Phải làm gì khi xe máy bị ngập nước, chết máy dưới trời mưa

Giải quyết bài toán làm gì khi xe máy bị ngập nước hay chết máy không hề đơn giản nhất là với những người tham gia giao thông chưa có nhiều kinh nghiệm.

Vào mùa mưa hầu hết các đoạn đường, cầu cống của Việt Nam đều rất dễ bị ngập úng nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh… Đây cũng là một trong số những nguyên nhiên điển hình khiến cho xe bị chết máy, ngập nước. Vậy phải làm gì khi xe máy bị ngập nước, chết máy? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Làm gì khi xe máy bị ngập nước – Đối với xe số

Làm gì khi xe máy bị ngập nước? Đối với một số loại xe số như: xe máy Honda, xe máy Yamaha, xe máy Exciter,… khi bị ngập nước, chết máy cũng cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu xe máy của bạn bị ngập nước, cách tốt nhất là hãy dắt xe đến một nơi khô ráo hơn. Lưu ý, khi bạn nổ máy 1 – 2 lần mà không được thì tuyệt đối không nên nổ máy thêm nữa. Việc làm này chỉ khiến cho tình trạng xe thêm nghiêm trọng mà thôi.

Để có thể xử lý được xe chết máy do ngập nước trong trời mưa bạn cần phải xả toàn bộ dầu trong khoang máy ra bên ngoài. Sau khi đã xả hết dầu ra bên ngoài các bạn cần thay lại loại dầu mới. Dùng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện để hạn chế sự ăn mòn bị oxy hóa hay chập điện.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải làm khô hệ thống phanh xe. Có như thế mới bảo vệ được hệ thống phanh xe tốt hơn, tránh bị kêu và bị ăn mòn. Ngoài ra để có thể đảm bảo chiếc xe được hoạt động ổn định về sau thì người điều khiển nên thường xuyên mang xe đến cái đại lý gần đó bảo dưỡng.

Làm gì khi xe máy bị ngập nước – Đối với xe ga

Do cấu tạo đặc biệt nên một số loại xe tay ga thường có đường ống thông hơi hộp số thấp nên nước mưa rất dễ lọt vào. Đây cũng là nguyên nhân khiến dầu xe bị axit hóa chuyển từ màu vàng sang màu trắng đục làm cho xe bị chết máy.

Khi bị ngập nước, hãy dắt xe máy sang những nơi khô ráo

Nếu xe tay ga của bạn bị ngập nước bạn hãy nhanh tay dắt xe ra khỏi những vùng nước, tìm các cửa hàng sửa xe gần đó hoặc có thể tự mình khắc phục tình huống bằng các bước cơ bản sau:

  • Tháo Bugi ra, lau chùi thật khô rồi lắp lại
  • Tiến hành xả hết dầu trong khoang máy ra bên ngoài. Vệ sinh khoang máy và thay dầu mới
  • Làm khô hệ thống phanh
  • Dùng mỡ hoặc dầu máy để làm sạch xích, chân phanh và cần khởi động

Cách điều khiển xe máy qua vùng ngập nước an toàn

Kỹ thuật lái xe máy qua vùng ngập nước an toàn, chính xác nhất các bạn cần thực hiện như sau:

  • Xe số: Người điều khiển sử dụng số 1 hoặc số 2 để điều khiển xe, chú ý giữ đều ga.
  • Xe ga: Điều khiển xe chậm và đều ga, tuyệt đối không “rồ” ga lên
  • Xe côn tay: Người điều khiển xe côn tay khi qua vùng ngập nước hãy về số thấp nhất, giữ đều tay ga và không nhả hết côn

Cần thực hiện đúng kỹ thuật lái xe máy qua vùng ngập nước an toàn

Hy vọng bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để xử lý kịp thời các tình huống xe bị ngập nước, chết máy cũng như kỹ thuật lái xe máy an toàn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.