Lỗi đi ngược chiều xe máy: hiểu đúng và mức phạt

Hiện nay, tình trạng người tham gia giao thông bị xử phạt về lỗi đi ngược chiều đang rất phổ biến. Bên cạnh việc cố tình vi phạm thì cũng có nhiều trường hợp do chưa hiểu đúng luật nên đã vi phạm. Vậy lỗi đi ngược chiều xe máy được hiểu như thế nào cho đúng? Mức phạt của lỗi này theo luật mới nhất là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi các thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây!

Hiểu thế nào là đúng về lỗi đi ngược chiều?

Người điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông thường hay mắc lỗi đi ngược chiều. Chúng ta không còn quá xa lạ với hình ảnh họ đi ngược chiều so với làn đường của mình. Theo nguyên tắc, khi tham gia giao thông, chúng ta thường chạy xe theo hướng tay phải đúng chiều đi của mình. Nếu bạn đi sang bên trái thì được coi là đi ngược chiều. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai về lỗi đi ngược chiều. 

Trong trường hợp này, nếu bị CSGT bắt phạt, lỗi được xác định không phải lỗi đi ngược chiều mà là lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình. Còn đối với lỗi xe đi ngược chiều được quy định theo nghị định 100 của Chính Phủ bao gồm việc điều khiển xe vào đường một chiều và điều khiển xe vào đường có biển cấm đi ngược chiều.   

Đi vào đường có biển cấm ngược chiều sẽ bị phạt lỗi đi ngược chiều
Đi vào đường có biển cấm ngược chiều sẽ bị phạt lỗi đi ngược chiều

Tác hại của lỗi đi ngược chiều xe máy nên biết

Nhiều người điều khiển xe máy, để thuận tiện sang đường hay rút ngắn đoạn đường đi thì thường có thói quen đi ngược chiều một đoạn. Thậm chí, đối với các cung đường đã có biển cấm đi ngược chiều, song vẫn có sự tiếp diễn xảy ra. 

Việc này vô tình mang đến các trường hợp khó xử và nguy hiểm cho những người đang đi đúng chiều. Đặc biệt trên một số đoạn đường cao tốc, người tham gia giao thông đang di chuyển với tốc độ nhanh, sẽ bị tập trung do tránh các phương tiện đi ngược chiều. Nguy hiểm hơn có thể gây tại nạn đáng tiếc xảy ra. Hiện nay, lỗi xe máy đi ngược chiều đã được quy định với mức phạt cụ thể trong Nghị định 100 của Chính phủ. Mức phạt cũng tăng mạnh, chứng tỏ nhà nước đang đánh giá cao về mức độ nguy hiểm của lỗi này. 

Xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu?

Mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều của xe máy được quy định rõ tại Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ. Nghị định này cũng quy định rõ mức phạt đối với các lỗi đi xe máy đi ngược chiều bao gồm: đi vào đường ngược chiều, người tham gia giao thông đi ngược chiều trên đường cao tốc và đi ngược chiều trên vỉa hè. Nghị định 100 của Chính phủ có mức phạt tăng mạnh so với Nghị định 46 năm 2016 được áp dụng trước đó.

Nếu bị phát hiện một trong hai trường hợp sau đây, các bạn sẽ bị phạt theo nghị định 100 của Chính phủ: 

  • Xe máy đi không đúng chiều (ngược chiều) trên đường một chiều;
  • Xe máy đi ngược chiều vào đường có biển cấm đi ngược chiều

Mức phạt đối với các lỗi xe máy đi ngược chiều như trên từ 1 – 2 triệu đồng theo Nghị định 100. So với nghị định 46, mức xử phạt  này tăng gấp 5 lần từ tối đa 400.000 đồng lên mức 2 triệu đồng. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn khi gây tai nạn giao thông khi đi ngược chiều có thể bị phạt ở mức từ 4 – 5 triệu đồng.

Xe máy đi ngược chiều bị phạt từ 1 - 2 triệu đồng theo NĐ 100 của CP
Xe máy đi ngược chiều bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng theo NĐ 100 của CP

Không chỉ áp dụng riêng đối với xe máy, mà với xe đạp và ô tô, mức phạt cũng tăng mạnh so với trước đây. Không chỉ xử phạt hành chính, người điều khiển phương tiện giao thông còn bị tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng tùy mức độ.

Biển cấm đi ngược chiều

Hiện nay thông qua biển cấm đi ngược chiều, các bạn có thể dễ dàng nhận biết để tránh trường hợp đi nhầm và gây nguy hiểm. Biển cấm xe đi ngược chiều với số hiệu P.102, có thiết kế dạng hình tròn, nền đỏ, ở giữa có gạch ngang màu trắng. Đối với các đoạn đường có biển báo này, người tham gia giao thông điều khiển mọi phương tiện đều không được đi vào, ngoại trừ các xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Biển cấm đi ngược chiều
Biển cấm đi ngược chiều

Trên đây là thông tin chi tiết về lỗi đi ngược chiều xe máy các bạn nên biết. Có thể nói, đây là hành vi nguy hiểm mà chúng ta cần nhận biết và sửa chữa. Hi vọng với những thông tin được đề cập trong bài, các bạn có thể hiểu hơn và điều chỉnh hành vi của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.