Cách dùng bản đồ chỉ đường cho xe máy

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, dân lái xe đã không còn lo lắng lạc đường hay phải dừng xe hỏi đường mà đã có Google Maps chỉ đường từng giây. Vậy cách dùng bản đồ chỉ đường cho xe máy như thế nào? Cùng Chuyện xe tìm hiểu nhé

Bản đồ chỉ đường cho xe máy – Google Maps

Google Maps
Google Maps

Trên bản cập nhật mới nhất có mã hiệu 9.81.1, google vừa bổ sung thêm một tính năng mới giúp người sử dụng tại Việt Nam có thể tìm đường cho phương tiện xe máy. Chế độ này bổ sung thêm những cung đường ngắn hơn so với ôtô giúp giảm thiểu thời gian di chuyển. Đồng thời, tính năng mới cũng giúp phương tiện xe máy có thể tránh được những tuyến đường cấm, tuyến đường chỉ dành cho xe hơi.

Google Maps hiện tại vẫn là ứng dụng bản đồ, chỉ đường được nhiều người dùng nhất. Và trong bản mới cập nhật, Google Maps đã thêm tính năng chỉ đường dành cho xe máy, thay vì chỉ có ô tô, đi bộ hay xe buýt như trước.

Việc tìm đường đi cho xe máy dễ dàng hơn, không bị nhẫm lẫn với đường dành cho xe ô tô. Google Maps hướng dẫn đường đi cho người lái rất chi tiết, tránh đường đi cao tốc hay cầu vượt dành cho xe ô tô. Đặc biệt đoạn đường đi cho xe máy sẽ ngắn hơn cho xe ô tô, người lái có thể đi qua những đoạn đường nhỏ hẹp, ngõ tắt cấm xe ô tô.

Hướng dẫn tìm đường đi xe máy trên Google Maps

Đầu tiên các bạn xác định điện thoại mình thuộc hệ điều hành Android hay iOS để tải google maps về máy. Tiếp đến, bạn nâng cấp ứng dụng Google Maps lên phiên bản mới nhất rồi truy cập, sử dụng. Tại giao diện ứng dụng nhấn vào thanh tìm kiếm trên cùng rồi địa điểm mà bạn cần đến. Tiếp đến, bạn nhấn vào thanh vị trí của mình rồi nhập vị trí hoặc có thể sử dụng tính năng định vị vị trí để hiện ngay vị trí của bạn. Sau đó nhấn vào nút chỉ đường ở bên dưới giao diện. Sau đó Google Maps mặc định sẽ hiển thị đường đi bằng ô tô, chúng ta hãy nhấn vào biểu tượng xe máy. Kết quả hiển thị sẽ ra đoạn đường cho xe máy cần tìm với thời gian ước lượng tới được vị trí đó.  

Bạn có thể di chuyển tới các vị trí cụ thể trên bản đồ để xem đường chỉ dẫn. Khi nhấn vào phần thời gian người dùng sẽ có thêm hướng đi chi tiết hơn, từng hướng đi cụ thể rẽ trái, rẽ phải tại đâu, đi thẳng bao nhiêu m và tới vị trí nào. Thông tin hiện rất rõ ràng để những ai không biết hướng đi có thể theo đó tham khảo. 

Bản đồ chỉ đường cho xe máy
Bản đồ chỉ đường cho xe máy

Với tính năng chỉ đường trên xe máy của Google Maps, người lái sẽ biết được những hướng đi nhanh hơn xe ô tô, không bị đi lạc đường, không đi nhầm đường cho ô tô. Từng vị trí trong đường đi sẽ được chỉ dẫn chi tiết, rõ ràng.

Làm thế nào dùng Google Maps không tốn dung lượng 3G?

Khi sử dụng Google Maps theo thói quen chúng ta thường cần bật mạng 3G/4G để sử dụng, điều này làm tiêu tốn không ít dung lượng trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, Google Maps có một tính năng vô cùng đặc biệt mà ít người dùng để ý tới đó là sử dụng ngoại tuyến mà không cần sử dụng mạng.

Với tính năng này cho phép bạn di chuyển khắp mọi nơi mà không phải lo tốn dung lương mạng. Để sử dụng chức năng này các bạn cần tải trước khu vực bản đồ. Với một khu vực bản đồ chỉ định, bạn tải về thì các lần sử dụng sau các bạn chỉ cần vào thẳng ứng dụng Google Maps và tìm đường mà không cần tốn dung lượng. Để sử dụng tính năng này bạn thực hiện như sau: đầu tiên kết nối wifi hoặc 3G/4G cho điện thoại, tiếp đó truy cập vào ứng dụng Google Maps để sử dụng. Sau đó, truy cập vào menu tùy chọn ở biểu tượng 3 gạch ngang trên trên bên trái màn hình, sau đó chọn “Offline maps” (Bản đồ ngoại tuyến) > Chọn vào “Custom map” (Bản đồ tùy chỉnh). Tiếp đến, ở mục bản đồ tùy chỉnh, giờ bạn có thể phóng tho hoặc thu nhỏ địa điểm mà bạn cần duy chuyển hoặc sử dụng thường xuyên.

» Các bạn có thể quan tâm: 8 loại kính chống bụi đi xe máy không thể bỏ qua

Ở cuối màn hình ghi dung lượng của bản đồ khi bản muốn tải xuống. Sau khi điều chỉnh xong bạn chọn mục “Download” (tải xuống), để tiến hành tải xuống khu vực bản đồ đó để sử dụng ngoại tuyến. Sau khi tải về hoàn tất, bạn có thể tìm kiếm đường đi như cách tra cứu bình thường khi có mạng. Hạn chế của việc này là bạn chỉ có thể tìm kiếm được ở khu vực mà bạn đã lưu trên bản đồ, nếu trường hợp bạn đã đi ra ngoài khu vực đã lưu thì bạn sẽ không còn nhận được chỉ dẫn chính xác nữa. Vì vậy, bạn hãy lưu khu vực bản đồ offline của mình rộng hơn một chút và nếu có thể thì lưu thêm những khu vực phụ cận, những vùng mà bạn sẽ đi qua.

Đường đi trên Google Maps từ máy tính sang điện thoại

Nhiều bạn thắc mắc rằng làm thế nào khi có người gửi Maps trên máy tính nhưng bạn lại muốn xem trên điện thoại. Rất đơn giản khi nhận được đường đi cụ thể bằng văn bản trên điện thoại, bạn có thể đi theo chỉ dẫn đó và đến được nơi mình cần nhanh nhất có thể. Để có thể gửi hướng dẫn đường đi, chúng ta phải đăng nhập tài khoản Google vào Google Maps có đăng ký số điện thoại. Người nhận kết nối WiFi để để sử dụng hướng dẫn này.

Bản đồ chỉ đường
Bản đồ chỉ đường

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của Google Maps và đăng nhập tài khoản Google. Tại giao diện chính, bạn nhấn chọn biểu tượng chỉ đường màu xanh trên thanh tìm kiếm vị trí Google Maps. Rồi bạn nhập điểm đến và điểm kết thúc, nhấn chọn địa điểm trong danh sách gợi ý và Enter. Sau đó, Google Maps sẽ hướng dẫn đường đi bằng đường kẻ màu xanh đậm. Kèm theo đó là thông tin thời gian cho các loại phương tiện. Để gửi kết quả đường đi đến điện thoại, tại giao diện màu xanh bên trái chúng ta nhấn chọn mục gửi chỉ đường tới điện thoại của bạn. Ngay sau đó sẽ xuất hiện các chọn lựa. Click chuột vào gửi tin nhắn.

Bạn sẽ nhận thông báo xuất hiện yêu cầu xác nhận số điện thoại. Nhấn chọn gửi để tiến hành xác nhận, nếu không đúng số điện thoại nhấn hủy.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn gửi hướng dẫn này cho người khác, có thể đăng nhập Google Maps bằng tài khoản Google của họ nhưng phải có số điện thoại đăng ký tài khoản.

Cuối cùng, bạn chờ tin nhắn gửi đến điện thoại. Để xem đường dẫn, chúng ta nhấn vào đường link màu xanh. Điện thoại sẽ hỏi bạn truy cập vào đường link bằng trình duyệt hoặc vào thẳng bằng ứng dụng Google Maps có trên điện thoại. Tại bản đồ này, bạn có thể lựa chọn đi bằng các phương tiện khác nhau để có được chỉ dẫn chi tiết hơn.

» Các bạn có thể quan tâm: Túi da treo hông xe máy loại nào tốt?

Tạo đường riêng trên Google Maps

Google Maps có thể giúp bạn tạo ra những tuyến đường riêng, thêm ghi chú và chia sẻ một cách dễ dàng. Thực hiện hững bước cơ bản để có thể thực hiện điều này thông qua Google Maps: đầu tiên Truy cập vào google maps, sau đó nhấp chọn “My Places” phía dưới logo Google, rồi chọn “Create Map”. Chọn một cái tên đánh dấu cho tuyến đường của bạn, bạn có thể nhập kèm mô tả phía dưới. Ngoài ra, cũng có thể chọn cách thức hiển thị của tuyến đường này với mọi người hoặc chỉ riêng bạn và một số người chỉ định được thấy. Tạo địa điểm khởi đầu, bạn có thể tìm kiếm bằng thanh công cụ ở đầu trang. Khi đã tìm được điểm khởi đầu, bạn tiến hành phóng to trên bản đồ để quan sát dễ hơn. Sau khi đã chọn được mức độ hiển thị ưng ý bạn hãy chọn “Save to map” để lưu lại.

Bạn có thể tiếp tục lưu nhiều địa điểm khác bằng cách tương tự. Nếu muốn vẽ đường đi trên bản đồ, bạn hãy nhấn chọn biểu tượng đường răng cưa phía trên bên trái của bản đồ khi đang ở chế độ chỉnh sửa. Bạn có thể thêm các ghi chú thậm chí hình ảnh cho điểm đánh dấu trên tuyến đường đi. Việc chia sẻ bản đồ tự tạo cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn biểu tượng liên kết ở góc trái màn hình. Sau đó tạo liên kết URL hoặc tạo mã HTML để nhúng bản đồ. Thậm chí bạn có thể in lại bản đồ của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng print.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.