Lắp Gương Xe Máy Như Thế Nào Là Đúng Cách – Cách Lắp Gương Xe Máy

Có nhiều bạn nói rằng “Sao mình lắp gương cho chiếc xe của  mình nhưng bên trái nó vẫn bị khuất nhiều quá”. Ai cũng nghĩ rằng việc lắp gương xe máy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách lắp gương xe máy. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn lắp gương xe máy đúng cách.

Cách lắp gương xe máy đúng cách để không bị phạt

Trước tiên nói về cách lắp gương xe máy, bạn phải đảm bảo rằng lắp gương như thế nào để không bị phạt. Theo nghị định 46/2016, gương có tác dụng phản xạ tất, tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2, trong trường hợp gương tròn đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm theo quy định dành riêng cho xe máy.

Riêng với các dòng xe không có kính chiếu hậu hoặc lắp kính không đúng kích thước sẽ bị phạt từ 150 nghìn đồng cho một lần vi phạm (theo Nghị định 46/2016).

Cơ bản, gương chiếu hậu được lắp trên phương tiện giao thông đường bộ phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

  • Tất cả các gương chiếu hậu đều phải dễ dàng điều chỉnh quanh cánh gương để tiện cho việc quan sát. Tuy nhiên nó cũng không quá rung lắc, lỏng lẻo khi xe chuyển động.
  • Đảm bảo độ bền khi bị chèn ép, hoặc va chạm. Khi gương vỡ thì các mảnh kính văng ra phải hạn chế tối đa việc gây sát thương cho người điều khiển phương tiện cũng như những người xung quanh.
  • Bề mặt phản xạ của gương phải có hình dạng phẳng hoặc cầu lồi tùy theo các loại gương. Diện tích và dạng bề mặt gương phải đảm bảo giúp người điều khiển xe dễ dàng quan sát qua gương, phía trước bánh xe, xung quanh xe, phía sau xe và cả phía sau ở trong xe.

Hướng dẫn chọn gương xe máy phù hợp

Một trọng những yếu quyết định đến cách lắp gương xe máy là loại gương mà bạn dùng cho xe. Hiện nay, gương xe máy có ba loại chính dựa vào thiết kế: thiết kế theo gương xe máy chuẩn, thiết kế độc đáo và thiết kế lạ mắt.

Gương xe máy được thiết kế theo tiêu chuẩn
Gương xe máy được thiết kế theo tiêu chuẩn

Đây là những loại gương được thiết kế theo hình tròn hoặc hình bầu dục, trong đó có một số thiết kế có dạng hình thang giống như gương 2 bên của xe ô tô. Có một số loại gương có thiết kế hình chữ nhật hoặc mang một hình thù khác. Gương xe máy được thiết kế tiêu chuẩn có giá thành rẻ hơn so với loại gương khác.

Gương xe máy tiêu chuẩn

Gương xe máy được thiết kế độc đáo
Gương xe máy được thiết kế độc đáo

Đây là những chiếc gương phù hợp với các dòng xe máy có thiết kế độc đáo. Có thể kể đến một vài kiểu gương như gương hình xương tay người, gương hình lưỡi hái, gương hình thanh đao hay gương có hình như một ngọn lửa.

Gương xe máy có thiết kế độc đáo

Gương được thiết kế thêm một số tính năng khác
Gương được thiết kế thêm một số tính năng khác

Loại gương này không chú ý nhiều đến tính thẩm mỹ, nó dùng để phục vụ cho việc để xe dễ dàng hơn, cải thiện tầm nhìn của người lái hoặc giúp người sở hữu đạt được một đích thiết thực khác.

Gương xe máy thiết kế theo một số tính năng khác 

Kể thể kể đến một số loại gương có thiết kế này như: gương có thiết kế rãnh hoặc cắt gọn phần thân, gương có gắn tín hiệu đèn LED hoặc gương xe máy phôi thép.

Như vậy cách lắp gương xe máy đúng cách còn tùy thuộc vào loại gương mà bạn sử dụng và mục đích của gương. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo được không mất tầm nhìn quan sát nhé. Bạn cũng lưu ý rằng đừng để gương bị rạn nứt, cong vênh hay gương bị đổi màu…vì những yếu tố này ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn đấy.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.