Lắp đèn xenon xe máy: nên hay không?

Hiện nay, giới trẻ thường thể hiện “đẳng cấp” và tăng độ chiếu sáng với đèn xenon cho xe máy. Nếu bạn hứng thú, cùng nhau tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé. 

Đèn xenon là gì?

Đèn Xenon là loại đèn có công suất cao hơn 60% so với đèn halogen nguyên bản của xe máy, trong khi năng lượng sử dụng lại thấp hơn rất nhiều. Đèn bi – Xenon hay Gương cầu – Xenonlà loại đèn bên ngoài sử dụng gương cầu để gom ánh sáng sao cho hiệu suất chiếu sáng lớn nhất, ánh sáng không bị tỏa quá nhiều làm giảm cường độ sáng lại gây chói đối với phương tiện đi ngược chiều. 

Còn phần bên trong là bóng Xenon, loại đèn này không có dây tóc như các loại đèn halogen mà thay vào đó là hai bản cực điện đặt trong khí trơ xenon, được bao bọc bằng bình thuỷ tinh thạch anh. Khi đóng nguồn điện, giữa hai bản cực này sinh ra hiện tượng phóng điện do hiệu điện thế vượt ngưỡng đánh thủng ( vào khoảng 25.000V ).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn xenon

Để tạo ra được một lượng ánh sáng lớn như vậy, bởi đèn xenon cho xe máy sở hữu cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động hết sức đặc biệt. 

Về phần bên ngoài, phần lớn đều sử dụng gương cầu. Bằng cách sử dụng chất liệu này, ánh sáng được gom lại và nâng cao hiệu suất chiếu sáng tối đa. Còn phần bên trong là bóng đèn xenon nhưng không có dây tóc mà được thay thế với 2 điện cực đặt trong một ống thủy tinh thạch anh. Đồng thời chúng cách nhau một khoảng khí trơ xenon.

Về nguyên lý hoạt động, đèn xenon được nhận định khá giống với cách đèn tuýp hoạt động. Khi được cung cấp một nguồn điện cao lên đến khoảng 25.000V, giữa 2 điện cực bên trong đèn xenon sẽ sinh ra hiện tượng phóng điện. Tia lửa được sinh ra này sẽ ngay lập tức kích thích các phân tử khí xenon lên mức năng lượng cao. Tại thời điểm bị kích thích, các phân tử đó sẽ đồng thời giải phóng năng lượng để trở về trạng thái bình thường. Và chính điều này sẽ gây ra bức xạ ánh sáng theo quy luật bức xạ điện tử. Và ánh sáng được tạo ra.    

Bên cạnh đó, việc dòng điện đi qua liên tục giữa 2 điện cực sẽ cung cấp năng lượng làm ra tia sáng hồ quang. Tuy nhiên, hệ thống cần có một bộ khởi động mới có thể tạo ra một hiệu điện thế cao đến vậy. Và để duy trì tia hồ quang, điện áp 85V cần được cung cấp trong suốt quá trình bởi một chấn lưu. 

Ưu nhược điểm của đèn Xenon

So với các loại bóng đèn thông thường, điển hình là halogen, đèn xenon cho xe máy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đầu tiên phải nói đến là ánh sáng trắng như “ánh sáng ban ngày”  với một cường độ sáng cao gấp 3 lần đèn halogen. Thực tế chứng minh, một bóng đèn xenon 35W có ánh sáng tương đương bóng halogen 100W. Hoạt động cần rất ít điện năng để duy trì. Đồng thời có độ bền cao vượt trội khi tuổi thọ thậm chí lên đến 2000 giờ. 

Chính vì sở hữu nhiều tính năng hơn hẳn các loại đèn khác nên chi phí của đèn xenon cũng cao hơn. Đây cũng chính là nhược điểm của nó. Bên cạnh đó, bởi ánh sáng tạo ra quá lớn nên có thể gây lóa mắt các xe đối diện. Điều này thực sự gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.