Làm lại côn xe máy hết bao nhiêu tiền?

Côn xe máy là bộ phận rất quan trọng trên chiếc xe. Hư hỏng côn xe máy sẽ dẫn đến các vấn đề như xe ì ạch, khó tăng tốc, động cơ phát tiếng kêu to…Mỗi khi gặp các trường hợp này, các thợ xe thường đề xuất làm lại côn xe máy. Vậy câu hỏi được đặt ra là “Làm lại côn xe máy hết bao nhiêu tiền?” Hôm nay Chuyện xe sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về thông tin trên để giúp các bạn không bị mất tiền oan khi làm lại côn xe máy. 

Cấu tạo côn xe máy

Cấu tạo của côn xe máy bao gồm 2 bộ phận chính là phần tiếp động và tải. Côn xe máy có tác dụng cắt hoặc truyền động từ máy sang bánh xe nhờ vào lực ma sát. Đầu tiên búa ba càng bắt vào chuông nồi trước ở ly hợp tiếp động hoặc từ lá thép ép lá phíp ở ly hợp tải. Khi ly hợp nhả hoặc cắt (trạng thái ly) thì lực ko truyền ra bánh sau. Khi vào số và bắt đầu lên ga thì bộ ly hợp sẽ tăng dần lực ma sát (trạng thái hợp) để truyền công suất tới bánh xe.

Dấu hiệu côn xe máy hư hỏng

 • Xe ăn xăng hơn bình thường 
 • Khi chở nặng xe lập tức bị yếu, gia tốc kém
 • Khó vào số, số nặng hoặc không ngắt dứt
 • Có tiếng lớn phát ra từ động cơ khi xe khởi động

Hẳn bạn đã từng gặp những tình huống trên. Ta đều biết nguyên nhân xuất phát từ bộ ly hợp hay côn xe máy, nhưng cụ thể là ở bộ phận nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân của việc côn xe máy bị hỏng

 • Các chi tiết bị lão hoá, ăn mòn sau 1 thời gian sử dụng
 • Dầu bôi trơn mất tác dụng do người sử dụng không chú ý thay thế định kì. Khi các chi tiết không được bôi trơn, máy sẽ dễ trở nên nóng, hoạt động không còn trơn tru, ma sát ướt trở thành ma sát khô khiến các bộ phận nhanh chóng bị mòn
 • Sử dụng xe không đúng cách như: ga thốc, ép ga, ép số. Khi bạn sử dụng xe sai cách, sử dụng xe số như xe ga, động cơ sẽ bị làm việc quá tải, trong thời gian dài sẽ dẫn đến hư hỏng
 • Phụ tùng thay thế kém chất lượng
 • Chở đồ nặng, đồ cồng kềnh trong thời gian dài làm cho bộ côn bị quá tải

Làm lại côn xe máy hết bao nhiêu tiền  

Có rất nhiều phương án sửa chữa côn xe máy, từ sửa từng bộ phận cho tới làm lại nguyên bộ côn mới. Giá của các bộ côn cũng khác nhau tuỳ theo hãng xe. Theo tham khảo, Chuyện xe biết được giá của sửa chữa côn xe máy nằm trong khoảng sau đây:

 1. Dán búa côn, vớt chuông: 400.000đ
 2. Làm lại bề mặt nhíp: 100.000 – 200.000đ
 3. Thay lá côn, búa côn, chuông (của hãng): 600.000đ
 4. Thay lá côn, búa côn, chuông (hàng Indo, Thái): 800.000đ mỗi bộ/ full bộ khoảng 1.400.000đ – 2.000.000đ

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Chuyện xe đã giải đáp được thắc mắc “Làm lại côn xe máy hết bao nhiêu tiền” của các bạn! Hãy chia sẻ nếu thấy có ích nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.