Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng nhất có thể

Vấn đề tiêu hao xăng của xe máy luôn là vấn đề khiến nhiều người bận tâm khi mà giá xăng đang ngày một tăng lên. Nhiều người tặc lưỡi khi nhìn thấy số tiền mình tiêu tốn vào tiền xăng mỗi tháng. Tuy thế nhưng không phải ai cũng biết cách chỉnh xe máy ăn ít xăng nhất có thể. Chúng ta điều khiển xe máy nhưng lại không biết cách sử dụng xe máy một cách tối ưu nhất. Hôm nay, chuyên mục Tự sửa xe sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh xe máy để tiết kiệm xăng nhất nhé!

Cách chỉnh bộ chế hòa khí ăn ít xăng

Để xe máy có thể tiết kiệm xăng nhất, tối ưu hóa việc tiêu hao nhiên liệu của xe, thì câu trả nằm ở bộ chế hòa khí được trang bị trên xe máy. Bạn phải biết rằng, sau một thời gian sử dụng, hầu hết tất cả các chiếc xe đều bị bẩn, và một vài bộ phận liên quan trực tiếp đến vấn đề xăng dầu bị bẩn như lọc gió bẩn hay lọc xăng chứa nhiều cặn.

Kiểm tra tấm lọc gió
Kiểm tra tấm lọc gió

Bộ chế hòa khí là nơi dùng để trộn nhiên liệu với không khí theo một tỉ lệ thích hợp và cung cấp hỗn hợp đã được trộn này cho động cơ xăng, nhằm giúp xe hoạt động. Chỉ cần khi phát hiện xe chạy hao xăng hoặc xe không còn bốc nữa, thì chính là lúc bạn cần điều chỉnh lại bộ chế hòa khí xe máy của mình rồi. Để điều chỉnh nó, trước tiên bạn cần chuẩn bị một vài thứ. Hãy tháo bộ chế hòa khí ra khỏi xe của bạn, thực hiện kiểm tra lại bộ phận này. Nếu bộ chế hòa khí bẩn, hãy lâu sạch, vệ sinh cho nó và kiểm tra các khe hở gic-lơ.

Bạn cũng cần để ý hơn đến lọc gió. Động cơ sẽ luôn trong tình trạng thiếu khí nếu lọc gió bị tắc do bụi bẩn, từ đó khiến cho động cơ của xe máy rất yếu và tiêu hao xăng rất nhiều. Tấm lọc gió màng giấy khô tuy cho phép bạn vệ sinh nhiều lần nhưng tuổi thọ của các tấm lọc gió này không nhiều, đối với loại lọc màng khô này thì không kéo dài quá 12000 km. Bạn cũng có thể chọn một loại khác là loại tấm lọc giá màng tẩm dầu. Loại này có một đặc biệt vô cùng nổi trội chính là khả năng bám bụi tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không thể vệ sinh được, vì thế khoảng sau 8000 đến 16000 km thì bạn nên thay một màng giấy khác tùy vào điều kiện sử dụng và tùy vào loại xe bạn đi.

Cấu tạo của bộ chế hòa khí của mỗi xe có thể khác nhau nhưng tất cả chúng đều sẽ có các bộ phận cần thiết là 2 vít điều chỉnh, chính là gió và ga-lăng-ti. Vít ga-lăng-ti được bố trí nằm dưới trụ ga, còn lại đều là vít gió.

Cách điều chỉnh chế hoà khí
Cách điều chỉnh chế hoà khí

Trước khi điều chỉnh, hãy dựng chân chống giữa lên để xe có thể thăng bằng nhất, cũng như giúp xăng trong bình cân bằng nhất. Vặn cả 2 vít bằng tua-vít theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn không thể vặn được nữa, cứng tay. Tiếp theo đó, nới lỏng vít ga-lăng-ti khoảng từ 1,5 vòng đến 2 vòng rồi nổ máy trong 5 đến 10 phút để làm nóng xe lên. Động cơ có thể sẽ nổ vài tiếng bụp bụp và lịm dần khi về kịch ga. Ngay tại thời điểm này, bạn phải nhanh chóng nới dần vít gió. Khi động cơ xe máy bắt đầu nổ đều, ổn định ở vị trí A thì bạn hãy xác định vị trí vặn vít. Tiếp tục nới vít gió tới khi động cơ nổ mạnh mẽ hơn, đạt tiếng nổ to nhất khi chúng ta đưa vít gió về vị trí B như trong hình. Sau đó đưa vít gió về giữa điểm A và điểm B vừa được xác định phía trên.

Cuối cùng điều chỉnh lại vít ga-lăng-ti đến khi động cơ ổn định và nổ đều, nổ giòn.    

» Bạn có thể quan tâm: Những cách làm pô xe máy kêu to cực chất

Một số kinh nghiệm đi xe giúp tiết kiệm xăng

Bên cạnh việc chỉnh chế hòa khí của xe máy để xe ít ăn xăng hơn, bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm khi đi xe để giúp xe tiết kiệm xăng hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm chúng mình đã tìm hiểu và tổng hợp được.

Hãy nhớ bơm căng lốp xe máy

Đừng để bánh xe xẹp khi bạn tham gia giao thông, việc bánh xe quá non sẽ khiến cho vòng tua tuy cao nhưng xe vẫn xe chạy chậm, buộc chúng ta phải vặn ga mạnh hơn để đi nhanh hơn, chính việc này tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

Luôn bơm căng lốp xe
Luôn bơm căng lốp xe

Hãy giữ đều tay lái

Hạn chế việc vít ga quá nhiều khi đi trên đường, nhiều người gặp tình trạng cứ đi một đoạn lại giảm ga rồi lại tăng ga. Chính việc này khiến cho động cơ xe phải điều chỉnh quá nhiều lần khiến cho tiêu hao xăng rất nhiều. Hãy cố đi một vận tốc trong suốt chặng đường dài thôi nhé! Đừng tăng, giảm ga đột ngột, không chỉ khiến xe máy bạn ăn xăng hơn mà còn gây nóng máy, thậm chí gây khó chịu cho những người cũng tham gia giao thông như bạn.

Tránh tình trạng chở quá tải

Mỗi xe chỉ nên chở tối đa 2 người, hoặc khi bạn chở đồ gì đó cũng chỉ nên bằng trọng lượng người ngồi sau mà thôi. Vì việc chở quá trọng lượng sẽ tác động lên động cơ xe, khiến cho xe đi chậm hơn, cùng với tiêu hao xăng nhiều hơn.

Phía trên là những gì chúng mình đã tìm hiểu và tổng hợp về cách chỉnh xe máy ăn ít xăng. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về việc tiêu hao xăng ở xe máy và từ đó giúp có thể tối ưu hơn việc tiêu thụ nhiên liệu ở xe máy của mình nhé!

» Bạn có thể quan tâm: Xe đang đi đột ngột chết máy – Nguyên nhân và cách khắc phục

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.