Những lưu ý khi bảo dưỡng xe phân khối lớn

Nếu một chiếc phân khối lớn bảo dưỡng đúng cách thì một chiếc xe chạy 5-70.000km sẽ ngon hơn mấy xe chạy dc 1-20.000km.

» Tham khảo thêm: Vì sao cần bảo dưỡng, bảo trì xe máy?

Trong điều kiện thời tiết, đường xá Việt Nam, khi bảo dưỡng xe phân khối lớn cần lưu ý những điểm sau:

Dầu nhớt

 

dầu nhớtDầu nhớt là bước đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng xe. Mỗi một loại xe sẽ sử dụng một loại dầu nhớt khác nhau. Ví dụ, multi xi lanh, chuyển hướng tốc độ cao, trục xe sử dụng W, bắt buộc phải sử dụng loại dầu nhập khẩu bán tổng hợp, tốt nhất là sử dụng dầu tổng hợp tinh khiết.

Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các loại pha trộn phụ gia hỗn hợp (vì nó sẽ làm bào mòn tấm ly hợp). Các loại xe làm mát bằng không khí yêu cầu đối với dầu nhớt sẽ cao hơn những loại xe làm mát bằng nước.

Bugi và sợi đánh lửa

Theo các chuyên gia, bugi cần được kiểm tra và thay mới sau 8.000 km vận hành. Nếu bạn chạy xe phân khối lớn với mật độ thường xuyên hơn, thời gian kiểm tra định kỳ sẽ rút ngắn hơn cho phù hợp.

bugi

Nếu bugi có màu đỏ gạch thì chứng tỏ xe vẫn đang hoạt động tốt. Bugi có màu trắng và khô là dấu hiệu nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ dư không khí và thiếu xăng. Bugi có màu đen và bám nhiều muội than cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ thiếu gió dư xăng. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải thay bugi mới cho xe.

Việc đầu tư một bộ bugi Iridium kèm mạch đánh lửa, thêm vào một chút tính toán, đầu tư vài chiếc chế điện cao áp là cần thiết. Khi kết hợp như vậy, khi khởi động xe, đánh lửa trong môi trường ẩm ướt (như trời mưa), việc tiết kiệm nhiên liệu sẽ lý tưởng hơn. Phản ứng tăng tốc cũng nhạy hơn.

Bộ lọc khí

 

bộ lọc khíBộ lọc khí được ví giống như lá phổi của một vận động viên. Sử dụng một bộ lọc khí sạch sẽ là điều tất yếu. Một bộ lọc khí bị hư hỏng, cát, bụi, tất cả sẽ thông qua bộ chế hòa khí (kể cả bộ chế phun xăng điện tử) đi vào xi lanh, vòng mài mòn và vào van.

Nếu như bị tắc, nó sẽ tạo nên tình trạng thiếu điện và sẽ làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu. Lượng tiêu hao nhiên liệu tăng lên đồng nghĩa với việc tốc độ ống xả sẽ gây ra khói đen. Nếu cứ như vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến van, chổi than, độ bền của xe, sức mạnh của xe sẽ bị giảm đi.

Xem thêm: 8 lời khuyên hữu ích khi mua xe phân khối lớn

Lốp xe

Sau một thời gian sử dụng, nếu có thể, tốt nhất nên mua lốp mới. Trong trường hợp chưa muốn thay, bạn có thể bảo dưỡng theo quy trình sau: làm sạch lốp và giữ sạch sẽ, trên những đường vân của lốp được làm sạch loại bỏ các loại sỏi đá vụn dính bên trên. Lưu ý, không nên để bị dính các loại sáp hoặc dầu, bởi các loại dầu rất dễ gắn kết với cao su, sẽ làm cho lốp hóa dầu, nguy hiểm đến sự an toàn cho bản thân người lái xe.

Má phanh

má phanh

Độ dày của má phanh chỉ còn 2-3mm thì bạn cần thay mới bộ phận này. Độ dày của má phanh giảm sẽ dẫn đến lực ma sát giảm, khiến phanh kém hiệu quả. Điều này có thể gây nguy hiểm trong một số tình huống cần phanh giảm tốc hay phanh gấp trong những tình huống nguy cấp.

Giảm xóc

Giảm xóc trước cơ bản một năm thay dầu 1 lần, có thể sử dụng các loại dầu giảm sóc từ các nhà cung cấp có tiếng, hiệu quả rất tốt. Một chiếc giảm xóc tốt phải giữ xe ổn định và không bị tụt. Nếu xe có những triệu chứng như giảm xóc có tiếng kêu lạ, lệch tay lái, chảy dầu giảm xóc, bạn cần kiểm tra để có những biện pháp phục hồi hoặc thay mới kịp thời.

giảm xóc

Giảm xóc sau nếu rò rỉ dầu, chứng tỏ xe bạn đã bị chảy dầu ti thủy lực, cần thay dầu phuộc. Nếu sau khi thay dầu vẫn còn tình trạng này xảy ra thì giảm xóc của bạn cần được thay mới.

Xích xe – Líp xe

Cách tốt nhất là: bơm dầu cho xích. Dầu xích có hai loại, một loại giống như các loại dầu thông thường khác, nhưng bị dính hơn. Loại còn lại giống bột màu trắng, không bị bắn. Đương nhiên, loại thứ 2 là tốt nhất. Dầu xích chỉ được phun một lớp mỏng, có thể duy trì được hơn 1000 cây số, tính ra khá rẻ, hơn nữa tuổi thọ của nó về cơ bản khá dài mà không cần bận tâm về vấn đề phòng bị dự trữ. Như vậy xích líp xe của bạn có thể chạy vài năm mà không cần bận tâm.

nhông xích

Mạch điện

Thông thường để bảo dưỡng bộ phận mạch điện không nên tùy ý cắt các dây điện. Hơn nữa cũng không nên tùy tiện lắp thêm các thiết bị điện lên xe, tăng gánh nặng cho xe, đèn báo rẽ, đèn phanh… Một mặt làm giảm gánh nặng mạch điện cho xe, mặt khác cũng là tiết kiệm nhiên liệu điện.

Ắc quy

Khoảng 6 tháng nên sạc lại ắc quy 1 lần. Mỗi lần trước khi nổ máy, nên tắt đèn trước cửa xe.

Trên đây là kinh nghiệm bảo dưỡng xe phân khối lớn mà chuyện xe đã tổng hợp lại, các bạn có thể để lại bình luận để chuyện xe tổng hợp thêm nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.