Kim Phun Xăng Điện Tử – Vệ Sinh Kim Phun Xăng Có Thực Sự Quan Trọng

Bạn đang sử dụng dòng xe có sử dụng hệ thống phun xăng điện tử Fi và bỗng dưng một ngày bạn thấy xe chạy không đủ công suất, xe đi dễ bị rồ ga, xe ì khi tải lớn và tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường. Lúc này bạn cần kiểm tra kim phun xăng và làm vệ sinh kim phun cẩn thận nhé.

Vệ sinh kim phun xăng điện tử
Vệ sinh kim phun xăng điện tử

Kim phun xăng điện tử là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Kim phun xăng điện là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và làm việc của động cơ. Khi chiếc xe vận hành được một thời gian nhất định cần được vệ sinh phun kim phun xăng để tránh hiện tượng tắc nghẽn và làm giảm đi tuổi thọ của máy.

Hệ thống phun xăng điện tử có 4 thành phần chính:

  • ECU hoặc ECM
  • Một loạt các cảm biến
  • Béc phun xăng
  • Bơm xăng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống kim phun xăng
Nguyên lý hoạt động của hệ thống kim phun xăng

Để xe có thể vận hành, động cơ cần được đốt cháy xăng và không khí. Hệ thống nạp khí thực hiện nhiệm vụ hút không khí qua bộ lọc gió và van, phân phối đưa chúng vào buồng đốt. Khi bơm xăng, nhiên liệu được đưa qua lọc xăng, đi vào ống dẫn nối với kim phun xăng. Lúc này theo lệnh của ECU, kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dưới dạng sương vào buồng đốt thông quan van nạp.

Qua thời gian sử dụng, kim phun xăng điện tử sẽ bắt đầu xuất hiện muội than từ trong buồng đốt hoặc những cặn bẩn trong xăng, gây nghẹt và làm tiêu hao nhiên liệu, ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Hiện nay, nhiều người sử dụng xe có hệ thống phun xăng điện tử Fi vẫn còn đang mơ hồ các vấn đề về kim phun như “Có nên vệ sinh kim phun xăng điện tử không?”, “Khi nào cần vệ sinh kim phun?” hoặc các cách vệ sinh kim phun xăng điện tử hiệu quả và vấn đề liên quan đến giá vệ sinh kim phun xăng điện tử.

Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề vừa mới đề cập ở trên nhé. 

Vì sao nên vệ sinh kim phun xăng?

Xe máy là phương tiện hoạt động hàng ngày trong môi trường bụi bẩn, nóng ẩm cộng thêm chất lượng xăng không đủ tinh khiết, do đó, kim phun xăng trong động cơ rất dễ bị tắc nghẽn. Vậy nên, việc kiểm tra và vệ sinh kim phun thường xuyên là điều hết sức cần thiết, nó giúp xe bạn luôn vận hành trơn tru.

Nếu lâu ngày kim phun không được vệ sinh sạch sẽ, chất lượng xăng kém kéo theo có nhiều cặn bẩn và muội than sinh ra từ buồng đốt sẽ gây tắc kim phun, việc phun xăng vào buồng đốt sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, xăng sẽ không được phun ở dạng sương mà sẽ phun thành dòng, khiến xe chạy không đủ công suất và tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường.

Hình ảnh mô tả kim phun xăng bị tắc nghẽn và kim phun bình thường
Hình ảnh mô tả kim phun xăng bị tắc nghẽn và kim phun bình thường

Dấu hiệu của kim phun bị tắc nghẽn. Khi nào làm vệ sinh kim phun?

Nếu bạn thấy xe có các hiện tượng:

  • Xe khó khởi động, phản ứng ga chậm hơn bình thường
  • Khi tăng ga hoặc giảm ga có hiện tượng xe bị giật giật và rung đầu xe
  • Nghe thấy tiếng kêu lạ, hiệu suất động cơ giảm do đầu kim phun bị tắc, nhiên liệu vào không đủ.
  • Bạn đang đi tự nhiên xe chết máy, khó khăn khi đề lại.
  • Xe “ngốn” nhiên liệu hơn mức bình thường

Đây chính là lúc kim phun đã bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, nếu như bạn để cho đến khi xe xuất hiện những dấu hiệu trên mới mang xe đi sửa chữa và làm vệ sinh kim phun thì chắc chắn xe của bạn đã chịu những tổn thương không hề nhỏ, làm giảm tuổi thọ của máy.

Thời gian làm vệ sinh kim phun xăng tốt nhất là sau 10.000km đối với xe máy, còn xe ô tô là 15.000km. Nếu bạn để lâu dẫn đến tình trạng kim phun xăng bị hư thì bạn sẽ mất khoảng 700.000 đồng đến 2.000.000 đồng để thay thế kim phun xăng cho xe đấy.

Lưu ý: Chất lượng của xăng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc phun kim bị tắc, do đó bạn nên đổ xăng A5 nhé, đừng nên đổ xăng bán lẻ dọc đường nha, nhớ đấy.

Cách vệ sinh kim phun xăng hiệu quả và giá vệ sinh kim phun xăng điện tử

Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh kim phun xăng điện tử có hai cách thông thường sau:

Cách 1:  Sử dụng dung dịch súc rửa pha lẫn cùng nhiên liệu

Cách này tương đối dễ và nhanh gọn, hạn chế việc tháo kim phun ra ngoài làm lỏng các ron cao su non.

Tuy nhiên, việc lựa chọn dung dịch sửa cần phù hợp với động cơ xe, nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng quá đâu. Vì mỗi hãng xe đều có dung dịch súc rửa chuyên dụng pha lẫn nhiên liệu để làm vệ sinh kim phun. Bạn có thể mua về và tự đổ thôi, cũng thể nhờ nhân viên của hãng đổ trực tiếp vào.

Cách 2: Vệ sịnh trực tiếp với công nghệ sóng siêu âm bằng máy súc rửa kim phun xăng điện tử

Cách này bạn cần phải tháo kim phun ra và tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tháo kim phun xăng cần vệ sinh ra ngoài mang đi vệ sinh, vì kim phun xăng được chốt tương đối kỹ nên trong quá trình tháo bạn hết sức cẩn thận, tránh làm gãy chốt.

Bước 2: Đưa kim phun vào vệ sinh bằng máy nhờ sóng siêu âm và dung dịch chuyên dụng, nên nhớ cài đặt các thông số cần thiết trên máy để cho kết quả tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay có hai loại dung dịch chuyên dành cho máy súc rửa: dung dịch làm sạch (Clean màu xanh) và dung dịch kiểm tra (test-màu bạc). Hãy phân biệt thật kỹ và sử dụng đúng loại tùy vào mục đích nhé.

Máy có thể tiến hành vệ sinh 2 kim phun liên một lúc, quy trình làm sạch thường kéo dài từ 5 – 7 phút tùy vào tình trạng của kim phun.

Bước 3: Kiểm tra lại hoạt động của kim phun bằng cách cho kim phun vào buồng đốt kiểm tra. Máy có thể kiểm tra tình trang của kim phun, kiểm tra rò rỉ, góc độ… Cuối cùng lắp lại kim phun vào xe và hoạt động bình thường nhé.

Máy vệ sinh phun kim xăng bằng công nghệ sóng siêu âm
Máy vệ sinh phun kim xăng bằng công nghệ sóng siêu âm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia động cơ, người dùng chỉ nên súc và rửa trực tiếp với dung dịch chuyên dụng sau khi xe đã chạy được quãng đường 50.000km.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự vệ sinh phun kim tại nhà được, hầu hết sẽ sử dụng đến dịch vụ vệ sinh phun kim xăng. Vậy giá vệ sinh phun kim xăng điện tử trên thị trường hiện nay như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người đang sử dụng xe có hệ thống phun xăng.

Cấu tạo của máy vệ sinh kim phun bằng công nghệ sóng siêu âm

Theo thông tin mà mình được biết giá vệ sinh kim phun xăng điện tử hiện đang dao động từ 90.000 đồng – 150.000 đồng. 

Súc kim phun xăng giá 90.000 đồng đối với dòng xe Suzuki, Vespa, Wave mới. Riêng đối với Honda Air Blade có giá 150.000 đồng (bao gồm cả công tháo lắp). Đây là giá vệ sinh kim phun xăng điện từ bằng công nghệ sóng siêu âm.

Như vậy chúng mình đã cùng tìm hiểu xong vai trò của vệ sinh kim phun cũng như hiểu được lý do tại sao cần phải bảo dưỡng và vệ sinh kim phun định kỳ. Mình cũng đã cung cấp mức giá vệ sinh kim phun xăng điện tử trên thị trường hiện nay các bạn tham khảo nhé. Hy vọng rằng tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc và bảo vệ hệ thống kim phun xăng trên chiếc xe của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.