Bảo dưỡng xe máy sau mưa như nào cho đúng?

Để có một chiếc xe động cơ tốt, bền đẹp thì việc bảo dưỡng xe máy định kỳ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sau khi chiếc xe của bạn đi dưới trời mưa về. Nước mưa sẽ chứa nhiều tác nhân làm ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong của xe, khiến xe hỏng động cơ do ẩm, han gỉ,…Bài viết dưới đây sẽ đưa cho các bạn một vài lưu ý bảo dưỡng xe máy sau mưa.

Rửa xe máy

Image result for rửa xe máyRửa xe máy sau mưa giúp rửa sạch bụi bẩn, axit

Nhiều người không có thói quen rửa xe sau mưa, điều này vô tình tác động không tốt tới động cơ máy. Khi đi dưới trời mưa, nước mưa chứa nhiều axit kèm theo bụi bẩn ở đường sẽ bám vào xe. Tưởng chừng nước mưa sẽ gột rửa sạch những bụi bẩn đó hoặc nhiều người sẽ nghĩ ngày mai trời sẽ mưa nên không cần rửa, vệ sinh xe. Đây là một sai lầm bởi lẽ việc rửa xe máy ngay sau khi đi dưới trời mưa không chắc sẽ giúp xe của bạn sạch sẽ vào ngày mai nhưng nó đảm bảo cho các động cơ được vệ sinh và chúng hoạt động trong điều kiện tốt nhất, giảm chất ăn mòn trên xe, tránh han gỉ…

Tra dầu nhớt

Sau khi rửa sạch sẽ bụi bẩn bước tiếp theo cần làm để bảo dưỡng xe máy thật tốt đó là tra dầu nhớt vào các bộ phận cần thiết. Bạn cần tra dầu vào xích, ổ khóa càng. Khi đi mưa, nước mưa nhanh chóng bám vào ổ xích, gây hiện tượng khô dầu và tiếng kêu ở ổ xích thậm chí chỉ qua một đêm sau khi đi mưa. Vì thế, cách tốt nhất là tra dầu vào ổ xích để duy trì trạng thái trơn tru của các khớp nối.

Image result for kiểm tra acquy xe máyKiểm tra các bộ phận để tra dầu nhớt

Thay dầu nhớt

Đối với trường hợp xe của bạn đi vào chỗ úng, ngập nước bạn cần kiểm tra cẩn thận vì lúc này xe máy của bạn rất có thể bị chết máy hoặc hỏng bugi. Lúc này công đoạn sửa chữa và bảo dưỡng xe máysẽ tốn kém hơn và mất thời gian hơn nhiều. Khi nước tràn vào máy – ta có thể dễ dàng nhìn thấy dầu máy khi có nước sẽ chuyển sang màu nâu như màu của bùn. Chắc chắn bạn cần phải cho xe nổ cho nóng máy rồi tiến hành thay dầu.

Image result for thay dầu nhớtĐến trung tâm bảo hành thay dầu nhớt

Cùng với đó, cần kiểm tra thay lọc gió (đa số các xe đời mới dùng lọc gió giấy nên phải thay, với lọc gió xốp thì thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch), kiểm tra vệ sinh bugi, hệ thống ống xả, chế hòa khí…

Một vài lưu ý khác

 Một vài lời khuyên mà bạn có thể bỏ túi để có một chiếc xe máy đi bền với thời gian và đặc biệt với mùa mưa tại Việt Nam như sau:

Khi gặp trời mưa nên tránh những chỗ bị ngập úng khiến động cơ bị ngâm nước.

  • Hạn chế tối đa để xe ngoài trời mua, bạn nên mua cho chiếc xế của mình một loại áo mưa. Giá của áo mưa bảo vệ xe máy trên thị trường cũng không quá đắt.
  • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để rửa xe sẽ làm tăng độ bền của chiếc xe.
  • Sau khi đi mưa bạn nên bắt đầu với việc bảo dưỡng xe của mình. Ít nhất nếu không bị chết máy hay có tình trạng ì ạch động cơ thì bạn cũng cận rửa xe để gột sạch axit của mưa cũng như bụi bẩn ngoài đường.
  • Bạn có thể bảo dưỡng xe ở nhà hoặc tìm đến các trung tâm bảo dưỡng của hãng hoặc trong trường hợp nhanh nhất bạn tới cửa hàng sửa chữa.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên bạn sẽ biết cách bảo về bảo dưỡng chiếc xe của mình để nó có thể cùng bạn chinh phục những con đường mới, những công việc mới. Chúc các bạn may mắn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.