Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà

Sau khi mua xe và sử dụng bạn có thể mang chiếc xe máy của mình ra các tiệm xe để bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí và thời gian. Vì vậy, thay vì thường xuyên đi tiệm, bạn cũng có thể bảo dưỡng xe tại nhà một cách dễ dàng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo dưỡng xe máy tại nhà hiệu quả nhất.

Image result for bảo dưỡng xe máy

Cách bảo dưỡng xe máy sẽ giúp cho xe được hoạt động tốt và lâu bền hơn

Vì sao cần bảo dưỡng xe máy

Việc bảo dưỡng xe máy là điều vô cùng quan trọng đối với người sở hữu chúng. Điều này giúp cho xe của bạn được hoạt động tốt và lâu bền hơn, tránh tình trạng xe mắc các bệnh lặt vặt cũng như xe được vận hành êm ái hơn.

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận trên xe sẽ bị rơi rão, lỏng lẻo và sai lệch trong quá trình vận hành như: cổ phốt, phanh, giảm sóc, nhông xích, các vòng bi bánh, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện nổ và điện tín hiệu, bộ ly hợp, hệ thống làm mát, các dây điều khiển bao gồm: dây phanh, dây công tơ mét, dây ga, các khớp xoay bao gồm: tay ga, tay phanh, cần phanh, chân chống, đai ốc, các bu lông,…Do đó, cần phải có cách bảo dưỡng xe và kiểm tra xe định kỳ, thường xuyên.

Thực hiện các cách bảo dưỡng xe tại nhà

Bất cứ các loại máy móc nào, đặc biệt là xe máy đều cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Điều này giúp cho xe được hoạt động hiệu quả và tránh bị hư hỏng theo thời gian. Dưới đây là các quy trình thực hiện bảo dưỡng xe tại nhà:

Thường xuyên rửa xe

Đây là cách bảo dưỡng xe đơn giản nhất nhưng lại vô cùng cần thiết. Xe máy là phương tiện đi lại nhiều nhất nên phải tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài, dãi nắng dầm mưa. Vậy nên, cần phải rửa xe thường xuyên để tránh được các tác nhân gây mòn kim loại, gây rỉ sét, đồng thời giúp cho xe được sạch đẹp và mới hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên rửa xe mỗi ngày mà mỗi tuần rửa xe một lần là cách tốt nhất để bảo dưỡng xe.

Image result for rửa xe máy

Làm tăng giá trị của xe bằng cách thường xuyên rửa xe

Thay dầu nhớt

Tác dụng của dầu nhớt đối với xe máy trong quá trình hoạt động sẽ giúp bôi trơn và làm mát động cơ, gắn kín kẽ hở, chống gỉ làm bền mặt kim loại và làm sạch muội trong động cơ. Cách bảo dưỡng xe trong trường hợp này là cần để ý công tơ mét để thay dầu nhớt cho xe khi xe máy đi được khoảng từ 2 – 3 nghìn cây số.

Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra và thay dầu cho phanh đối với xe tay ga. Dầu nhớt trên thị trường có nhiều loại và giá cả đa dạng, do đó, bạn nên chọn những loại dầu nhớt được tư vấn tốt nhất dù cho giá có cao đi chăng nữa.

Dán keo xe

Đây được coi là bộ áo của xe khiến cho xe bạn trông thẩm mỹ và thời trang hơn. Đồng thời, dán keo xe còn giúp xe tránh khỏi các vết trầy xước và xe trở nên mới hơn, làm tăng giá trị của xe. Khi mới mua xe về bạn nên tìm đến tiệm xe uy tín để dán keo xe, sau một thời gian sử dụng, lớp keo này đã bị mờ hoặc có vết trầy xước nhiều, bạn có thể thay thế cho xe bằng lớp áo khác. 

Bảo dưỡng lốp

Cách bảo dưỡng xeđi trong một thời gian dài là cần chú ý kiểm tra lốp xe. Không nên để lốp quá non hoặc quá căng. Bởi, nếu lốp xe quá căng sẽ khiến cho lốp dễ bị nổ khi đi với tốc độ cao hoặc trong thời tiết nắng nóng. Nếu lốp quá non sẽ làm cho khả năng chịu áp lực của lốp bị giảm đi dẫn đến dễ bị thủng khi đi qua sỏi đá hoặc các vật nhọn.

Kiểm tra xích xe máy

Khi xe máy vận hành, xích xe không được quá căng hoặc quá lỏng. Xe máy đi quá nhiều, bị lỏng xích bạn nên tăng xích, đồng thời tiếp nhớt hoặc mỡ cho xích xe máy thường xuyên. Bạn nên thay bộ xích xe nếu đi khoảng 30 nghìn cây số để tránh bị mòn nút xích dẫn đến đứt xích, điều này vô cùng nguy hiểm.

Image result for kiểm tra xích xe máy

Kiểm tra xích xe để tránh các tình trạng đứt xích hoặc dãn xích

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh xe rất quan trọng và không thể thiếu trong việc thực hiện cách bảo dưỡng xe. Nếu bạn không kiểm tra thường xuyên khi đi với tốc độ quá nhanh hoặc xuống dốc phanh không ăn sẽ dẫn đến tai nạn nguy hiểm. Để xe máy của bạn luôn đảm bảo an toàn khi hoạt động trên đường, bạn cần cho dầu mỡ vào hệ thống phanh như: phanh bóp tay, bàn đạp chân phanh.

Trên đây là những thông tin về cách bảo dưỡng xe máy tại nhà giúp các bạn tham khảo.  Bên cạnh việc bảo dưỡng xe tại nhà bạn cũng không quên mang xe ra các tiệm sửa xe hoặc cơ sở bảo hành để kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ. Điều này giúp bạn có thể thay thế các bộ phận đã cũ với chất lượng tốt nhất và dễ dàng tìm ra các lỗi hư hỏng của xe.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.