Tại sao xe máy vào số không lùi được

Bình thường, xe máy vào số vẫn lùi được nhưng có rất nhiều người lại bị trường hợp xe máy vào số không lùi được. Vấn đề này đã được rất nhiều người quan tâm tại một số web hỏi đáp. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé. 

Khi tham gia một số diễn đàn chia sẻ, có một điều thấy được rằng đề tài xe máy vào số không lùi được đang được rất nhiều người quan tâm. Mọi người bàn luận rất nhiều về nguyên nhân và cách giải quyết. Vậy đâu là câu trả lời đúng nhất cho vấn đề này. Hãy yên tâm, nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, vấn đề vô cùng đơn giản đấy. 

Tại sao xe máy vào số không lùi được
Tại sao xe máy vào số không lùi được

Nguyên nhân xe máy vào số không lùi được

Bạn biết không, nguyên lý hoạt động của xe khi gạt cần khởi động là bánh răng của cần khởi động sẽ di chuyển vào trong hộp số để truyền động. Nhưng rất tiếc, lúc này do bạn còn số, tức là động cơ đang hoạt động. Vì thế, gây ra hiện tượng kẹt ở vị trí này, từ đó dẫn đến việc xe không thể dẫn lùi được. Vậy tóm lại, tình trạng xe máy vào số không lùi được xảy ra khi xe còn số mà bạn lại vô tình chạm vào cần khởi động của xe. 

Nguyên nhân xe máy vào số không lùi được
Nguyên nhân xe máy vào số không lùi được

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác rất phổ biến làm gây ra tình trạng trên là hộp số bị bó ly hợp. Bộ ly hợp trong xe máy có khả năng truyền tải mô men lực từ động cơ ra bánh xe và không có hướng ngược lại. Vậy rất có thể là do bộ ly hợp bị hỏng khóa, bị cong, vênh nên bị kẹt hoặc là tình trạng thiếu dầu, nhớt. Nói nghe có vẻ rất phức tạp nhưng bộ ly hợp có thể là nguyên nhân khiến xe máy vào số không lùi được. 

Cách khắc phục tình trạng xe máy vào số không lùi được

Để không phải gặp tình trạng này, tất nhiên là bạn nên cẩn thận hơn, không nên chạm vào cần khởi động khi còn số. Hoặc cách tốt nhất là trả hết số về ngay khi không sử dụng xe nữa. Thế nhưng, nếu bạn lỡ đang bị tình trạng này, thì cũng không sao cả. Khi bị vấn đề này, bạn hãy bình tĩnh kích hoạt cần khởi động và để nguyên cho cần khởi động hoạt động hết hành trình của nó. Sau khi kết thúc quá trình thì hiện tượng trên sẽ hết. dừng động cơ và khởi động bằng cần khởi động để bánh răng khởi động trở về vị trí ban đầu. Nếu có thể, trong quá trình máy nổ thì vặn nhẹ tay ga để mang lại kết quả tốt nhất. 

Cách khắc phục tình trạng xe máy vào số không lùi được
Cách khắc phục tình trạng xe máy vào số không lùi được

Nếu cách trên vẫn không giúp bạn giải quyết được vấn đề, thì bạn nên kiểm tra theo hướng nguyên nhân từ bộ ly hợp trong hộp số xe máy. Nếu đúng là nguyên nhân xe máy vào số không lùi được do bộ ly hợp. Để khắc phục, bạn tiến hành nắn lại bộ phận này hoặc thực hiện thêm dầu, thay dầu mới. Lưu ý, cần mua những loại dầu nhớt có chất lượng tốt và đổ một lượng đúng theo quy định với từng loại xe khác nhau. 

Hy vọng những thông tin được chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe không lùi được khi còn số sẽ thật hữu ích cho mọi người. Và mong rằng các hướng dẫn trên sẽ giúp bạn đọc giải quyết được tình trạng xe máy vào số không lùi được một cách tốt nhất. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.