Những điều thú vị về xe máy chạy truyền động bằng trục có lẽ bạn chưa biết

Một trong những điều thú vị về xe máy dành cho những ai có tình yêu, đam mê là không thể không nghĩ đến những chiếc BMW khi nói đến động cơ truyền bằng trục được sử dụng khá nhiều vào những năm 90. Cùng chuyên mục Công nghệ tìm hiểu nhé!

Image result for xe máy chạy truyền động bằng trục

BMW R32

Chạy truyền động bằng trục là gì?

Vốn dĩ có mặt từ rất sớm, hơn cả những dòng xe máy Honda, truyền động bằng trục có ưu điểm khá lớn là không cần phải bảo dưỡng thường xuyên mà độ bền lại rất cao. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng xe này là phải có một hệ thống hỗ trợ qua lại giữa các trục và hộp số. Chính vì vậy mà khi bánh sau được động cơ truyền tới sẽ mất đi một phần năng lượng hoạt động, và điều này chỉ thực sự tốt khi được thực hiện trên hệ thống truyền động bằng xích.

» Tham khảo thêm: Động cơ i-get

Tìm hiểu những thú vị về xe máy chạy truyền động bằng trục

  1. FN Four

Một trong những điều thú vị về xe máy là quân đội Bỉ và công ty sản xuất vũ khí FN chính là nhà sản xuất xe máy đầu tiên, họ đã tiến hành thiết kế và cho sử dụng xe máy chạy truyền động bằng trục, từ khoảng những năm 1900 đã đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh để lắp ráp xe máy.

Năm 1901, FN đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm xe máy lần đầu tiên được lắp 1 động cơ xi-lanh đơn với hơn 133 phân khối và tiếp tục ra mắt chiếc xe truyền động bằng trục một năm sau đó, đây cũng là chiếc xe đầu tiên trên thế giới với tên gọi là FN300. Thế nhưng, năm 1905 khi hãng giới thiệu chiếc FN Four 4 xi-lanh thẳng hàng truyện đồng bằng trục mới là năm đánh dấu đáng nhớ với FN.

 

FN Four dừng sản xuất năm 1923
FN Four dừng sản xuất năm 1923

Sản phẩm mang về hiệu quả kinh doanh tốt cho hãng cũng chính là FN Four và được sản xuất trong khoảng 20 năm sau đó. Dòng xe này được lắp đặt động cơ với phân khối mang dung tích 350, tiếp đến được nâng cấp lên thành 750 phân khối, qua các thế hệ hộp số cũng phát triển từ 2 cấp lên 3 cấp. Với tốc độ tối đa 64 km/h xe lập kỷ lục tốc độ của phiên bản thương mại trong khoảng giữa 1911-1912.

Tuy nhiên, chính nhờ hệ truyền động bằng trục đã giúp FN Four nổi bật lại. Xe máy giá rẻ được tích hợp cần đạp nổ phù hợp đến năm 1913, theo đó với xích và các bánh rưng xe phải sử dụng hệ truyền động.

FN ngừng sản xuất FN Four năm 1923, khá trùng hợp khi đây cũng là năm mà hãng BMW cho ra đời chiếc xe chạy bằng hệ truyền động trục đầu tiên với tên gọi là R32. Với động cơ boxer 486 phân khối thì xe ở đỉnh cao công nghệ thời bấy giờ, cùng một trục truyền động đơn giản trên khung xe hệ thống dầu có thể tái sử dụng.

  1. BMW R1200GS sử dụng truyền động bằng trục

Image result for BMW R1200GS

Từ những thành công trên, BMW đã nhân cơ hội đó cho ra mắt nhiều mô tô chạy truyền động bằng xích, mãi tới năm 1994 sự trở lại của truyền động bằng trục đã được ghi nhận khi chiếc F650 xuất hiện. Hiện nay, với loại cơ cấu truyền động này cũng đã được áp dụng cho chiếc môtô adventure R1200GS của hãng xe Đức.

» Tham khảo thêm: hệ thống khởi động ACG

Sở dĩ loại truyền động này được nhiều người yêu thích là vì chúng hoạt động khá là êm ái, độ bền cao hơn những dòng xe khác và đặc biệt điều thú vị về xe máy này là chi phí bảo dưỡng xe không nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng xe máy cũ này là công suất động cơ không tăng, xe hơi nặng, nhiệt sinh ra cao hơn, đồng thời vị trí đặc động cơ cũng ảnh hưởng,…do những nhược điểm này mà hiện nay loại truyền động không còn được áp dụng nhiều cho những dòng xe máy thịnh hành nữa.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.