Bao Lâu Thì Thay Dây Côn Xe Máy

Để dây côn xe máy luôn hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn, chúng ta cần phải bảo dưỡng đúng cách. Vậy, bao lâu thì thay dây côn xe máy? Đừng bỏ lỡ câu trả lời bên dưới nhé. 

Những dấu hiệu cho thấy dây côn đang “mắc bệnh” 

Dây côn xe máy là một bộ phần rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn của người điều khiển xe máy. Do đó, chúng ta cần thường xuyên quan tâm cũng như thực hiện bảo dưỡng nó. Và để trả lời cho câu hỏi “Bao lâu thì thay dây côn xe máy?” thì bạn nên biết về các dấu hiệu dây côn hư hỏng trước.  

Những dấu hiệu cho thấy dây côn xe máy bị hỏng
Những dấu hiệu cho thấy dây côn xe máy bị hỏng

Một trong những vấn đề hư hỏng của dây côn mà chúng ta thường thấy nhất là dây côn bị đứt. Khi 1 phần lõi cáp bên trong dây côn đã đứt, phần còn lại không xoắn nữa mà duỗi thẳng hơn làm dây côn dài ra. Điều này làm cho dân côn bị giãn ra. Điều này rất dễ phát hiện ra trong quá trình điều khiển xe máy. 

Tình trạng dây côn xe máy bị đứt
Tình trạng dây côn xe máy bị đứt

Ngoài ra, dây côn sẽ không hoạt động tốt khi có dấu hiệu bị tưa sợi. Trường hợp này bạn có thể kiểm tra và nhận thấy bằng mắt thường. Khi thực hiện kiểm tra, nếu phát hiện dây cáp thò ra ở chỗ ốc tăng và dưới lốc máy bị tưa sợi thì nên có cách giải quyết ngay. Nếu không dây côn sẽ nhanh chóng bị đứt.  

Khi nào thì nên thay dây côn

Bao lâu thì thay dây côn xe máy?” là vấn đề được nhiều người quan tâm để bảo vệ bộ phận côn tay được sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trên thực tế lại không có quy định thời gian cụ thể cho việc này. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện hư hỏng thì tiến hành thay ngay lập tức. 

Bao lâu thì nên thay dây côn xe máy 
Bao lâu thì nên thay dây côn xe máy

Tình huống dây côn xe máy bị đứt khi đang lưu thông là điều mà không ai mong muốn. Để giải quyết nhanh tình trạng này, bạn nên chuẩn bị sẵn dây côn dự phòng trong cốp. Ngoài ra, để tránh dây côn bị hư hỏng, bạn có thể thực hiện vệ sinh làm sạch và bảo dưỡng đúng cách. 

Cách bảo dưỡng dây côn đúng cách

Bạn biết không, xe máy sử dụng lâu ngày, bụi sẽ bị cuốn vào trong dây côn, làm côn nặng hơn. Từ đó, việc bóp côn trở nên không mượt và có khả năng làm đứt dây côn. Do đó, bạn có thể bôi chất bôi trơn để làm giảm ma sát giữa ruột và vỏ dây. 

Cách bảo dưỡng dây côn xe máy đúng cách bạn nên biết 
Cách bảo dưỡng dây côn xe máy đúng cách bạn nên biết

Sau khi kiểm tra một lượt, đảm bảo dây côn không có hư hỏng, bạn có thể thực hiện tra dầu. Tháo đầu dây trên tay côn, xịt dung dịch làm sạch vào, xịt khí nén để khô và cuối cùng là tra dầu bôi trơn mới vào. 

Một số loại bôi trơn tốt và phổ biến phù hợp cho dây côn mà bạn nên biết nhự:  mỡ xịt có chứa PTFE, mỡ Lithilium, mỡ bò thông thường, WD40 hay RP7

Việc dây côn xe máy bị hỏng sẽ làm người điều khiển cực kỳ khó khăn trong việc sang số cũng như điều khiển xe. Hiểu được được điều này, bài viết trên chia sẻ thông tin bao lâu thì thay dây côn xe máy. 

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm một số thông tin bổ ích trong việc bảo dưỡng và sử dụng xe máy nhé. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu xe hot nhất hiện nay tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.