chuyện xe sẽ nêu ra 2 trường hợp làm lại giấy tờ xe như sau:

Nếu giấy đăng ký xe đứng tên bạn thì bạn làm thủ tục Theo quy định tại điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thủ tục làm lại đăng ký xe máy. Còn nếu giấy chứng nhận đăng ký xe không phải tên bạn mà đứng tên là người chủ sở hữu cũ thì bạn phải đi gặp người đó nhờ họ sang tên cho bạn theo thủ tục tại Điều 24 TT 15/2014/TT-BCA quy định về việc làm lại giấy tờ xe.

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

 1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:
 1. Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
 2. Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này…
 3. Giấy tờ của chủ xe, theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/BCA)

      Chỉ phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác; Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Mẫu khai đăng ký xe máy
Mẫu khai đăng ký xe máy

Trường hợp bạn xác định được chủ sở hữu trước đây và yêu cầu họ tiến hành làm thủ tục sang tên xe để đăng ký lại.

Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người.

 1. Đăng ký sang tên xe trong cùng Tỉnh
 2. Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:
 • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công An cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).
Mẫu đơn trình bày lý do mất xe
Mẫu đơn trình bày lý do mất xe

Như vậy mất giấy tờ xe máy có làm lại được không đã được chuyện xe hướng dẫn thật cụ thể. Sau đây là một vài thông tin, mình nghĩ rất quan trọng.

Hướng dẫn thủ tục làm lại đăng ký xe máy bị mất 2019

Nếu bạn bị mất giấy tờ xe máy và cần làm lại giấy tờ xe, bạn tham khảo hướng dẫn sau nhé.

Thủ tục làm lại đăng ký xe máy
Thủ tục làm lại đăng ký xe máy
Mẫu đơn xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất
Mẫu đơn xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Chủ xe đến Phòng CSGT Công An huyện, tỉnh, thành phố thuộc TW nơi đã cấp giấy đăng ký xe bị mất xuất trình một trong những giấy tờ sau:

      *Nếu cá nhân là công dân Việt Nam

 • Giấy Chứng minh nhân dân. Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy Chứng minh Công An hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. (Áp dụng đối với lực lượng vũ trang). 
 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường (Áp dụng đối với học viên, sinh viên).

  Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

      *Nếu là cơ quan, tổ chức Việt Nam

 • Người đến đăng ký xe xuất trình chứng minh nhân dân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.
 • Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, xuất trình CMND của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe

 

 

Bạn cần khai giấy đăng ký xe theo mẫu số 02 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công An.

*Lưu ý:

 • Một số nơi CSGT yêu cầu phải làm đơn nguyên nhân mất giấy đăng ký xe, có Công An địa phương xác nhận.
 • Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn).
 • Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được UBND cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình CMND.
 • Nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
 • Thời hạn nhận giấy đăng ký: Không quá 2 ngày làm việc nếu nộp đủ hồ sơ theo quy định.

 

Một số lưu ý

 

 • Nếu bạn đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất. Bạn muốn làm lại giấy tờ xe phải nhờ chủ cũ làm thủ tục ủy quyền (có công chứng). Sau đó cầm tờ giấy ủy quyền này cùng CMND của mình để đi làm lại giấy đăng ký xe (đứng tên chủ cũ). Nếu bạn muốn sang tên (đăng ký xe đứng tên chủ mới) thì hai bên phải làm hợp đồng mua bán xe có công chứng, sau đó làm các thủ tục làm lại đăng ký xe như chuyện xe đã hướng dẫn.
 • Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày công chứng hợp đồng mua bán xe, chủ xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên, nếu không sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức (Theo khoản 1, điểm b Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông.
 • Mức lệ phí cho thủ tục làm lại đăng ký xe máy kèm theo biển số là 50.000 đồng/lần/xe. Nếu không kèm theo biển số thì 30.000 đồng. Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể mà lệ phí có thể thay đổi.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề mất giấy tờ xe có làm lại được không và các quy định về thủ tục làm lại giấy tờ xe. Hy vọng thông tin này có ích cho các bạn.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.