Những điều cần biết khi chỉnh garanti xe máy

Việc chỉnh garanti xe máy là một việc quan trọng, giúp cho động cơ luôn vận hành tốt. Cùng chuyên mục Tự sửa xe tìm hiểu nhé!

Cách chỉnh garanti xe máy

Garanti xe máy có thể hiểu là mức ga tối thiểu để máy có thể tự hoạt động liên tục mà người dùng không cần vặn ga. Đây là một trong những động tác đầu tiên mà bất cứ ai sử dụng xe máy cũng phải biết. Việc chỉnh garanti giúp động cơ vận hành tốt ở chế độ không tải và có tải, giảm thiểu nhiên liệu dư thừa, tránh gây hư hỏng cho các chi tiết khác.

Việc đầu tiên khi chỉnh garanti xe máy là xác định vị trí của vít điều chỉnh xăng và vít điều chỉnh gió. Dụng cụ cần là 1 chiếc tua vít. Sau đó, chủ xe dựng chân chống giữa xe, dùng tua vít gió vào thêm vài vòng, siết vít chỉnh xăng vào hết cỡ rồi nới lỏng 1/2 đến 1 vòng đối với xe mới và 1-1,5 vòng đối với xe cũ. Tiếp đến cho nổ máy xe, đây là lúc máy sẽ nổ to, dùng tua vít nới vít gió từ từ cho tới khi thấy tiếng nổ chậm dần, máy chạy tròn đều tiếng.

Chỉnh garanti xe máy
Chỉnh garanti xe máy

Khi thực hiện, người làm cần để ý garanti không đồng nghĩa động cơ chạy chậm nhất mà điều quan trọng là tiếng nổ phải đều và tròn. Chỉnh garanti lúc máy còn nóng sẽ đúng hơn khi máy nguội, bởi khi máy nguội, vòng tua máy sẽ cao hơn bình thường nhằm mục đích làm máy nóng nhanh hơn.

Tiếp đến phải kiểm tra kéo nhanh tay ga và thả tay tức thời, xe vẫn nổ mà không bị chết máy. Kéo ga và quan sát khí thải xem có hiện tượng lạ không, khói trắng là hiện tượng thiếu xăng, làm lại như trên nhưng mở vít xăng nhiều hơn, khói đen sẽ là hiện tượng thừa xăng.

Nếu có dụng cụ tháo bugi, chạy thử 1 vòng hoặc cho động cơ nổ tại chỗ khoảng 5 phút. Sau đó tháo bugi kiểm tra, nếu bugi có màu nâu đỏ hoặc hơi đen nhưng không có muộn đen là ổn, nếu có màu xám hoặc trắng thì bị ít xăng, vặn thêm vít chỉnh xăng. Nếu bugi có màu đen và có muội bám thì nới thêm vít chỉnh xăng. Sau khi chỉnh xong bấm đề để nổ xe, hoặc tăng giảm tay ga đột ngột mà máy không chết.

» Bạn có thể quan tâm: Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng nhất có thể

Nguyên tắc chung để chỉnh garanti tay ga

Garanti xe máy là chế độ máy nổ cầm chừng, tua máy thấp trong khoảng 1,200-1700v/ph tùy theo thiết kế của xe, xe chưa chạy mà đứng tại chỗ nổ máy như những lúc xe dừng chờ đèn tín hiệu, dừng kẹt xe.

Xe có garanti tốt khi vào số xe không bị trườn xe hoặc tắt máy. Vậy garanti tốt là garanti phải nhỏ và đều để giúp điều khiển xe thuận lợi an toàn. Đặc biệt xe đang chạy về ga nhỏ nếu mất garanti luôn bị tắt máy giữa đường là rất nguy hiểm.

Có những xe máy không thể chỉnh garanti được kể cả 02 phiên bản bộ chế hòa khí và xe phiên bản phun xăng điện tử vì máy móc đã xuống cấp, xe có thể bị mất garanti do: lỗi của piston bạc sú páp – dàn hơi compression yếu, lỗi hệ thống đánh lửa, lỗi hệ thống cấp hòa khí xăng/gió (bao gồm bộ chế hòa khí, phun xăng điện tử) khi hệ thống xuống cấp hư hỏng thì chỉnh kô có tác dụng mà phải sửa chữa phục hồi tốt rồi mới canh chỉnh được.

Khi thực hiện cần nổ máy và giữ máy hoạt động

Khi đã xác định xe máy mất garanti do lỗi bình xăng con mà không phải do máy hoặc do đánh lửa, thì việc cần làm là  phục hồi bình xăng con tốt, đặc biệt mạch xăng garanti phải đảm bảo thông, súc rửa sạch trước khi căn chỉnh.

Đối với bình xăng con xe số yếu tố quả ga và xylanh phải kín khít thì mới có garanti. Tương tự trường hợp xe tay ga thì đồng tiền bướm ga cũng phải kín xe mới có garanti, đồng tiền bướm ga mà hở thì xe bị mất garanti hoặc garanti bị lớn, vặn chỉnh nhỏ không tắt máy, bất kể là xe bộ chế hòa khí hay phun xăng điện tử. 

Cách chỉnh garanti xe tay ga phun xăng điện tử

Đối với xe tay ga phun xăng điện tử, việc chỉnh garanti để ý tỉ lệ xăng gió trong hệ thống phun xăng điện tử rõ ràng không chỉnh thay đổi được vì đã lập trình. Khi chỉnh garanti cho xe phun xăng điện tử cần làm đồng tiền hở thì làm lại đồng tiền. Chỉnh xe mất garanti cần scan hệ thống ECM, nếu thấy góc mở bướm ga không chỉ đúng giá trị 0 cần coi lại mối lắp cảm biến và tình trạng đồng tiền, vít chỉnh điểm dừng bánh xe cáp cốt đồng tiền. Các cảm biến có thể bị hư, đặc biệt là bộ 3 cảm biến MAP, TP, IAT khi bị sai lệch sẽ làm mất garanti, cần sửa hoặc đổi mới. Bơm xăng phun xăng yếu do bị dơ nghẹt, kiểm tra áp suất bơm sai khác thường cần kiểm tra tình trạng lọc xăng, van điều áp. Dụng cụ cần là một chiếc tua vít đầu dẹt nhỏ.

Khi thực hiện, cần nổ máy và giữ cho máy hoạt động khoảng 5 phút trước khi bắt đầu để máy đủ nóng. Tuy nhiên, cũng không nên chỉnh lúc máy quá nóng, ví dụ như khi vừa đi đường xa về (sờ tay vào lốc máy bị bỏng) bởi khi đó, việc điều chỉnh sẽ không được chính xác. Bật đèn pha xe máy lên trong khi chỉnh.

Nhiều loại xe máy cung cấp điện cho đèn pha trực tiếp từ máy phát điện (phải nổ máy thì đèn mới sáng) nên khi bật đèn pha, động cơ xe sẽ phải hoạt động mạnh hơn một chút để cấp điện cho đèn pha. Việc bật đèn pha khi chỉnh nhằm đảm bảo sau khi chỉnh xong, xe có thể hoạt động ổn định cả khi trời tối, người dùng bật đèn chiếu sáng. Nếu xe bạn sử dụng hệ thống điện cung cấp cho đèn từ bình ắc quy có thể bật đèn sáng khi không nổ máy thì bạn không cần làm thao tác này.

Tiếp đến nới ốc vặn theo chiều ngược kim đồng hồ, siết ốc vặn theo chiều kim đồng hồ. Ở bước này, cần thực hiện điều chỉnh 2 con ốc ở gần bộ chế hòa khí. Con ốc nhỏ bên phải sử dụng điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí, gọi là ốc xăng. Con ốc bên trái sử dụng điều chỉnh lượng không khí đi vào chế hòa khí, gọi là ốc gió.

Chỉnh garanti xe máy có nguyên tắc chung để xe vận hành tốt
Chỉnh garanti xe máy có nguyên tắc chung để xe vận hành tốt

Siết gần hết ốc xăng và nới gần hết ốc gió, lúc này nghe tiếng máy nổ rất to và có thể không đều. Giữ nguyên ốc gió và nới dần ốc xăng, lúc này nghe tiếng máy sẽ nhỏ dần theo mức nới ốc. Khi cảm giác máy gần tắt thì nới thật chậm tới khi máy bị tắt vì thiếu xăng. Lúc này siết lại ốc xăng 1 góc khoảng 30 độ, giữ nguyên vị trí. Sau đó, nổ máy trở lại và siết dần ốc gió. Khi siết dần sẽ tới vị trí tiếng máy nghe nhỏ dần, tiếp tục siết chậm tới khi máy tắt hẳn vì thiếu không khí. Lúc này lại nới ốc xăng một góc khoảng 30 độ. Mở máy trở lại và nghe tiếng máy nổ đều, không tự tắt máy.

» Bạn có thể quan tâm: Những cách làm pô xe máy kêu to cực chất

 

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.