Pô E Xe Máy Và Những Điều Bạn Cần Biết Để Bảo Vệ Xe Của Mình

Đa số chúng ta khi sử dụng xe máy phát hiện xe bị yếu, xe bị ăn xăng, có tiếng nổ lụp bụp hoặc xuất hiện khói có phải điều đầu tiên bạn nghĩ ngay đến là xe ăn xăng. Nhưng không phải đâu nhé, lúc này bạn phải nghĩ ngay đến pô e xe máy, đây là bộ phận cực kỳ quan trọng. 

Pô e xe máy
Pô e xe máy

Pô e xe máy là gì và chức năng của pô e xe máy

Pô e xe máy là tên gọi “dân dã” của lọc gió xe máy. Đây là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ xe máy. Nếu bạn biết cách chăm sóc, bảo dưỡng nó đúng cách sẽ tăng tính hiệu quả vận hành của xe, ít hao xăng tiết kiệm nhiên liệu đồng thời nâng cao tuổi thọ của xe. Do đó, nếu để bộ lọc gió bẩn mà lâu ngày không vệ sinh hoặc thay pô e xe máy mới thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại hậu quả nghiêm trọng đấy: xe yếu hơn, “ngốn” xăng nhiều hơn và nóng.

Pô e xe máy bám bụi bẩn
Pô e xe máy bám bụi bẩn

Chức năng của pô e xe máy và tại sao phải thay pô e xe máy

Lọc gió như là một chiếc khẩu trang của động cơ. Hiện nay, nhiều người Việt Nam đang sử dụng khẩu trang do không khí không được trong lành. Tương tự như vậy, nếu không khí bẩn lọt vào trong động cơ xe máy, động cơ sẽ dễ dàng bị hỏng. 

Pô e xe máy (lọc gió xe máy) có chức năng chính là lọc không khí cho sạch để đưa trực tiếp vào bộ chế hòa khí (bình xăng con) hoặc đầu phun xăng điện tử nếu là xe Fi. Sau đó không khi sẽ hòa quyện tạo thành nhiên liệu hỗn hợp đi vào buồng đốt động, cháy và sinh công năng để xe vận hành. Do đó, nếu bộ lọc gió bẩn sẽ làm cho lượng không khí vào bình xăng bị hạn chế, làm giảm khả năng sinh công của động cơ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến xe ngốn xăng, máy yếu khi tăng ga hoặc lên dốc, có khói đen hoặc động cơ khó nổ.

Lọc gió bẩn cũng là nguyên nhân khiến buồng đốt nhanh bị hỏng do đó cần hết sức lưu ý trong việc bảo vệ bộ lọc gió.

Vệ sinh bộ lọc gió xe máy
Vệ sinh bộ lọc gió xe máy

Tại sao phải thay lọc gió xe máy và chu kỳ thay bộ lọc gió

Qua thời gian sử dụng, lọc gió với vai trò là lọc không khí nên sẽ giữ lại bụi bẩn trên bề mặt, thậm chí là nước ẩm. Nên nếu lượng chất bẩn tăng lên làm không khí khó vào buồng đốt dẫn đến hiệu suất cháy nhiên liệu không cao làm tốn nhiên liệu. Kể cả việc không đốt hết nhiên liệu cũng chính là nguyên nhân gây là hiện tượng khói xe có màu trắng và ảnh hưởng đến động cơ xe.

Do đó nếu khi lọc gió bẩn thì cần ngay lập tức thay để tránh trường hợp  hỏng lọc gió kéo dài dẫn đến hỏng các bộ phận khác.

Định kỳ thay  lọc gió 10.000 – 15.000km, tuy nhiên nó còn phụ thuộc nhiều vào môi trường bạn sống, sinh hoạt và đi lại. Đi đường bụi bẩn nhiều thì chăm sóc lọc gió phải thường xuyên hơn.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại lọc gió xe máy phổ biến nên tùy thuộc vào chiếc xe của bạn để chọn loại pô e xe máy cho thích hợp.

Lọc gió xe máy bằng mút tẩm dầu: thường được dùng trên dòng xe Dream, Wave, Future, Jupiter, Sirius và trên hầu hết các dòng xe của Piaggio.

Bộ lọc gió xe máy dạng mút tẩm dầu
Bộ lọc gió xe máy dạng mút tẩm dầu

Lọc gió xe máy bằng giấy khô: Loại pô e này có thể vệ sinh bằng các xịt khí nén sau mỗi 7.000 – 8.000km, có tuổi thọ cao. Được sử dụng trên dòng xe Cub, Nouvo LX.

Lọc gió xe máy bằng giấy khô
Lọc gió xe máy bằng giấy khô

Lọc gió xe máy loại giấy dầu: đây là loại pô xe máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi nó có thể lọc được những hạt bụi rất nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng. Loại này không được bảo dưỡng hay vệ sinh mà bắt buộc phải thay thế định kỳ.

Lọc gió xe máy loại giấy dầu
Lọc gió xe máy loại giấy dầu

Vậy xe máy độ có sử dụng pô e thông thường hay không, cùng theo dõi nhé.

Đối với xe độ thì việc thay pô e xe máy là điều chắc chắn phải làm, vì xe độ cần hút lượng gió vào lớn hơn xe zin thông thường để tăng tốc. Do đó, nếu gắn pô e zin thì sẽ bị thiếu gió và xe chạy không được đấy. Vậy nên, việc sử dụng lọc gió xe máy độ là điều hết sức cần thiết cho những ai có ý định độ xe hoặc cho những tay chơi xe “xịn sò”.  

Một trong những xu hướng độ xe của các dân chơi xe là thay pô e nguyên bản bằng pô e tăng tốc. Và vì sao lại như thế, tác dụng của pô e tăng tốc là gì mà khiến các tay chơi phải quyết định thay pô e xe máy zin.

Bên trong Pô e tăng tốc có cấu tạo lớn, làm thoáng đường thải khí và làm mát động cơ khiến tốc độ tăng lên. Với điều kiện là phải lựa chọn đúng pô tăng tốc dành cho xe của mình vì mỗi xe có công suất khác nhau.

Tác dụng của pô e tăng tốc là tăng khả năng nạp gió, lấy gió mạnh mẽ vào buồng đốt, giúp cải thiện công suất cho động cơ. Do đó, pô e tăng tốc rất thích hợp cho các dòng xe độ.

Với xe độ sử dụng lọc gió chính hãng, lượng gió đi qua không đủ cung cấp gió, khi nạp nhanh lượng xăng sẽ bị hụp. Do đó, khi chơi xe độ mọi người sẽ sử dụng pô e tăng tốc.

Pô e tăng tốc dạng trụ
Pô e tăng tốc dạng trụ

Ưu điểm của pô e tăng tốc: Vì không có hộp chứa lọc gió nên khi chạy lượng gió vào rất nhiều giúp cung cấp đủ gió cho xe có khả năng tăng tốc đúng như yêu cầu. Các miếng gạc lọc gió được làm bằng sợi vải nên rất bền. Có thể sử dụng lên đến 100.000km vẫn bình thường. Cung cấp gió nhiều, tiếng xe hay hơn, bền hơn với đk bình thường, dễ dàng vệ sinh, không bị vướng víu khi gắn vào xe.

Nhược điểm: Chi phí để pô e tăng tốc đi mưa được rất lớn, tốn kém, vì cho gió vào nhiều nên sẽ hao xăng hơn so với gió zin, giá thành cao hơn. Nhược điểm lớn nhất của nó là bạn không thể đi mưa được trừ các bộ lọc gió nổi tiếng cao cấp thì sẽ có  bộ áo mưa riêng giúp xe vận hành được khi trời mưa.

Pô e tăng tốc giá bao nhiêu trên thị trường

Hiện trên thị trường đang bán rất nhiều bộ lọc gió xe máy độ với các mức giá khác nhau tùy vào công dụng và chất lượng của từng pô e. Vậy để biết pô e tăng tốc giá bao nhiêu thì các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Ngày ngay trên thị trường đang bán bộ lọc gió xe máy độ nổi tiếng ở Châu Âu có tên là lọc gió DNA. Với chất liệu bằng lưới lọc có thể vệ sinh tái sử dụng trên 100 lần tương đương 5000km vệ sinh một lần, điều này tương đương với thời gian sử dụng bền bỉ gần như trọn đời của xe. Lọc gió DNA thích hợp để thay thế lọc gió zin của các loại xe như: Exciter 150, Winner 150, SH Mode, SH 125, PCX, Click 125i, Vario 150,….bởi lợi thế có thể tái vệ sịnh, tăng hiệu suất động cơ và sử dụng bền bỉ. 

Pô e tăng tốc DNA dành cho Wave
Pô e tăng tốc DNA dành cho Wave

Bạn muốn tìm Pô e tăng tốc cho Exciter cá tính của mình thì có lẽ lọc gió DNA là sự lựa chọn hợp lý nhất. Với thiết kế Plug and Play, người dùng chỉ cần thay thế cho lưới lọc zin của xe mà không cần phải chế hay thay đổi kết cấu nguyên bản của xe. 

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng dòng xe wave của Honda thì bộ lọc gió của DNA cũng chính là pô e tăng tốc cho wave

Giá chính hãng của lọc gió xe máy độ DNA trong khoảng 900.000đồng đến 1 triệu đồng.

Một thương hiệu nổi tiếng khác cũng được các biker tin dùng đó chính là pô e xe máy BMC. Đây là bộ lọc gió vĩnh viễn khi bám bẩn có thể vệ sinh rồi sử dụng lại, giúp lấy gió tốt hơn, tăng mã lực so với bộ lọc zin, có khả năng lọc sạch 99% bụi bẩn khi hút gió vào pô e xe máy.

Bộ lọc gió xe máy BMC
Bộ lọc gió xe máy BMC

Nếu bạn đang có ý định thay pô e tăng tốc cho sirius thì đừng quên lựa chọn bộ lọc gió BMC nhé.

Lọc gió xe máy độ BMC có giá từ 1.350.000 – 1.500.000 đồng.

Một thương hiệu nổi tiếng khác không thể không nhắc đến chính là lọc gió K&N của Mỹ. Với chất lượng đạt top đầu thế giới, K&N rất được lòng các anh em biker. Bộ lọc gió độ K&N sử dụng trọn đời, lọc sạch gió và giúp động cơ tăng tốc rất hiệu quả, máy vận hành nhẹ nhàng vì luôn đảm bảo tỷ lệ gió/xăng ổn định vừa tăng lưu lượng gió nạp.

Tùy vào từng dòng xe mà K&N có giá bán khác nhau, nằm trong khoảng 900.000 – 1.200.000 đồng.

Như vậy hôm nay chúng ta đã tìm hiểu xong các thông tin về pô xe máy, pô xe máy tăng tốc và tác dụng của pô xe máy tăng tốc đối với các biker. Nếu các bạn có thông tin gì thú vị và hữu ích về pô xe tăng tốc cho Exciter, Sirius và Wave hoặc các thông tin có liên quan khác thì hãy chia sẻ cùng nhau nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.