Chúng ta nên làm gì khi gặp tai nạn giao thông?

Khi đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường, bỗng dưng gặp sự cố khẩn cấp và bạn gặp tai nạn giao thông. Vậy, khi gặp tình huống đó bạn sẽ làm gì? Bởi vì việc va chạm trên đường đi là điều không thể tránh khỏi nên bạn cần phải hiểu rõ cách xử lý tính huống để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Liệu chúng ta nên làm gì khi gặp tai nạn giao thông?

Gọi xe cứu thương ngay

Sau khi gặp tai nạn, điều đầu tiên bạn cần phải làm là kiểm tra xem có ai bị thương nghiêm trọng không và phải lập tức gọi xe cứu thương để họ đến cứu giúp kịp lúc. Bên cạnh đó, khi gọi bạn cũng nên nói rõ vết thương của nạn nhân ra sao để các y bác sĩ hướng dẫn sơ cứu qua điện thoại trước khi chờ xe cứu thương đến. Điều quan trọng cần làm khi không biết nên làm gì khi gặp tai nạn là không nên di chuyên nạn nhân ra khỏi vị trí hiện trường xảy ra và nên thực hiện thật cẩn thận nếu trường hợp bất khả thi cần phải di chuyển.

Image result for gọi xe cứu thương

Gọi ngay xe cứu thương khi có tai nạn

Kiểm tra động cơ xe

Sau khi lo cho nạn nhân xong, bạn cũng nên kiểm tra xem xe có hoạt động bình thường không, động cơ xe có bị hư hỏng hay nhiên liệu rò rỉ hay không để tránh nguy hiểm. Nếu phát hiện có rò rỉ phải lập tức xử lý ngay để tránh có cháy nổ xảy ra đặc biệt là xe máy cũ bởi nhiên liệu đổ ra mặt đường rất nguy hiểm.

Kiểm tra xe máy
Kiểm tra xe máy

 

Giữ nguyên hiện trường và gọi cảnh sát

Khi có tai nạn giao thông xảy ra, ngoài việc gọi cấp cứu sơ cứu nạn nhân thì việc quan trọng không kém đó là giữ nguyên hiện trường, đặc biệt là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Có thì vì bất cẩn và vì sự việc xảy ra quá nhanh chóng, bạn và mọi người chỉ biết trước mắt là cần cứu người nên sẽ vô tình di chuyển các vật chứng có liên quan đến tai nạn sang chỗ khác nhưng cố gắng để chúng yên ở vị trí cũ hoặc lỡ có xê dịch thì để lại nguyên hiện trường cho các cơ quan công an dễ dàng điều tra và đưa ra kết luận chính xác hơn.

Giữ nguyên hiện trường tai nạn
Giữ nguyên hiện trường tai nạn

Mặt khác, nếu chỉ là vụ va chạm xe máy thông thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản thì có thể di chuyển xe máy sang nơi khác để nhưng phương tiện tham gia giao thông được lưu thông bình thường, tuy nhiên tốt nhất là nên chụp lại vài tấm hình hiện trường để các cơ quan có thẩm quyền có bằng chứng để giải quyết.

Lưu lại bằng chứng cần thiết

Bạn cần thật sự bình tĩnh trước một tình huống tai nạn giao thông và lấy thông tin của những người trong cuộc vừa xảy ra vụ việc. Có thể giữ chân họ cho đến khi cơ quan chức năng đến được thì càng tốt, còn không thể thì phải lấy được đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…Như đã nói, tốt nhất vẫn nên có một vài tấm ảnh ngay tại hiện trường từ nạn nhân đến xe máy đều cần được lưu lại.

Tóm lại, bạn nên lưu ý những điều cần thiết ở trên để tránh trường hợp không biết nên làm gì khi gặp tai nạn xảy ra. Thông tin trên sẽ giúp bạn khá nhiều trong vấn đề xử lý tình huống nhanh khi có tai nạn trong lúc đang điều khiển xe máy.

Tham khảo thêm: Những điều cần nắm trước khi chạy thử xe máy

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.