Tìm hiểu về cảm biến góc nghiêng xe máy

Hiện nay, những mẫu xe cao cấp sử dụng hệ thống phun xăng điện tử đều được trang bị cảm biến góc nghiêng xe máy. Hãy xem chi tiết này có tác dụng gì với bạn nhé. 

Tổng quan về cảm biến góc nghiêng xe máy

Cảm biến góc nghiêng xe máy là gì?

Bạn có biết, những chiếc xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử muốn khởi động, vận hành được thì hệ thống phun xăng phải hoạt động để cung cấp nhiên liệu liên tục. Và bộ phận phun xăng này được điều khiển dựa trên các tín hiệu đầu vào của cảm biến. 

Trải qua quá trình sử dụng, người ta nhận thấy hệ thống phun xăng sẽ không ngừng hoạt động khi tín hiệu từ các cảm biến vẫn hoạt động. Và điều này thật sự rất nguy hiểm trong trường hợp xe máy bị ngã. Bởi xe ngã nhưng động cơ vẫn hoạt động, bánh xe vẫn quay thì người điều khiển sẽ gặp nguy hiểm. 

Cảm biến góc nghiêng xe máy là gì? 
Cảm biến góc nghiêng xe máy là gì?

Nhận thấy được vấn đề này, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra cảm biến góc nghiêng xe máy dành riêng cho các mẫu xe có hệ thống phun xăng điện tử. Một số mẫu xe phổ biến có cảm biến góc nghiêng là SH, Liberty, Winner,…

Bạn có hiểu tác dụng chính của cảm biến góc nghiêng là cắt nhiên liệu khi xe bị đổ để phòng chống cháy nổ nhằm đảm bảo an toàn 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến góc nghiêng

Hiện nay, cảm biến góc nghiêng xe máy rất đa dạng về hình dạng, kết cấu hay vị trí lắp đặt. Thế nhưng, về nguyên tắc hoạt động lại không có nhiều khác biệt. Có thể chia nguyên lý làm việc của nó theo 3 dạng như sau: 

  • Dựa trên nguyên tắc di chuyển của viên bi được quy định trên một quỹ đạo có sẵn. Khi xe nghiêng quá mức quy định tức là viên bi sẽ chuyển động trên quỹ đạo đến một tiếp điểm làm đóng mạch điện tử. Lúc này tín hiệu sẽ được gửi về để tắt động cơ. 
Nguyên lý hoạt động của cảm biến góc nghiêng 
Nguyên lý hoạt động của cảm biến góc nghiêng
  • Cảm biến dựa trên mạch cảm biến HALL được kích hoạt bởi con lắc từ trường. Khi xe nghiêng, con lắc sẽ tạo ra sự biến thiên làm HALL hoạt động. Và nhờ đó, mạch điện tử báo hiệu về bộ điều khiển để ngừng phun xăng, đánh lửa. 
  • Cuối cùng, cảm biến góc nghiêng xe máy có nguyên lý hoạt động nhờ từ trường nam châm. Tương tự như nguyên tắc trên, nhờ từ trường nam châm để thực hiện đóng, ngắt tiếp điểm trong mạch báo hiệu tình trạng xe nghiêng vượt mức cho phép. 

Cảm biến góc nghiêng giữa các xe côn tay có gì khác nhau?

Cảm biến góc nghiêng xe Winner

Cảm biến góc nghiêng xe Winner thường được đặt ở phần cổ xe và sẽ hoạt động khi xe nghiêng quá 65 độ. 

Cảm biến góc nghiêng xe Winner
Cảm biến góc nghiêng xe Winner

Nếu bộ phận cảm biến góc nghiêng xe máy của Honda Winner bị hỏng. Chi phí để thay mới là khoảng 380.000 đồng. 

Cảm biến góc nghiêng của xe Exciter 150

Cảm biến góc nghiêng xe máy Exciter 150 được đặt bên cạnh bình ắc quy. Lấy bình ắc quy ra, phía bên trái bạn có thể tìm thấy cảm biến góc.

Nếu xe Exciter nghiêng một góc lớn hơn 49 độ thì bộ phận cảm biến góc sẽ hoạt động làm cho xe tự động tắt và đèn báo lỗi trên đồng hồ sẽ hiển thị. Thêm nữa, bạn hoàn toàn phát hiện lỗi từ cảm biến góc thông qua mã lỗi trên đồng hồ. 

Cảm biến góc nghiêng của xe Exciter 150
Cảm biến góc nghiêng của xe Exciter 150

Nếu đồng hồ hiển thị lỗi 41 thì rất có thể cảm biến góc đang gặp những vấn đề sau: hở hoặc ngắn mạch ở hệ thống dây giữa cảm biến góc và ECU; cảm biến góc bị hỏng hay ECU bị hỏng.   

Cảm biến góc xe Lead và những hư hỏng bạn nên biết

Ở xe Lead, bộ phận cảm biến góc nghiêng thường nằm ở phía sau đuôi, gần khóa yên. Tương tự như các mẫu xe FI hiện nay, khi xe nghiêng quá 49 độ thì cảm biến góc nghiêng xe máy được kích hoạt, ngắt mạch khiến xe hoạt động. 

Cảm biến góc xe Lead và những hư hỏng bạn nên biết
Cảm biến góc xe Lead và những hư hỏng bạn nên biết

Một lỗi điển hình ở xe Lead liên quan đến cảm biến góc mà làm xe không khởi động được là bị đứt dây cảm biến góc. Khi xảy ra tình trạng này, bật khóa xe, đèn FI sẽ chỉ “chớp nhanh” rồi tắt. Nếu gặp tình huống này, bạn nên kiểm tra dây của cảm biến góc và thực hiện sửa chữa.

Bởi tính năng quan trọng mà cảm biến góc nghiêng xe máy mang lại cho người điều khiển mà nó ngày càng được phổ biến. Cũng vì vậy mà các nhà sản xuất luôn áp dụng nó vào các mẫu xe hiện nay. 

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết để bạn đọc có thể hiểu rõ về cảm biến góc nghiêng là gì, vai trò cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích cho mọi người. 

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm về các mẫu xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI “hot” và được lắp đặt cảm biến góc nghiêng tại đây

Nguồn tham khảo: 

http://daotaoxemay.com/news.html@detail@270@399@Cam-bien-goc-nghieng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.