Cách đánh bóng xe máy bằng cana bạn nên biết

Hiện nay có nhiều phương pháp vệ sinh và đánh bóng xe máy hiệu quả khác nhau. Trong đó, sử dụng cana để đánh bóng xe máy không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách đánh sẽ gây trầy, xước xe nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh bóng xe máy bằng cana chuẩn nhất, hiệu quả nhất.

Tại sao nên sử dụng cana để đánh bóng xe máy?

Đối với các loại xe máy khi có vết trầy, xước người ta thường dùng cana để đánh bóng. Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, Cana chứa các thành phần có tính chất ăn mòn và tẩy rửa tốt. Nhờ đó mà có thể loại bỏ tốt các mảng bám như bẩn, trầy, xước trên bề mặt xe. Thêm vào đó, nếu xe chỉ có vài vết xước nhỏ, các bạn phải tới các trung tâm sửa chữa sẽ tốn khá nhiều chi phí. Thay vào đó, khi sử dụng cana sẽ giúp giải quyết tốt vấn đề này, mà chi phí cũng tiết kiệm hơn. Theo đó, một hộp cana chỉ có giá tầm khoảng 60.000-100.000 đồng, phù hợp với túi tiền của mọi đối tượng khách hàng có xe máy.

Sử dụng cana đánh bóng xe máy mang đến hiệu quả xử lý vết xước cao
Sử dụng cana đánh bóng xe máy mang đến hiệu quả xử lý vết xước cao

Sử dụng cana đánh bóng xe máy có tác hại gì không?

Việc sử dụng Cana đánh bóng giúp vệ sinh xe sạch sẽ, không bị trầy xước và nước sơn luôn sáng bóng, mịn màng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng các kỹ thuật đánh bóng xe máy bằng Cana thì rất có thể sẽ khiến vết xước sơn lan ra nhiều hơn, gây mất thẩm mỹ cho xe. Đồng thời sẽ xuất hiện nhiều vết lõm, xoáy sâu, gây tình trạng bạc màu sơn xe. 

Nói về cấu tạo của sơn xe, sẽ có 3 lớp chính. Lớp thứ nhất là lớp sơn lót, được sơn tĩnh điện có tác dụng bảo vệ vỏ xe. Đến lớp thứ hai là sơn màu được phủ bên trên lớp sơn lót này có tác dụng định hình màu sắc của xe. Lớp sơn cuối cùng là lớp sơn bóng có độ trong suốt tốt giúp bảo vệ nước sơn thứ hai. Khi sử dụng cana nhiều lần để xử lý tình trạng xe bị xước, sẽ làm mất đi lớp sơn bảo vệ bên ngoài này. Thậm chí nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến bị ăn mòn vào tận lớp sơn bảo vệ vỏ xe bên trong. Vì vậy, nhiều người thường chỉ sử dụng cana để xử lý các vết xước lần đầu. Nếu xảy ra tình trạng thứ hai thì nên mang đến cửa hàng để làm lại sơn xe. 

Cách đánh bóng xe máy bằng cana

Vật dụng cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành đánh bóng xe máy bằng cana thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết sau: 

  • 1 hũ sơn cùng màu sơn xe;
  • Giấy nhám mịn 1200 hoặc 1500;
  • 1 hộp Cana đánh bóng xe;
  • Xăng, giẻ lau mềm

Đây đều là các vật dụng cần thiết cho công đoạn đánh bóng xe hoàn hảo. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành các bước loại bỏ vết xước sơn xe một cách hiệu quả như sau. 

Cách thực hiện

Đầu tiên, trước khi đánh bóng cho xe máy, các bạn dùng giẻ mềm vệ sinh và lau sạch vết xước. Hoặc có thể rửa xe, sau đó dùng vải mềm khô để lau sạch vết xước sẽ hiệu quả hơn. Khi đã loại bỏ bụi bẩn hiệu quả, các bạn mới bắt đầu dùng cọ quét nhẹ lớp cana lên bề mặt bị xước. Lưu ý bước này phải thật khéo léo, tránh làm lây sang những vùng khác. Tiếp đó là thời gian chờ cho lớp sơn đó khô, thông thường nên để ít nhất khoảng 1 giờ đồng hồ. 

Bước tiếp theo, các bạn dùng bông gòn để thấm một ít xăng rồi tiến hành lau sạch những chỗ sơn bị vương vãi xung quanh vết xước. Bước này cũng cần phải thật nhẹ nhàng, để tránh ảnh hưởng đến lớp sơn ban đầu. Một điểm lưu ý quan trọng đó là khi đánh bóng xe máy bằng cana, thì nên dùng giấy nhám mềm hoặc máy chà với giấy chà mềm để chà nhẹ xung quanh vết xước. Có thể nhúng giấy nhám qua nước, sau đó tiến hành sử dụng để chà vết xước sẽ có hiệu quả tốt nhất. 

Sử dụng vải mềm lau vết xước trước khi dùng cana để đánh bóng
Sử dụng vải mềm lau vết xước trước khi dùng cana để đánh bóng

Lưu ý khi dùng cana đánh bóng xe máy

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng cana để đánh bóng xe máy để đạt được hiệu quả cao nhất. Trước tiên đó là không nên lạm dụng quá nhiều đến loại sơn này, thông thường chỉ nên dùng cho việc xử lý vết xước đầu tiên. Còn đối với tình trạng vết xước lớn hơn, hoặc xảy ra nhiều lần thì không nên sử dụng đến cana bởi nó có độ ăn mòn lớn. 

Thứ hai, là việc lựa chọn các loại sơn cana, nên có độ ăn mòn thấp và độ mịn cao, khoảng trên 4000 – 7000 giúp đảm bảo chất lượng xe tốt nhất. Không nên sử dụng những loại Cana có độ mịn thấp khoảng 450, gây hư hại bề mặt sơn rất lớn. Bên cạnh đó cũng nên sử dụng các biện pháp như phủ nano, dán keo để hạn chế xước xe.

Chọn loại cana có độ ăn mòn thấp để đánh bóng xe máy
Chọn loại cana có độ ăn mòn thấp để đánh bóng xe máy

Một lưu ý nữa, đó là không nên sử dụng Cana cho lớp sơn mới trước 7 ngày đối với sơn hấp và 30 ngày đối với sơn để khô tự nhiên. Khi sử dụng cana để đánh bóng xe, cần nắm chắc các kĩ thuật để giữ cho lớp sơn được sáng bóng, đều màu. 

Trên đây là những thông tin về cách đánh bóng xe máy bằng cana. Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên các bạn cũng đã biết được hiệu quả của cana cũng như những tác hại có thể xảy ra. Điều cần làm là nên linh hoạt trong việc sử dụng để đạt được hiệu quả mong muốn tốt nhất. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.