Bánh sau xe máy bị lắc – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Nếu để ý, chắc chắn các bạn sẽ thấy việc bánh sau xe máy bị lắc là tình trạng xảy ra khá thường xuyên nhưng lại không hề biết nguyên nhân. Chuyện xe sẽ giúp các bạn giải đáp về vấn đề này trong bài viết hôm nay!

Triệu chứng bánh sau xe máy bị lắc

Dấu hiệu để có thể nhận biết bánh sau xe máy bị lắc đó là mỗi khi bạn di chuyển ở tốc độ cao khoảng 40-50km/h, bánh sau của xe sẽ xuất hiện hiện tượng chao đảo, rung lắc. Đặc biệt, mỗi khi vào cua, bạn sẽ thấy dễ bị mất lái, bị văng hoặc có thể là nghiêng hẳn sang một bên. Còn nếu khi bạn di chuyển chậm, khoảng 20-30 km/h và các bạn thấy tay lái nặng, xe bị chồm, thậm chí là giật liên tục hay lái khó hơn… thì có nghĩa bánh xe đã bị đảo. 

Tuy nhiên, những triệu chứng này khá giống với bệnh giảm xóc hoặc cổ phuộc bị hỏng nên các bạn cần lưu ý kỹ nhé!

Vá xe không chuẩn gây đảo bánh xe
Vá xe không chuẩn gây đảo bánh xe

Nguyên nhân khiến bánh xe bị lắc

Đối với xe máy số phổ thông

Sau khi đi được quãng đường khoảng 5.000km, bánh xe sẽ xuất hiện hiện tượng bị rão hoặc rơ ở những nan hoa. Điều này khiến cho vành bánh xe cũng bị lệch theo. Từ đó, bánh xe sẽ xuất hiện hiện tượng bị đảo. 

Một nguyên nhân khác đó là xe di chuyển thường xuyên ở khu vực ngập nước khiến các nan hoa hoặc vành bị rỉ sét. Lâu ngày khiến xe bị mất cân bằng và tình trạng rung lắc sẽ xảy ra. 

Vành nan hoa bị rỉ sét
Vành nan hoa bị rỉ sét

Bên cạnh đó, việc chở nặng một cách quá mức trong tình trạng lốp non hoặc đi qua những khu vực ổ gà cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng bánh xe bị lắc, đảo. 

Ngoài ra, nếu giảm xóc bị hỏng, moay-ơ bị rơ, càng sau bị cong cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh sau xe máy số phổ thông bị đảo bánh. 

Đối với xe tay ga

Do có cấu tạo hơi khác so với xe số phổ thông nên ngoài những nguyên nhân kể trên thì cũng có nhiều lý do khác khiến bánh sau xe tay ga bị lắc. Theo đó, lốp xe tay ga chủ yếu là lốp không săm nên rất có thể phát hiện ra việc lốp có bị non hay không. Khi lốp quá non cũng là nguyên nhân khiến bánh bị lắc. 

Lốp bị mòn không đều cũng khiến xe không được cân bằng, ổn định mỗi khi di chuyển cũng là một nguyên nhân. 

Mất kẹp đối trọng sẽ gây đảo bánh​

Đặc biệt, nếu như kẹp đối trọng bị rơi cũng là một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đảo bánh. Hay như bạc treo và khung bị rơ, bi trục láp bị hỏng hay rỉ sét hoặc vá dùi không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến bánh xe bị đảo. 

Biện pháp khắc phục và sửa chữa

Vì có khá nhiều nguyên nhân khiến bánh sau xe máy bị lắc nên chúng ta sẽ cần làm biện pháp loại trừ để đưa ra cách khắc phục. 

Trước hết, các bạn phải luôn luôn kiểm tra bánh xe xem có bị non hơi hoặc bị mòn quá mức hay không. Cách xử lý đó là bơm lốp hoặc thay lốp mới nếu lốp bị mòn.

Trong trường hợp kiểm tra mà thấy giảm xóc bị hư, chảy dầu, cong vênh… thì các bạn nên thay giảm xóc mới.

Cân lại vành
Cân lại vành

Nếu vành nan hoa bị cong vênh thì các bạn nên cân chỉnh lại vành hoặc thay thế nan mới. Đối với xe sử dụng vành đúc thì các bạn có thể cân chỉnh lại vành xe nhưng phải sử dụng máy để cân chỉnh nhé. Theo Chuyện xe tìm hiểu, vấn đề cân chỉnh vành hoặc thay nan hoa có thể tiêu tốn khoảng 500 ngàn đồng.

Còn đối với xe ga thì các bạn cần kiểm tra cả kẹp đối trọng, bạc treo máy xem có bị rơ hoặc hỏng hay không. 

Bảo dưỡng

Bên cạnh những biện pháp khắc phục thì các bạn cũng cần có những cách nhằm phòng ngừa tình trạng bánh sau xe máy bị lắc xảy ra. 

  • Đầu tiên, các bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên, định kỳ. 
  • Tiếp đó, các bạn không nên chở đồ quá nặng
  • Đối với xe ga, các bạn cần tránh nước lọt vào khoang láp, ngoài ra cần phải thay dầu láp một cách thường xuyên. 
  • Đặc biệt, khi thấy hiện tượng đảo bánh xảy ra thì các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Từ đó, các bạn sẽ tránh được được những hậu quả không đáng có xảy ra.

Với những thông tin kể trên, hy vọng những thắc mắc của các bạn về vấn đề bánh sau xe máy bị lắc đã được giải đáp. Chúc các bạn có một chiếc xe bền và vận hành êm ái.

Link tham khảo: 

https://www.2banh.vn/threads/xe-may-bi-dao-banh-va-mot-so-cach-khac-phuc.26828/

https://vatgia.com/hoidap/6189/211982/xe-co-hien-tuong-hoi-bi-dao-phia-sau.html 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.