Theo Bạn Xe Máy Chạy Bao Nhiêu Km Thì Thay Nhớt

Những ai không am hiểu về xe cũng như việc bảo dưỡng xe máy vẫn thường nghĩ rằng chỉ những người sử dụng các loại máy móc, công nghệ hoặc các đội kinh doanh dịch vụ vận tải mới quan tâm đến việc thay nhớt cho xe. Không phải vậy nhé, để đảm bảo tốt nhất cho người bạn đồng hành của bạn thì bạn nên tìm hiểu vấn đề xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Câu hỏi tuy nhỏ nhưng vai trò của nó đối với chiếc xe của bạn thì không hề nhỏ đâu nhé. Nào, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này quan trọng như thế nào nhé.

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

xe máy đi bao lâu thì phải thay dầu máy định kì
xe máy đi bao lâu thì phải thay dầu máy định kì

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất. Bạn sẽ thấy, nhà nào cũng có ít nhất một chiếc xe máy trong nhà, có nhà đến tận 3 đến 4 chiếc. Như vậy, bạn biết tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống chúng ta như thế nào rồi đúng không. Nhưng bạn có biết khi nào nên thay nhớt xe máy hay không?

Tùy vào thời gian hoạt động của xe sẽ có thời gian thay nhớt khác nhau. Xe mới mua và xe máy đang hoạt động cũng có thời gian thay nhớt và số km để thay nhớt khác nhau. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Xe máy mới mua chạy lần đầu bao nhiêu km thì có thể thay nhớt

Xe máy mới chạy bao lâu thì phải thay dầu
Xe máy mới chạy bao lâu thì phải thay dầu

Nếu là một chiếc xe mới mua từ hãng về sử dụng đi những chặng đường đầu tiên. Ở những km đầu tiên mọi người thường gọi là chạy rô-đai xe mới. Thời gian này xe cần dầu chạy trong thời gian ngắn và ít chịu tải. Mục đích của chạy rô-đai lúc này là để những phần bụi kim loại trong hệ thống máy tự mài mòn và rơi ra. Giúp cho xe có độ bền tốt hơn, bảo vệ cho xe an toàn hơn.

Vậy nên xe chạy ít tải nhất trong khoảng 500km đầu tiên là nên thay bỏ dầu đi, vì lúc này dầu sẽ lần nhiều tạp chất cứng không tốt cho xe. Nếu bạn cứ cố sử dụng sẽ làm hư hỏng và xước bề mặt piston-xi lanh và lòng trong của buồng máy.

Hầu hết ở các head xe máy vẫn khuyên khách hàng nên thực hiện điều này, và họ luôn khuyến mãi ở lần thay nhớt đầu tiên. Vậy sau lần thay nhớt rô-đai ở 500km đầu tiên đó thì khi nào nên thay nhớt xe máy tiếp theo, hoặc còn được gọi là định kỳ thay nhớt xe máy.

Định kỳ thay nhớt xe máy

Thay dầu định kỳ cho xe máy
Thay dầu định kỳ cho xe máy

Về định kỳ thay nhớt cho xe máy còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện vận hành của xe. Nếu xe vận hành bình thường thì nên thay dầu sau khoảng 1.500 – 2.000km, còn theo các chuyên gia của Honda thì đối với xe mới nên thay sau 1.000km đầu tiên, sau đó cứ chu kỳ 4.000km tiếp theo thì sẽ thay dầu một lần.

Nếu xe bạn vận hành ở tốc độ cao, sử dụng tải trọng nặng hoặc xe cũ, thì theo các chuyên gia về động cơ mà mình được biết, việc thay nhớt xe máy nên tiến hành thường xuyên hơn trong khoảng 1.000 – 1.500km.

Đối với xe máy có chế độ vận hành nhẹ nhàng, tốc độ vừa phải và chạy trên quãng đường ngắn thì số kilomet định kỳ để thay dầu nhớt sẽ lớn hơn. Chưa hết, định kỳ thay dầu nhớt không chỉ phụ thuộc vào số kilomet mà còn tùy thuộc vào các loại dầu nhớt với những đặc tính kỹ thuật riêng biệt có thể nâng quãng đường thay nhớt lên nhiều lần so với bình thường. Do đó, để đảm bảo độ bền cho động cơ của xe thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại dầu nhớt phù hợp của hàng chính hãng.

Riêng đối với xe tay ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (còn gọi là dầu hộp số). Theo kinh nghiệm mình được biết thì 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Nếu như bạn không chắc chắn về chiếc xe của mình thì nên đưa nó ra trung tâm bảo dưỡng – sửa chữa có uy tín để được hỗ trợ nhé.

Thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền

Chọn loại nhớt phù hợp cho xe
Chọn loại nhớt phù hợp cho xe

Dầu sử dụng cho xe máy còn được gọi là dầu nhớt, đây là một phần không thể thiếu cho một chiếc xe máy.

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi rằng tại sao mình thường bị hét giá “trên trời” khi đi thay nhớt cho xe máy chưa? Có phải là do người thay nhớt muốn kiếm tiền lời hay là vì bản thân bạn chưa quan tâm đến kiến thức về lĩnh vực dầu nhớt cho xe. Vậy thật sự thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền, các bạn cùng mình tìm hiểu nhé!

Ba tiêu chí đánh giá người thợ thay dầu nhớt cho xe với giá hợp lý hay mắc: Loại xe, Dầu gốc và loại cửa hàng.

Về loại xe: ở Việt Nam, xe máy có ba dạng chính như sau:

Xe Cub và xe số: Đây là hai loại xe máy rất phổ biến tại Việt Nam
Xe tay côn: Đây là loại xe được các bạn trẻ rất ưa chuộng vì độ hầm hố,tiếng động cơ lớn mạnh mẽ cùng khả năng tăng tốc nhanh. Phân biệt loại xe này bằng cách nhìn vào phần tay lái bên trái, có quai cầm nhìn giống như quai thẳng. Khi muốn thay đổi số, bạn cần bóp quai cầm và gạt cần số ở chân trái. Các loại xe thuộc dòng côn tay: Honda Winner, Yamaha exciter, Yamaha Fz, Suzuki Raider…
Xe tay ga: Đây là loại xe được các chị em phụ nữ rất ưa chuộng, không phải vô số nên không sợ bị tắt máy. Ví dụ: Honda Airblade, Honda Vision, Honda Lead, Honda SH….

Những người thợ thay dầu nhớt dựa vào loại xe bạn đi để dùng loại dầu nhớt phù hợp. Giá bán được căn cứ trên tốc độ của từng loại. Trong loại xe này thì xe tay côn có tốc độ nhanh nhất, do đó dùng loại nhớt cao cấp nhất và đắt nhất, tiếp theo là xe ga và chậm nhất và rẻ nhất là xe số và xe cub.

Yếu tố thứ hai là Dầu gốc

Có 3 loại sản phẩm dầu nhớt phổ biến trên thị trường:

Dầu gốc khoáng: Đây là loại dầu được khai thác từ những mỏ dầu dưới lòng đất, qua quá trình chưng cất nhà sản xuất sẽ cho thêm phụ gia để tạo thành sản phẩm nhớt hoàn chỉnh. Đây là loại dầu có giá bán thấp nhất, dưới 100.000đồng/lít.

Dầu gốc tổng hợp: Loại dầu này được các nhà khoa học tạo ra trong phòng thí nghiệm, được cấu tạo từ các liên kết hydro cacbon, bền hơn dầu gốc khoáng. Dầu gốc tổng hợp có thể kéo dài gấp 3 – 4 lần thời gian thay nhớt bình thường. Giá bán của nó cũng cao hơn 150.000 đồng/lít.

Dầu gốc bán tổng hợp: Thuộc dòng sản phẩm lai, người ta kết hợp cả hai loại dựa trên tỷ lệ nhất định. Nếu bạn nào có điều kiện và muốn chăm chút cho người bạn đồng hành của mình, kéo dài tuổi thọ sử dụng trên 10 năm thì nên chọn loại nhớt này. Giá bán của nó dao động trong khoảng 100.000đồng đến 150.000đồng/lít.

Dầu nhớt xe máy khác hoàn toàn với xe hơi, dầu nhớt cao cấp dùng cho xe hơi không dùng được cho xe máy và ngược lại. Sự khác biệt nằm trong chế độ vận hành.

Dầu động cơ có các thông số như 20W50, 15W30, 10W40…số càng lớn thì nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm hơn nhưng sẽ lỳ máy hơn. Ngược lại, nhớt loãng thông số nhỏ sẽ giúp xe chạy bốc hơn nhưng tiếng máy lại kêu hơn.

Các loại dầu nhớt có độ đa cấp như SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50 được đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. W là viết tắt của “Winter – mùa đông”, chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh.

Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu giúp động cơ khởi động tốt. Muốn xác định nhiệt độ, bạn lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Ví dụ, loại dầu là 20W50 sẽ khởi động tốt ở -10 độ C. Dầu 10W30 khởi động tốt ở -20 độC.

Yếu tố cuối cùng là Cửa hàng mà bạn thay nhớt

Cùng một sản phẩm nhưng chất lượng dịch vụ khác nhau thì sẽ có giá khác nhau

Trường hợp 1: Dầu nhớt chính hãng Honda. Khi bạn đến các trạm dịch vụ của Head Honda, dù bạn chỉ yêu cầu họ thay nhớt nhưng thợ cũng sẽ kiểm tra tổng quát chiếc xe của bạn. Bởi vì đó là quy trình chăm sóc của Head. Tất cả những mặt hàng phụ tùng họ cung cấp đều được nhập từ nhà sản xuất xe, vậy nên chúng đều đảm bảo chất lượng và hàng chính hãng 100%. Đây là những cơ sở làm ăn dựa trên uy tín và sự tin tưởng nên họ tính toán và niêm yết giá duy nhất cho các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Số tiền bạn bỏ ra sẽ tương đương với giá trị mà họ đem đến cho chiếc xe của bạn.

Trường hợp 2: Bạn đến các tiệm sửa xe vỉa hè hoặc dọc đường và cũng yêu cầu họ thay nhớt chính hãng Honda. Điều chắc chắn là người thợ sẽ tiến hành thay nhớt theo yêu cầu của bạn. Sau đó, nếu là một người thợ có tâm họ sẽ tiến hành kiểm tra xe giúp bạn để phát hiện xem có chi tiết nào không ổn và thông báo cho bạn. Còn ai lười biếng, họ sẽ chỉ thay nhớt và thu tiên của bạn. Và dù có kiểm tra hay không kiểm tra xe cho bạn, giá cả tại những tiệm xe này sẽ không đồng nhất với nhau bởi họ tự quyết định giá theo cảm tính.

Đến đây rồi, hẳn là các bạn cũng đã biết thay dầu xe máy bao nhiêu tiền rồi đúng không nhỉ. Các bạn nên nắm thông tin thật chắc chắn để không bị các chủ thợ “hét giá” và có thể lựa chọn được loại nhớt phù hợp cho chiếc xe của mình nhé.

Như vậy, hôm nay chúng mình đã tìm hiểu xong về vấn đề xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt và các vấn đề liên quan đến dầu nhớt của xe máy. Chuyện xe hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề khi nào nên thay nhớt xe máy cũng như có đáp án cho câu hỏi thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi chuyện xe, hãy luôn đồng hành cúng chúng mình để cập nhật thêm nhiều điều bổ ích khác nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.