Khi nào thì cục sạc bị hư? Cách kiểm tra cục sạc xe máy như thế nào?

Chiếc xe của bạn lâu ngày bị yếu do cục sạc chết. Vậy làm thế nào để biết được cục sạc xe máy còn sống hay chết? Dưới đây, Chuyện xe sẽ giúp các bạn kiểm tra cục sạc xe máy ngay tại nhà hiệu quả nhất.

Cục sạc xe máy là gì?

Cục sạc xe máy là gì?
Cục sạc xe máy là gì?

Đúng như tên gọi, cục sạc xe máy có chức năng sạc đầy điện cho bình ắc quy để xe có hoạt động được bình thường và ổn định. Nếu cục sạc này bị hư thì động cơ xe sẽ yếu dần, thậm chí là không chạy được nữa. 

Cách kiểm tra cục sạc xe máy

Kiểm tra cục sạc xe máy như thế nào?
Kiểm tra cục sạc xe máy như thế nào?

Đầu tiên, các bạn cần mở nắp cốt ra để kết nối dây. Tiếp đó, các bạn dí cực dương vào dây dương của chiếc đồng hồ Victor 890C+. Nếu không biết đâu là dây dương thì các bạn có thể nhớ nguyên tắc sau dây màu đen nối vào mass. Do là dòng điện 1 chiều nên lúc này đồng hồ sẽ bào là 13.5 V. Tiếp đó, các bạn đề máy và chỉnh garanti sao cho đồng hồ chỉ đến 1 số nhất định. Điện áp lúc này sẽ ở mức dưới 15V. Khi các bạn tiếp tục đề nổ lên thì đồng hồ sẽ nhảy từ điện áp từ 13.47 V lên 14.81 V sau đó dừng lại. Lúc này, các bạn lấy một con sạc bất kỳ và cắm vào sau đó đề nổ. Tiếp đó, các bạn để garanti cho ra một giá trị là 15 V sau đó giảm dần xuống mức 14.81 V. 

Con sạc “chết” sẽ có những biểu hiện sau: Bạn bật đèn lên thì bóng bị cháy luôn nhưng bình ắc quy không bị sao cả. Sạc xịn hay không không quan trọng. Quan trọng là bộ phận tiết chế được trang bị ở bên trong. Bởi lẽ có những cục sạc khiến bình ắc quy bị hỏng và cháy bóng. Trong khi đó, có những cục sạc lại không hề bị như vậy. Điều bạn cần biết là làm sao kiểm tra cho đúng mà thôi. 

Các bạn có thể test lại bằng cách vặn nhỏ garanti lại, cắm sạc vào và đề nổ. Khi đồng hồ hiển thị 14.85 V, các bật đèn pha lên. Nếu cục sạc bị hư thì bóng sẽ cháy, thậm chí ga lớn còn khiến đèn báo cũng cháy luôn. Khi chuyển qua chế độ đèn cốt thì bóng cốt cũng sẽ bị cháy. 

Ngược lại, nếu thấy bóng không bị hư mà động cơ vẫn thấy bị yếu thì các bạn nên kiểm tra lại ắc quy và động cơ xe để tìm ra nguyên nhân nhé.

Như vậy, cục sạc hư có thể dẫn đến 3 tình trạng sau: cháy bóng đèn, hư ắc quy và cả cháy bóng lẫn hư ắc quy. 

Trên đây là cách kiểm tra cục sạc xe máy có bị hư hay không. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với các bạn và giúp các bạn có thể tự kiểm tra cục sạc tại nhà mà không cần ra tiệm. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.