Bắt bệnh xe máy qua tiếng ồn của xe

Giống như những đồ vật khác, sau một thời gian sử dụng, xe máy sẽ xuất hiện những sự hỏng hóc. Đặc biệt, những tiếng lọc cọc, rè rè, lạch cạch… của xe khiến chúng ta thật khó chịu. Cùng Tự sửa xe bắt bệnh xe máy qua tiếng ồn nhé!

Bắt bệnh xe máy qua tiếng ồn của động cơ

Tiếng ồn ở động cơ
Tiếng ồn ở động cơ
  • Mỗi khi nổ xe và đi được một đoạn đường thì bạn sẽ nghe được tiếng gõ. Tiếng ồn này có thể là do thanh truyền động bị cong dẫn đến việc va đập trực tiếp với má trục khuỷu và tạo thành tiếng gõ. Hiện tượng này thường xảy ra trên những dòng xe đã sử dụng khá lâu hoặc những xe chạy trên các quãng đường có địa hình phức tạp như đường núi, sỏi đá.
  • Lỗi tiếp theo đó là tiếng kêu rào rào tại mobin khi bạn đề máy và xe không thể nổ máy. Lỗi này 80% đến từ bộ đề. Cụ thể, bi đề bị hỏng dẫn đến khi bạn đề sẽ bị trượt.

→ Cách khắc phục: Kiểm tra kĩ và thay bi đề mới.

  • Trong trường hợp vừa có tiếng gõ, máy nóng bất thường đi kèm rung, giật thì lỗi là do bugi. Lúc này, bugi mà bạn lắp không phù hợp như sai chủng loại, sai tiêu chuẩn. Cụ thể, chỉ số tiêu chuẩn nhiệt bugi nhỏ hơn tiêu chuẩn nhiệt của máy sẽ dẫn đến tình trạng này.

Các lỗi tiếng ồn ở động cơ cần phải được kiểm tra kĩ và do thợ chuyên nghiệp sửa nên các bạn cần đem hàng để sửa nhé.

Tiếng ồn do bộ truyền động máy

Tiếng ồn bộ truyền động máy
Tiếng ồn bộ truyền động máy

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết đó là xe có tiếng kêu cạch cạch từ nhông sên xe. Nguyên nhân có thể do dây sên bị chùng. Ngoài ra có thể là do dĩa hoặc nhông bị mòn gây nên hiện tượng nhảy sên và nó đập vào hộp bảo vệ.

Ngoài ra, mùa mưa, đặc biệt là đường ngập thì được coi là kẻ thù truyền kiếp của xe máy. Bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng nước chảy vào pô gây chết máy. Nước chảy vào bình xăng hoặc bugi cũng gây nên tình trạng trên. Đối với xe ga, những tình trạng này xảy ra khi nước chảy vào bộ nồi xe khiến dây curoa bị trượt. Ngoài ra, còn có thể là do chuông và bố không tiếp xúc được khiến xe bị ì dù vít ga hết cỡ.

→ Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn hãy chờ xe ráo nước rồi khởi động lại. Tuy nhiên, dù vẫn chạy được nhưng sau đó hãy mang xe đến xưởng để kiểm tra và vệ sinh lại.

Do nước chảy vào bộ phận máy nên các bạn đừng quên thay nhớt láp nhé. Mục đích là để tránh mòn, mẻ, vỡ, oxi hoá và bảo vệ bánh răng. Giúp đỡ hao xăng và giảm tình trạng ì máy.

» Các bạn có thể quan tâm: Xe đang đi đột ngột chết máy – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiếng ồn ở phanh, phuộc

Tiếng ồn phanh, giảm xóc
Tiếng ồn phanh, giảm xóc

Phuộc

  • Mỗi khi đi vào ổ gà hoặc gặp chướng ngại vật xe kêu lọc cọc thì có nghĩa là phanh, phuộc của bạn đang có vấn đề. Nguyên nhân có thể là do dầu phuộc không còn độ trơn, lò xo phuộc yếu khiến tạo thành các vết trầy ở ty phuộc. Điều này khiến phuộc không thể hoạt động tốt.

→ Cách khắc phục: Thay lò xo, dầu phuộc trước và phốt.

  • Bên cạnh đó, nếu nghe tiếng kêu lạ ở phuộc trước thì có lẽ là do bộ chén cổ xe. Cụ thể, bi hoặc vòng đệm bị nứt tạo ra các tiếng động lạ.

→ Cách khắc phục: Phục hồi nếu nứt nhẹ. Nếu nặng thì cần thay bộ chén cổ xe mới để lái xe an toàn hơn.

  • Trường hợp có tiếng kêu ở phuộc sau đi kèm hiện tượng tay lái bị đảo, rung, đi không đầm xe là do phuộc sau có vấn đề. Cụ thể là bị yếu, bị chênh hoặc vành bị nhảy.

Phanh

Khi hỏng hóc ở bộ phận phanh, bạn sẽ nghe được tiếng kêu rít tai rất khó chịu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là:

  • Bố thắng bị dính bẩn, dị vật, cát khiến bố thắng bị bẩn. Vì vậy, mỗi khi đường lầy cần kiểm tra và rửa sạch bố thắng.
  • Lớp bề mặt bố thắng bị chai cứng.
  • Phần kim loại bị trơ do má phanh bị mòn gây cọ xát với đĩa phanh hoặc đùm. Nếu để lâu ngày sẽ khiến đùm-đĩa bị mòn và hỏng hoàn toàn.

Trên đây là những ‘bệnh lý’ của xe khi xe phát ra tiếng ồn. Để tránh tình trạng này thì các bạn nên bảo dưỡng thường xuyên. Xe máy cũng như con người vậy. Vì vậy, các bạn nên bảo dưỡng xe 6 tháng/ lần để xe vận hành một cách tốt nhất. Tránh những hỏng hóc trầm trọng gây tốn kém chi phí sửa chữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.