Có Nên Học Nghề Sửa Xe Máy? Học Nghề Sửa Xe Máy Ở Đâu Tốt?

Nghề sửa xe máy là một nghề có thị trường tiềm năng khá lớn, không bao hết việc bởi nhu cầu nguồn nhân lực cho nghề này rất cao. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc đến nâng cao. Để trở thành một người thợ sửa xe máy chuyên nghiệp, điều trước tiên bạn cần làm là có kiến thức vững chắc từ việc học nghề sửa xe máy.

Những điều cần biết về học nghề sửa xe máy

Tại sao nên học nghề sửa xe máy?

Trước khi quyết định học một nghề nào chắc chắn ai cũng đặt ra câu hỏi “Tại sao mình nên học nghề này? Việc học nghề sửa xe máy cũng vậy, vậy tại sao nên học nghề sửa xe máy?

Vì sao nên học nghề sửa xe máy?
Vì sao nên học nghề sửa xe máy?

Có thể nói nghề sửa xe máy là nghề không bao giờ bị chìm hay lỗi thời. Bởi vì với số lượng người sử dụng xe máy thuộc top đầu như hiện nay thì không bao giờ thiếu xe để người thợ sửa xe sửa chữa, quan trọng là tay nghề của người thợ có đủ để khách hàng tin tưởng hay không?

Ngoài ra, nếu bạn là một người thợ có tay nghề, có tâm và có tầm thì thu nhập của bạn không hề thấp đâu nhé. Hơn nữa, nghề sửa xe máy có thể nói là không bao giờ thất nghiệp.

Nên học nghề sửa xe máy ở trường hay ở tiệm?

Sự lựa chọn học nghề sửa xe máy ở trường tốt hay ở tiệm tốt hơn là tuỳ vào quan điểm của mỗi cá nhân. Không thể nói được ai đúng, ai sai bởi vì nó còn tuỳ thuộc vào cách tiếp nhận kiến thức của mỗi người. Tuy nhiên, bất kỳ một nghề nào cũng mang tính chuyên môn và có tính logic riêng của nó. Việc học nghề sửa xe máy cũng thế, sửa chữa xe máy cũng đòi hỏi người thợ phải có tính tìm tòi và học hỏi bởi vì theo sự đổi mới cuộc cách mạng công nghệ và nhu cầu của khách hàng, những chiếc xe  sẽ luôn được các hãng sản xuất đổi mới về máy móc và cả động cơ. 

Đó chính là lý do vì sao mà bất cứ một ai khi lựa chọn nghề sửa xe máy đều cần có một nền tảng vững chắc về kiến thức, động cơ của xe, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của xe máy thì bạn mới có thể thành thục và nâng cao tay nghề của mình.

Do đó, để trở thành một người thợ chuyên nghiệp trong lĩnh vực sửa chữa xe máy và có những bước đi chính xác cho sự lựa chọn của mình, bạn nên lựa chọn học nghề sửa xe máy tại các trường nghề uy tín.

Học nghề sửa xe máy tại trường
Học nghề sửa xe máy tại trường

Tại trường học, các bạn sẽ được những người thầy dạy một cách bài bản tổng thể về lý thuyết, những nhân tố và nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy bao gồm: Cấu tạo của hệ thống nhiên liệu của động cơ, cấu tạo của hệ thống phân phối khí, hệ thống bugi đánh lửa, cơ cấu trục khuỷu truyền lực (mô-men), piston xy-lanh, cấu tạo bộ ly hợp, cấu tạo của hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn, và những mạch điện của xe máy…

Như vậy, theo thời gian các bạn sẽ tích luỹ được kiến thức chuyên môn trên nền tảng lý thuyết được học. Sau đó qua những buổi thực hành, vận dụng thực tế các bạn có hoàn toàn có thể mở cho mình một cửa hàng sửa xe máy riêng đấy.

Nếu các bạn lựa chọn học nghề sửa xe máy trực tiếp tại tiệm cũng không sao cả, đó là quyết định của các bạn. Việc học nghề trực tiếp tại tiệm có thể giúp các bạn vừa sửa chữa vừa học sẽ nhanh thành thục và ra nghề sớm hơn. Tuy nhiên, việc học như vậy chỉ giúp các bạn học được cách sửa chữa nhanh chóng, nó mang tính kỹ năng đơn lẻ hơn nhưng lại không mang tính logic và tổng quát về tổng thể.

Học nghề sửa xe máy trực tiếp tại tiệm
Học nghề sửa xe máy trực tiếp tại tiệm

Vậy nên, việc học trực tiếp tại tiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa được những hư hỏng của xe máy nhưng lại rất khó để bạn có thể tự nâng cao tay nghề và hiểu rõ được bản chất về cấu tạo và hoạt động của một chiếc xe. Nếu bạn muốn học trực tiếp tại tiệm hãy tìm một người “thầy” thật có tâm và hiểu biết, có những kiến thức chuyên môn và sâu sắc về xe máy nhé. Có như vậy, bạn mới có thể tiến bộ được.

Đây là những phân tích về việc lựa chọn nơi học nghề sửa xe máy mình đưa ra cho các bạn. Dựa vào đó, các bạn tự đưa ra quyết định cho chính mình nhé, vì đây chính là sự lựa chọn và mong muốn của mỗi người.

Top những địa chỉ học nghề sửa xe máy uy tín

Trung tâm đào tạo Kỹ thuật xe máy Việt Nam

Vietnam Motorbike Training Center là tên Tiếng Anh của Trung tâm đào tạo Kỹ thuật xe máy Việt Nam. Trung tâm được thành lập vào tháng 6 năm 2019 với mục đích là đào tạo nghề cho các học viên, nâng cao tay nghề của người thợ Việt Nam và làm chủ công nghệ hiện đại và hơn nữa là đơn giản hoá quá trình sửa chữa.

 Lớp học tại Trung tâm đào tạo Kỹ Thuật xe máy Việt Nam
Lớp học tại Trung tâm đào tạo Kỹ Thuật xe máy Việt Nam

Ưu điểm của trung tâm:

 • Bạn sẽ được học giữa lý thuyết và thực hành song song với nhau, điều này giúp học viên nhớ lâu.
 • Giảng viên với tiêu chí “Hiểu được và làm được” nên họ rất nhiệt tình, nếu học viên có thắc mắc sẽ tận tình giải đáp và chỉ dẫn
 • Làm việc theo teamwork, các bạn sẽ cùng nhau phát triển kiến thức và kỹ năng.
 • Học viên trực tiếp tham gia vào công việc sửa chữa xe máy tại trung tâm.
 • Các khoá đào tạo kiến thức đa dạng từ cơ bản đến nâng cao

Địa chỉ liên hệ:

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật xe máy Việt Nam
Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật xe máy Việt Nam

Địa chỉ: 140/48 Vườn lài, phường An Phú Đông, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: www.daotaoxemay.com

Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương

Trường được thành lập từ năm 1985, tại đây bạn sẽ được những người thầy nhiều kinh nghiệm và tận tâm với nghề sẽ trang bị cho bạn những kiến thức nền tảng vững chắc. Trang thiết bị hiện đại đáp ứng và phục vụ nhu cầu học tập của bạn.

Trường trung cấp Kỹ Thuật Công Nghệ Hùng Vương

Bạn sẽ được ứng dụng những kiến thức học được vào những bài thực hành thực tế. Bạn sẽ hiểu rõ các quy trình bảo dưỡng và mua phụ tùng xe máy chất lượng.

Quyền lợi của học viên:

 • Học viên là Bộ đội xuất ngũ được giảm 10%-15% học phí
 • Học viên thuộc hộ nghèo, gia đình khó khăn, tái hoà nhập cộng đồng, con của thương binh, bệnh binh và học viên là bệnh binh thương binh được giảm 15% học phí.
 • Học viên là người khuyết tật được giảm 30%-50% học phí.

Thông tin liên hệ

Trường Trung Cấp Nghề Kỹ Thuật Công Nghệ Hùng Vương

Địa chỉ: 161-165 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5, Tp.Hồ Chí MinhMinh

Website: www.hungvuongtech.edu.vn

Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô – xe máy Trường Cao Đẳng nghề GTVT Trung ương III

Trường Cao Đẳng Nghề GTVT Trung Ương III trực thuộc Bộ GTVT, đây là một trường đào tạo nghề uy tín và có chất lượng qua nhiều năm.

Lớp học của các học viên tại trường CĐ nghề GTVT TW III
Lớp học của các học viên tại trường CĐ nghề GTVT TW III

Ưu điểm của trường:

 • Trường chú trọng đào tạo kỹ năng chuyên môn cho học viên. Học viên sẽ được kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành.
 • Giảng viên nhiệt tình và tận tình, hướng dẫn rèn luyện tay nghề và kinh nghiệm cho học viên.
 • Lấy chất lượng làm ưu tiên, đào tạo học viên trở thành một người thợ lành nghề. Giảng viên giảng dạy từ kiến thức cơ bản cho đến kinh nghiệm chuyên sâu.
 • Học viên được trường giới thiệu nơi làm việc sau khi kết thúc khoá học.
 • Giảng viên kèm và rèn luyện tay nghề cho học viên nếu sau 4 tháng mà tay nghề vẫn còn yếu.

Quyền lợi khi học viên học tại trường:

 • Giảm học phí khi học viên đóng học phí trọn gói một lần
 • Sau tốt nghiệp trọn khoá, học viên được trợ giới thiệu việc làm và được cấp chứng chỉ Quốc Gia.
 • Giảm 10% học phí cho học viên thuộc diện chính sách
 • Ký túc xá cho học viên xa nhà.

Địa chỉ liên hệ:

Trường Cao Đẳng GTVT Trung Ương III

Địa chỉ: Số 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Mail: cdgtvttw3@gmail.com

Website: www.cvct3.edu.vn

Tổng kết

Như vậy việc học nghề sửa xe máy mang lại nguồn thu nhập rất lớn khi bạn trở thành một người thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn cho bản thân một lớp học uy tín và chất lượng nhé.

List nguồn tham khảo

http://thanhxuandaynghe.edu.vn/newsdetail/tai-sao-nen-hoc-nghe-sua-chua-xe-may-139.html

https://toplist.vn/top-list/trung-tam-day-sua-chua-xe-may-uy-tin-o-tphcm-32982.htm

https://www.huongnghiep.com.vn/Viec-Chon-Nghe/nhung-dieu-chua-biet-ve-nghe-sua-xe-may.html

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.